Vụ “phá rừng đầu nguồn thủy điện Khe Diên” (Quảng Nam):

Cty TNHH Xây dựng Ngọc Sơn vẫn tẩu tán gỗ vào ban đêm?

Cty TNHH Xây dựng Ngọc Sơn vẫn tẩu tán gỗ vào ban đêm?
TP - Liên tiếp trên nhiều số báo Tiền phong gần đây đã phản ánh vụ giám đốc Cty TNHH Xây dựng Ngọc Sơn là ông Lê Văn Ngọc (Sáu Ngọc) lợi dụng tận thu gỗ lòng hồ thủy điện Khe Diên (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) để “tàn sát, tận diệt” cả trăm héc - ta rừng đầu nguồn.
Cty TNHH Xây dựng Ngọc Sơn vẫn tẩu tán gỗ vào ban đêm? ảnh 1
Từ những phiếu xuất kho như thế này (do chủ Cty tư nhân Sáu Ngọc ký đóng dấu) gỗ lại ngang nhiên được phép đưa ra khỏi rừng với giá 150 ngàn đồng/m3 (?!)

Vụ việc đang gây bức xúc dư luận. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo sơ bộ gửi Thủ tướng về vụ việc này.

Đồng thời, tỉnh cũng đã chỉ đạo phong tỏa và dừng ngay tất cả mọi hoạt động liên quan đến việc vận  chuyển gỗ ra  khỏi địa bàn, cùng lúc cử đoàn thanh tra liên ngành đến hiện trường để làm rõ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân hai xã Quế Ninh và Quế Trung, hiện tượng Cty TNHH Xây dựng Ngọc Sơn tẩu tán gỗ trong đêm vẫn xảy ra.

Cũng theo phản ánh của người dân địa phương, từ gần 2 năm trở lại đây, người dân mỗi khi vào rừng làm ăn đều phải được “cấp phép” (có chữ ký) của ông Sáu Ngọc, với lý do lòng hồ và rừng đầu nguồn đã “thuộc quyền” của ông ta.

Bởi vậy, hầu hết dân địa phương đã phải bỏ nghề, trong đó chủ yếu là nghề khai thác dầu rái (để trét ghe thuyền) đã có từ lâu đời.

Khi người dân có đơn kiến nghị về việc hỗ trợ thiệt hại cho nghề khai thác dầu rái, thì ngày 6/4/2007, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, ông Võ Thuật có văn bản khẳng định: Do từ trước đến nay dân địa phương chưa có đơn xin nhận quản lý, bảo vệ số cây dầu rái tại khu vực này, nên không được chấp nhận. Trong khi những người làm ăn thân cận với ông Ngọc thì lại “vô tư”.

Qua điều tra, chúng tôi được biết ông Sáu Ngọc đã “ban hành” những tờ “Phiếu xuất kho” cho phép chở gỗ ra khỏi rừng.

Có tờ phiếu “xuất kho” do ông Sáu Ngọc ký, đóng dấu, cho phép một tư nhân (theo dân địa phương là dân buôn gỗ nhỏ lẻ) xuất khỏi “kho” – là “bãi 2 lòng hồ Khe Diên” 10 m3 gỗ với lý do “xây dựng nhà ở”, với “đơn giá”... 150.000 đồng/m3 (!).

Theo người dân, đó chỉ là “bửu bối” để ông Sáu Ngọc đưa cây, gỗ ra khỏi rừng, và đây thường là loại gỗ ông “chê”, không cần đến.

MỚI - NÓNG