Cú hích

Cú hích
TP - Kinh doanh, buôn bán ban đêm được coi là một hướng phát triển kinh tế mới và thường được gọi với cụm từ “Kinh tế đêm”.

Hoạt động này được phát triển tại Việt Nam những năm gần đây, nhất là ở các thành phố lớn và các trung tâm du lịch, bằng việc nở rộ các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, bán hàng về đêm; hình thành các phố đi bộ, phố ẩm thực, chợ đêm và gần đây là sự bùng nổ của hệ thống cửa hàng tiện lợi hoạt động xuyên đêm.

Theo một thống kê chưa đầy đủ hồi năm ngoái, cả nước có trên 2.300 cửa hàng tiện lợi, trong đó khoảng 1.000 cửa hàng hoạt động 24/24 giờ, tập trung chủ yếu ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Kinh tế đêm giúp nâng cao thu nhập, đời sống của người dân. Mô hình kinh tế đêm đã được phát triển mạnh, thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan...

Năm ngoái, Chính phủ đã thúc đẩy các bộ ngành, chính quyền các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động nghiên cứu chính sách thúc đẩy kinh tế đêm của Trung Quốc.

Việc thúc đẩy phát triển kinh tế đêm là biểu hiện rõ nét về sự thay đổi tư duy, xem đêm như một nguồn tài nguyên mới, giàu tiềm năng và dư địa.

Thay vì để nguồn tài nguyên này ngủ vùi, Chính phủ, người dân và doanh nghiệp đang nỗ lực đánh thức nó. Trước nhất là tái kích hoạt hoạt động kinh tế đêm vốn có sau thời gian án binh bất động, lâm cảnh đìu hiu vì dịch COVID-19. Tiếp đến và cao hơn nữa là thể chế hóa chính sách phát triển kinh tế đêm. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1129/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam.

Quyết định này được kỳ vọng là cú hích đánh thức kinh tế đêm bởi độ mở của chính sách và những nhiệm vụ, giải pháp đề ra cụ thể, rõ ràng. Trước nhất là ở độ mở của khung thời gian, các hoạt động dịch vụ ban đêm sẽ được phép kéo dài từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Chính phủ cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiến hành nghiên cứu sản phẩm, xây dựng mô hình phát triển kinh tế ban đêm phù hợp với lợi thế và điều kiện thực tiễn ở địa phương, chú trọng tới khả năng xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ, nguồn lực đầu tư và khả năng huy động, thu hút đầu tư ở từng địa điểm cụ thể.

Các chính sách, biện pháp ưu đãi thuế đối với hoạt động kinh tế đêm và nhằm tạo nguồn cho các chi phí phát sinh liên quan tới quản lý kinh tế đêm cũng được xem xét tính đến. Thêm nữa, vấn đề đảm bảo an ninh trật tự cho hoạt động kinh tế đêm và an toàn cho du khách cũng được đặt ra, trong đó có việc nghiên cứu thành lập lực lượng cảnh sát du lịch.

Kinh tế đêm đã được đặt trên bệ phóng. Tuy nhiên, vẫn còn thấp thoáng đâu đó những lo ngại, bởi thực tế cho thấy, không ít trường hợp từ chủ trương đến hiện thực hóa là một khoảng cách rất xa. Chủ trương, chính sách dù hay nhưng cũng sẽ khó có hiệu quả như mong muốn nếu những cơ quan hữu trách và các cá nhân liên quan không quyết liệt, công minh và tận tâm, tận lực với nhiệm vụ được giao. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện của huyện Lắk

Chuyện của huyện Lắk

TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.
Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.