Cứ 10 năm, người trên 40 tuổi lại mất 8%... cơ bắp

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Chuyên gia còn nói, sau tuổi 70, tỷ lệ mất lượng cơ bắp ấy tăng đến 15%, và trong hai người cao tuổi lại có một người dính nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Vậy phải làm gì để đối phó với thực trạng đáng lo ngại này?

Số liệu nghiên cứu từ FeedM.E, vốn là sáng kiến toàn cầu về nhận thức, giáo dục và hành động nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, đồng thời quy tụ nhiều chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới, còn cho thấy cứ ba người nhập viện lại có một người bị suy dinh dưỡng.

Nhóm các chuyên gia nghiên cứu từ sáng kiến FeedM.E còn chỉ ra rằng cứ 100 người nhập viện mà kết quả điều trị không như mong muốn thì có đến 45 người sẽ bị suy dinh dưỡng. Đồng thời, bệnh nhân mà bị suy dinh dưỡng thì nguy cơ nhiễm trùng vết mỗ cao gấp 3 lần bệnh nhân bình thường.

“Mọi người thường cho rằng chỉ có trẻ con mới bị suy dinh dưỡng, hay nói đúng hơn là thiếu hụt dinh dưỡng. Sự thật là thiếu hụt dinh dưỡng có thể xảy ra ở bất kỳ ai, tại bất kỳ thời điểm nào. Đối với một số người, tình trạng này có thể xuất phát từ việc ăn không đủ lượng hoặc không đủ chất. Ở trường hợp khác, thiếu hụt dinh dưỡng là do bệnh tật gây ra hoặc tình trạng cơ thể không thể tiêu hóa hoặc hấp thu thức ăn cách hiệu quả, và nhóm đối tượng này thường chưa thực sự quan tâm đúng mức đến nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng”.

“Tình trạng này còn ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của bệnh nhân sau khi đau ốm, bị thương hay giải phẫu”-TS-BS Nguyễn Hữu Toản - Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy, đưa ra thông điệp trên trong một hoạt động nhằm loan báo các kết quả nghiên cứu từ FeedM.E, do Abbott tổ chức hôm 5/11 ở TPHCM.

Ước tính tại Việt Nam có đến 78% bệnh nhân nội trú đang ở trong tình trạng dinh dưỡng kém hoặc thiếu hụt dinh dưỡng, gây ra tác động tiêu cực đến hiệu quả và chi phí điều trị.

“Khi không được theo dõi và quan tâm đúng mức, thiếu hụt dinh dưỡng sẽ gây ra hệ quả khiến sức khỏe bị phá hủy - điều đó đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao, quá trình điều trị kéo dài, tái nhập viện thường xuyên, tăng chi phí điều trị và nguy cơ tử vong”-BS Ravinder Reddy, chuyên gia tư vấn đặc biệt khoa Ngoại Tiêu hóa - Tổng hợp, bệnh viện Care ở Ấn Độ, thành viên của nhóm FeedM.E, cho biết thêm.

Trong một thông điệp nhằm gia tăng sự quan tâm của cộng đồng đối với tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, TS Fei Li, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng tại Singapore, một thành viên khác của FeecM.E nói rằng "Chúng ta gặp nhiều rào cản để có một cuộc sống khỏe mạnh, từ các bệnh mãn tính cho đến việc không thể tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhưng thiếu hụt dinh dưỡng không nên là một trong số đó”.

Để hóa giải nguy cơ thương tổn cơ thể bởi thiếu hụt dinh dưỡng, TS Fei Li còn dẫn một nghiên cứu gần đây cho thấy việc áp dụng bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống cho bệnh nhân nội trú giúp giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí cho mỗi lần điều trị và giảm tỷ lệ tái nhập viện trong vòng 30 ngày.

Tuy nhiên, một câu hỏi quan trọng là làm sao để nhận biết bản thân đang lâm tình cảnh thiếu hụt dinh dưỡng? Nhóm nghiên cứu FeedM.E đưa ra giải pháp khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

“Lộ trình chăm sóc dinh dưỡng, được khuyến nghị trong nghiên cứu, đưa ra cách đơn giản để xác định nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng ở bệnh nhân, bằng cách đặt ba câu hỏi chính: Bạn có đang bị bệnh hay bị thương không? Bạn có mất cảm giác ngon miệng không? Bạn có đang bị sụt cân dù không ăn kiêng? Nếu có 2 trên 3 câu trả lời là ‘Có’ thì bệnh nhân có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng”-BS Ravinder Reddy cho biết.

Theo Giadinh.net
MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).