Cú hích

Cú hích
TP - Kinh doanh, buôn bán ban đêm được coi là một hướng phát triển kinh tế mới và thường được gọi với cụm từ “Kinh tế đêm”.

Hoạt động này được phát triển tại Việt Nam những năm gần đây, nhất là ở các thành phố lớn và các trung tâm du lịch, bằng việc nở rộ các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, bán hàng về đêm; hình thành các phố đi bộ, phố ẩm thực, chợ đêm và gần đây là sự bùng nổ của hệ thống cửa hàng tiện lợi hoạt động xuyên đêm.

Theo một thống kê chưa đầy đủ hồi năm ngoái, cả nước có trên 2.300 cửa hàng tiện lợi, trong đó khoảng 1.000 cửa hàng hoạt động 24/24 giờ, tập trung chủ yếu ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Kinh tế đêm giúp nâng cao thu nhập, đời sống của người dân. Mô hình kinh tế đêm đã được phát triển mạnh, thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan...

Năm ngoái, Chính phủ đã thúc đẩy các bộ ngành, chính quyền các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động nghiên cứu chính sách thúc đẩy kinh tế đêm của Trung Quốc.

Việc thúc đẩy phát triển kinh tế đêm là biểu hiện rõ nét về sự thay đổi tư duy, xem đêm như một nguồn tài nguyên mới, giàu tiềm năng và dư địa.

Thay vì để nguồn tài nguyên này ngủ vùi, Chính phủ, người dân và doanh nghiệp đang nỗ lực đánh thức nó. Trước nhất là tái kích hoạt hoạt động kinh tế đêm vốn có sau thời gian án binh bất động, lâm cảnh đìu hiu vì dịch COVID-19. Tiếp đến và cao hơn nữa là thể chế hóa chính sách phát triển kinh tế đêm. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1129/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam.

Quyết định này được kỳ vọng là cú hích đánh thức kinh tế đêm bởi độ mở của chính sách và những nhiệm vụ, giải pháp đề ra cụ thể, rõ ràng. Trước nhất là ở độ mở của khung thời gian, các hoạt động dịch vụ ban đêm sẽ được phép kéo dài từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Chính phủ cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiến hành nghiên cứu sản phẩm, xây dựng mô hình phát triển kinh tế ban đêm phù hợp với lợi thế và điều kiện thực tiễn ở địa phương, chú trọng tới khả năng xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ, nguồn lực đầu tư và khả năng huy động, thu hút đầu tư ở từng địa điểm cụ thể.

Các chính sách, biện pháp ưu đãi thuế đối với hoạt động kinh tế đêm và nhằm tạo nguồn cho các chi phí phát sinh liên quan tới quản lý kinh tế đêm cũng được xem xét tính đến. Thêm nữa, vấn đề đảm bảo an ninh trật tự cho hoạt động kinh tế đêm và an toàn cho du khách cũng được đặt ra, trong đó có việc nghiên cứu thành lập lực lượng cảnh sát du lịch.

Kinh tế đêm đã được đặt trên bệ phóng. Tuy nhiên, vẫn còn thấp thoáng đâu đó những lo ngại, bởi thực tế cho thấy, không ít trường hợp từ chủ trương đến hiện thực hóa là một khoảng cách rất xa. Chủ trương, chính sách dù hay nhưng cũng sẽ khó có hiệu quả như mong muốn nếu những cơ quan hữu trách và các cá nhân liên quan không quyết liệt, công minh và tận tâm, tận lực với nhiệm vụ được giao. 

MỚI - NÓNG
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
TPO - Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng; Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà; Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình; Doanh nghiệp bất động sản chật vật tìm vốn thay thế kênh trái phiếu;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Nước mắt của rừng

Nước mắt của rừng

TP - “Nhức nhối” dự án nằm trên giấy, chậm tiến độ oái ăm thay lại được một quan chức có thẩm quyền ở TP Hòa Bình thốt lên về một xã nghèo thuộc quyền quản lý, đang phải “đeo” 35 dự án. Những gì đập vào mắt khi đi qua địa phương nằm sát Hà Nội này là, nhiều ngọn núi bị khoét nham nhở, rừng có nơi bị bóc trụi như vết thương.
Đề thi trăm năm

Đề thi trăm năm

TP - Đúng ngày này của 103 năm trước, nền khoa bảng Nho học kéo dài 844 năm qua các triều đại phong kiến nước ta chính thức chấm dứt, với kỳ thi Đình lần cuối cùng được tổ chức tại cung điện Cần Chánh nhà Nguyễn ngày 15/5/1919. Còn hôm qua, theo "chốt sổ" của Bộ GD&ĐT, có 1.001.011 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngang bằng số lượng năm ngoái.
Hụt hơi

Hụt hơi

TP - Khi trở lại cuộc sống bình thường mới, Công ty du lịch lữ hành Vietlife Travel, có trụ sở tại trung tâm TPHCM, tái khởi động hoạt động kinh doanh sau một thời gian “ngủ đông” vì dịch COVID-19.
Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.