“Cú hích lớn” phát triển kinh tế

Đoàn viên, thanh niên luôn xung kích đến với vùng sâu, vùng xa giúp dân mở đường, phát triển kinh tế. Ảnh: Duy Quỳnh.
Đoàn viên, thanh niên luôn xung kích đến với vùng sâu, vùng xa giúp dân mở đường, phát triển kinh tế. Ảnh: Duy Quỳnh.
TP - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm nay vừa tròn 86 tuổi, mặc dù tuổi là vậy nhưng Đoàn ta mãi là sức trẻ mang trong mình tính tiên phong, gương mẫu, theo tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và một quyết tâm không gì lay chuyển như lời Bác Hồ đã dạy: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”.

Thời gian qua, đất nước ta đã có sự phát triển vượt bậc, nhiều ngành thực sự là những điểm sáng như ngành nông nghiệp, thủy sản, cây công nghiệp… Tuy nhiên, sự phát triển này chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Nhiều nguồn lực của đất nước chưa được khơi dậy, nền kinh tế của nước ta phát triển chưa bền vững, các ngành chủ yếu của nền kinh tế mới phát triển ở dạng thô, hàm lượng chất xám, năng suất lao động trong mỗi đơn vị sản phẩm còn thấp, nhiều mặt của tình hình kinh tế xã hội còn hạn chế, có những lĩnh vực cần nhìn nhận một cách nghiêm túc để khắc phục như: tai nạn giao thông, văn hóa ứng xử nơi công cộng, tình hình ô nhiễm môi trường, sản xuất chăn nuôi chưa an toàn…  

Trước những vấn đề đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có sự đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước trong những năm qua. Trong tình hình mới của đất nước đang thực hiện hai nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, vai trò của Đoàn thanh niên lại càng quan trọng hơn lúc nào hết. Phong trào của Đoàn phải làm sao huy động được những tài năng, trí sáng tạo của tuổi trẻ cả nước, làm nên “cú hích lớn” cho sự phát triển kinh tế, làm tiền đề cho sự phát triển chung của đất nước nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Với mong muốn nâng cao vai trò của lớp trẻ trong sự phát triển của đất nước trong thời kỳ mới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần phải tập trung vào hai vấn đề lớn. Thứ nhất, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với công tác phong trào nên dấy lên cuộc vận động lớn, sâu, rộng trong đoàn viên, thanh niên cả nước với tiêu đề: “Thanh niên Việt Nam khát vọng vươn lên, mình vì mọi người, cùng cả nước tiến lên sánh vai cùng bè bạn”.

Nội dung cần tập trung vào: Xây dựng  hình ảnh người thanh niên Việt Nam trong thế kỷ 21 có tri thức, giàu lòng yêu nước, tấm lòng nhân ái, mình vì mọi người, khát vọng vươn lên với tinh thần sáng tạo làm chủ bản thân, làm chủ khoa học kỹ thuật, không cam chịu; xây dựng hình ảnh thanh niên Việt Nam có nhận thức sâu rộng về lịch sử, văn hóa của dân tộc; yêu chuộng hòa bình, biết phát huy những tri thức, bản sắc tiên tiến dân tộc đồng thời cũng cần phải loại bỏ những hủ tục lạc hậu, phản cảm…; tổ chức những phong trào tình nghĩa, về nguồn, thanh niên tình nguyện đến với vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo… và những nơi còn nhiều khó khăn.

Thứ hai, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với hành động cụ thể: Tổ chức Đoàn nên lấy các hoạt động của Đoàn gắn với hoạt động thực tiễn, với những công việc cụ thể, qua đó rèn luyện bản lĩnh, chứng tỏ vai trò, tiềm năng và sự nhạy bén của tuổi trẻ. Những hoạt động này nhằm vào những hạng mục, ngành nghề cần thiết, đáp ứng những yêu cầu cấp thiết của xã hội. Nguồn lực của những hoạt động này gồm phần đầu tư của nhà nước thông qua các dự án, từ các hợp đồng liên doanh, liên kết với các tổ chức kinh tế khác và các phương thức huy động vốn trong đoàn viên thanh niên cả nước bằng các hình thức thích hợp.

Cụ thể, thành lập các công ty, xí nghiệp thanh niên tập trung vào những lĩnh vực như: Khoa học - kỹ thuật; Công nghiệp cơ khí chế tạo; Nông nghiệp - chăn nuôi - trồng trọt; Lâm nghiệp - trồng rừng - cây công nghiệp và hương liệu; Thủy - hải sản; Nước cho đời sống và sản xuất; Môi trường sống… đang là những lĩnh vực cần có sự vào cuộc của tuổi trẻ. Tùy theo đặc điểm của từng vùng miền để tổ chức cho phù hợp. Các công ty, xí nghiệp thanh niên này hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, trực thuộc T.Ư Đoàn. Tổ chức Đoàn nên chọn những đoàn viên, thanh niên ưu tú đang có những thành tích tốt trong sản xuất kinh doanh làm thủ lĩnh để tập hợp các đoàn viên, thanh niên. Lấy kết quả của các hoạt động này làm nội dung hoạt động và các phong trào bề nổi khác cho phong trào của Đoàn.

Qua những hoạt động vừa có tính phong trào, vừa hành động cụ thể này sẽ là bài học lớn để tổ chức Đoàn rút kinh nghiệm, đồng thời có thêm những kinh nghiệm để tổ chức Đoàn đề ra những hình thức hoạt động thiết thực hơn trong thời kỳ mới của đất nước. Cũng qua những hoạt động cụ thể này, Đoàn ta báo cáo với lãnh đạo Đảng và Nhà nước để có những quyết sách lớn nhằm đưa nước tiến nhanh, tiến mạnh hơn nữa trên con đường phát triển.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI diễn ra vào cuối năm nay là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam. Tại Đại hội sẽ đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ cũng như đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Việc đóng góp ý kiến để xây dựng dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là vô cùng quan trọng. Để tiếp thu ý kiến của đại hội đoàn cấp tỉnh, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho Đại hội Đoàn lần thứ XI, báo Tiền Phong mở chuyên mục: Hiến kế gửi Đại hội Đoàn. Các ý kiến đóng góp xin gửi về email: phongcamkttp@gmail.com hoặc địa chỉ: Ban Thanh niên, báo Tiền Phong, số 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.
MỚI - NÓNG