Cử tri bất bình khi tướng công an tiếp tay cho tội phạm

Vụ một số cán bộ C50 bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc gây bất bình trong nhân dân
Vụ một số cán bộ C50 bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc gây bất bình trong nhân dân
TPO - Cử tri và nhân dân bất bình, bức xúc trước hành vi của một số cán bộ công an, kể cả cán bộ cấp cao đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm thực hiện hành vi phạm tội.

Chống tham nhũng: Nhiều địa phương né tránh

Sáng 15/5, tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam đã có dự thảo báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ 5.

Liên quan đến vấn đề phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí với nhiều kết quả cụ thể, đáng ghi nhận.

Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm minh, không có “vùng cấm”, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu. Điển hình như vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC, tại Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin - Vinashinlines....

Tuy nhiên, nhiều vụ việc chỉ được quan tâm xử lý khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; còn nhiều ngành và địa phương vẫn chưa thực sự “vào cuộc”, có biểu hiện né tránh và kết quả thực hiện chưa rõ nét.

“Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cấp, các ngành, các địa phương, cơ sở, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của cả hệ thống chính trị. Đề nghị người đứng đầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương xây dựng chương trình hành động cụ thể để thực hiện và thể hiện trách nhiệm “nêu gương” để cán bộ, công chức các cấp, các ngành, các địa phương cùng thực hiện”, ông Mẫn nêu.

Chấm dứt tình trạng công an tiếp tay cho tội phạm

Cùng với đó, cử tri và nhân dân cũng bất bình và bức xúc trước hành vi của một số cán bộ công an, kể cả cán bộ cấp cao đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm thực hiện hành vi phạm tội. Điển hình như vụ việc một số cán bộ của Cục Cảnh Sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trên trang bong88.com quy mô lên đến trăm tỉ đồng.

Cử tri cũng quan tâm xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG)... Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam đề nghị Bộ Công an tiếp tục tăng cường công tác quản lý thông tin, bảo đảm an ninh mạng, khẩn trương rà soát, chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này.

Liên quan đến vấn đề bộ máy, cán bộ, nhân dân đồng tình việc triển khai thực hiện các nghị quyết về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, của các đơn vị sự nghiệp công lập. Tuy nhiên, chủ trương này chưa có sự thống nhất chỉ đạo chung, tại một số địa phương kết quả việc thực hiện thí điểm chưa rõ nét.

Cử tri và Nhân dân mong muốn việc thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế cần có lộ trình khoa học, đảm bảo sự đồng bộ, tính khả thi và liên thông trong hệ thống chính trị; cần thực hiện tổng kết, đánh giá việc thí điểm trước khi thực hiện nhân rộng.

Đồng thời mong muốn Đảng, Nhà nước chỉ đạo quyết liệt hơn đối với việc rà soát cán bộ, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xử lý nghiêm các sai phạm.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng đồng tình trước quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc rà soát, phát hiện và thu hồi các quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn, đồng thời kỷ luật nghiêm đối với nhiều cán bộ vi phạm.

Tuy nhiên, việc lợi dụng quyền hạn làm trái quy định về công tác cán bộ, thực hiện bổ nhiệm sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn còn tồn tại ở một số ngành, địa phương đến nay chưa được xử lý triệt để. Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam đề nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo quyết liệt hơn đối với việc rà soát cán bộ, xử lý những trường hợp sai phạm công khai để nhân dân biết và giám sát.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm