Singapore

Cụ ông 97 tuổi nhập viện sau khi uống thuốc kích dục

Cơ quan Y tế Singapore (HAS) cho biết “các phản ứng phụ” bao gồm hạ đường huyết nguy hiểm và hôn mê.
Cơ quan Y tế Singapore (HAS) cho biết “các phản ứng phụ” bao gồm hạ đường huyết nguy hiểm và hôn mê.
Cụ ông 97 tuổi được một người bạn cho 4 viên thuốc màu hồng để “vui vẻ với phụ nữ”. Sau khi uống một viên vào bữa trưa, ông bị bất tỉnh. May là con trai ông kịp phát hiện và đưa ông vào viện cấp cứu kịp thời.

Trường hợp kể trên là bệnh nhân già nhất ở Singapore phải vào viện vì thuốc kích dục không rõ nguồn gốc.

Phó Giáo sư Chan Cheng Leng thuộc HAS cho biết: “Ông cụ may mắn là vẫn sống sót sau khi bị hạ đường huyết rất nguy hiểm”.

Những nam giới ở Singapore vẫn mua thuốc kích dục từ những người bán hàng rong trên phố hoặc mua qua mạng đang tự đưa mình vào con đường nguy hiểm.

Trong 6 năm qua, đã có ít nhất 11 nam giới bỏ mạng và hơn 300 người bị phản ứng phụ nguy hiểm sau khi uống các thuốc kích dục bán bất hợp pháp tại Singapore. 

Phó Giáo sư Chan Cheng Leng cho biết: “Bạn sẽ không thể biết viên thuốc thực sự chứa những gì. Những kẻ sản xuất thuốc phi pháp thường rất cẩu thả”.

Phần lớn số trường hợp tử vong xảy ra vào năm 2008 và trường hợp gần đây nhất là năm 2009. Nhưng nhiều người vẫn tiếp tục phải vào viện vì tác dụng phụ của những thuốc này.

Các loại thuốc kích dục phi pháp, thường được sản xuất trong điều kiện kém và không được kiểm soát chất lượng, có thể chứa quá ít hoạt chất, khiến thuốc không hiệu quả, hoặc chứa quá nhiều hoạt chất và gây hại. Một số cũng chứa những chất nguy hiểm hoặc bị cấm.

Ví dụ điển hình là Ji Yin Yu Gen và Max Man Ultimate. Cả hai thuốc này đều bị phát hiện có chứa Sibutramine, chất đã bị cấm do có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quị.

BS Daphne Gardner, khoa nội tiết Bệnh viện Đa khoa Singapore là đồng tác giả của một nghiên cứu trên 150 bệnh nhân nhập viện năm 2008. Tất cả đều là nam giới trừ 1 người. Những người này đều có mức đường huyết thấp nguy hiểm, rất hiếm xảy ra ở bệnh nhân không bị bệnh tiểu đường.

Một số lớn thừa nhận đã sử dụng thuốc kích dục phi pháp, như Power 1 Walnut, Santi Bovine Penis Erecting Capsule và Zhong Hua Niu Bian, để điều trị tình trạng bất lực của “cậu nhỏ”. Các thuốc này có chứa Glibenclamide, chất thường dùng để điều trị bệnh tiểu đường, và một số chứa lượng hoạt chất ở mức nguy hiểm.

7 người bị hôn mê và 4 người sau đó đã chết. Một số bị di chứng liệt và phải điều trị lâu dài

“Những nỗ lực nhằm truy tìm tận gốc nơi sản xuất những thuốc này thường không mang lại kết quả, vì bao bì của thuốc thường ghi tên của những cơ sở “rởm” ở nước ngoài”, BS Gardner cho biết.

Một số người vẫn tiếp tục tìm đến những viên thuốc nguy hiểm này ngay cả sau khi đã bị tai biến. Đã có một bệnh nhân phải nhập viện tới 3 lần. Bệnh nhân này từng hai lần bị bất tỉnh, nhưng điều đó không ngăn anh ta lại sử dụng thuốc.

Mặc dù rối loạn cương dương thường chỉ liên quan với người có tuổi, song nhiều nam giới trẻ cũng sử dụng thuốc kích dục để tăng “thành tích”. Một phần tư số người bị phản ứng phụ là dưới 39 tuổi. Người trẻ nhất là 18 tuổi, bị đường huyết không ổn định và co giật và phải nằm viện 3 ngày.

BS Tan Kok Kuan, bác sĩ ở một bệnh viện tư, cho biết có những bệnh nhân 18 tuổi đã mua thuốc kích dục phi pháp trước khi tìm đến gái mại dâm. Một viên Viagra có giá chính thức khoảng 20 đô la, trong khi thuốc phi pháp được bán trên phố với giá khoảng 2,50 đô la hoặc thậm chí rẻ hơn.

Nhưng giá cả không phải là thứ duy nhất thu hút nhiều nam giới tìm đến những người bán dạo trên phố. “Người ta sẽ không xấu hổ khi phải nói với bác sĩ rằng mình “yếu” chuyện ấy. Những người này thường không bận tâm lắm về những nguy cơ có thể gặp phải", BS Tan nói.

Theo Cẩm Tú

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.