Có 38 kết quả :

Mẫu vật cụ rùa cuối cùng trưng bày ở Đền Ngọc Sơn từ 16/3/2019. Ảnh: Nguyễn Hoài

Chuyện chưa kể về chế tác cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng

TPO - Để tìm loại nhựa phù hợp với điều kiện Việt Nam, các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực từ hóa học, vật liệu đến sinh học phải cùng nghiên cứu, phân tích, tính toán. Loại nhựa này được thử nghiệm trên mẫu cua đinh trước khi thử nghiệm trên mẫu vật cụ rùa Hồ Gươm.
PGS.TS Hà Đình Đức chụp ảnh cùng hai nhà chế tác người Đức

Kỳ công chế tác cụ rùa Hồ Gươm

TP - Để làm khô mẫu vật, cụ rùa nằm ở phòng điều hòa, có máy hút ẩm chạy 24/24 giờ suốt 6 tháng liên tục. Đây chỉ là một khâu trong quá trình chế tác cụ rùa kéo dài hai năm, gấp đôi thời gian dự kiến ban đầu.
Sở KH&CN Hà Nội, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cùng các chuyên gia họp nhanh trước khi tiến hành mổ xác cụ rùa. Ảnh: Nguyễn Hoài

Bắt đầu chế tác xác cụ rùa Hồ Gươm

TPO - Sáng nay (21/4), Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cùng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và hai chuyên gia chế tác của Đức và một số đơn vị liên quan bắt đầu phẫu thuật xác cụ rùa phục vụ cho công tác chế tác mẫu vật.
Bảo quản cụ rùa theo phương pháp nhựa hóa

Bảo quản cụ rùa theo phương pháp nhựa hóa

TP - Cụ rùa Hồ Gươm sẽ được bảo quản theo phương pháp nhựa hóa-phương pháp bảo quản mẫu vật tiên tiến nhất trên thế giới với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật. Thời gian chế tác mẫu vật theo phương pháp này tối thiểu một năm.
Nạo hút bùn bằng máy xúc ở hồ Hoàn Kiếm Ảnh: M.H

Lo cụ Rùa trở lại hồ không an toàn

TP - Để chuẩn bị đưa 'cụ' Rùa trở lại Hồ Gươm, hai máy xúc cỡ lớn đang nạo vét bùn lòng hồ thay vì áp dụng công nghệ hút bùn của Đức từng tiêu tốn nhiều tiền để nghiên cứu. Các nhà khoa học lo ngại rùa trở lại hồ sẽ không an toàn.
Đã có kết quả xét nghiệm ADN Rùa Hồ Gươm

Đã có kết quả xét nghiệm ADN Rùa Hồ Gươm

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tổ chức họp báo để công bố kết quả ADN của Rùa trong thời gian sớm nhất. Giáo sư Lê Trần Bình, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học, đơn vị tiến hành xét nghiệm gene cho biết thông tin trên.
Bệnh của Rùa hồ Gươm không quá nặng Ảnh: Xuân Phú

Một tháng nữa, Rùa hồ Gươm có thể xuất viện

TP - Ngày 6-4, TS Bùi Quang Tề, Trưởng nhóm chẩn đoán và điều trị Rùa hồ Gươm, cho biết, với những tiến triển trong việc điều trị như hiện nay, khoảng 30 ngày nữa, có thể đưa rùa trở lại hồ. Tuy nhiên, do sống lâu trong môi trường nước bị ô nhiễm nặng nên nhiều khả năng rùa bị viêm phổi. Nếu vậy, rùa có thể phải điều trị thêm một tháng nữa.
Lời kể của người ôm rùa Hồ Gươm

Lời kể của người ôm rùa Hồ Gươm

TPO - Trong đợt vây bắt hôm qua, ông Nguyễn Quang Huệ là một trong ba người lập công lớn, khi lai dắt được cụ rùa vào lồng sắt. Sau hơn một tiếng đồng hồ vây bắt, đến 16h10, rùa chui ra khỏi vòng lưới nhỏ, bơi tìm lối thoát vòng lưới lớn. Ông Huệ cùng hai thành viên khác, ngay lập tức, lao đến, ôm chặt lấy rùa.
'Cụ' Rùa phá tung hai vòng lưới

'Cụ' Rùa phá tung hai vòng lưới

TPO - Mặc dù vây bắt cả buổi sáng với lực lượng hùng hậu và lưới chuyên dụng, tuy nhiên khoảng 12 giờ 50 phút, cụ rùa đã phá rách 2 vòng lưới, bơi ra lòng hồ trong sự ngỡ ngàng của hàng nghìn người.
Bắt rùa tai đỏ, chuẩn bị cứu ‘cụ’ Rùa

Bắt rùa tai đỏ, chuẩn bị cứu ‘cụ’ Rùa

TPO - Sáng nay, 2 -3, tám con rùa tai đỏ đã sập bẫy tại hồ Gươm (Hà Nội). Theo các cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, thời tiết mưa lạnh hạn chế rùa tai đỏ lên phơi nắng. Trong ngày 1 - 3, khoảng 10 con rùa tai đỏ bị bắt. Tất cả số rùa này được cho vào một bể kính đặt ở lối vào đến Ngọc Sơn.
Ráo riết cứu 'cụ' Rùa

Ráo riết cứu 'cụ' Rùa

TPO - Cát đã được chở đến xếp quanh chân Tháp Rùa (Hà Nội). Nước sạch bắt đầu từ Yên Phụ đổ về Hồ Gươm. Hàng trăm khối bê tông và đá tảng được moi lên từ dưới lòng hồ. Công cuộc dọn dẹp Hồ Gươm chuẩn bị cho việc cứu chữa "cụ" Rùa đang được thực hiện ráo riết.
Khẩn trương 'đón' Rùa Hoàn Kiếm lên chữa bệnh

Khẩn trương 'đón' Rùa Hoàn Kiếm lên chữa bệnh

Hôm nay, 28 - 2, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có Quyết định thành lập Hội đồng chữa trị Rùa hồ Gươm gồm 13 thành viên, do Bác sĩ thú y Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng.
Chiều nay, 'cụ' Rùa lại nổi

Chiều nay, 'cụ' Rùa lại nổi

TPO - Khoảng 14h hôm nay, ngày 22 - 2, "cụ" Rùa lại nổi ở sát bờ phía đường Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội (đối diện Công ty Điện lực Hà Nội) khoảng 30 phút rồi lặn ra giữa hồ. Cụ dừng ở giữa hồ rất lâu, thỉnh thoảng ngoi đầu lên rồi hụp xuống luôn.
Tâm thư gửi 'cụ' Rùa

Tâm thư gửi 'cụ' Rùa

TP - Kính thưa cụ! Mấy ngày nay bàn dân thiên hạ chung một mối quan tâm về sức khỏe của cụ. Từ bàn hội nghị cho đến quán cóc, chè chén vỉa hè, đâu đâu người ta cũng lo lắng và sốt ruột vì không thể biết thực hư việc cụ bị trọng bệnh ra sao?
'Cụ' Rùa chờ... quyết định

'Cụ' Rùa chờ... quyết định

TP - Những ngày qua, dư luận cả nước lại hướng về Hồ Gươm nơi có cụ Rùa thiêng - một biểu tượng sống về tâm linh trong lòng mỗi người con đất Việt. Tất cả đang lo lắng cho sức khỏe của cụ.