Cty con của PVC chi hơn nửa tỷ đồng mừng sinh nhật bố ông Thanh

Minh họa: Khều.
Minh họa: Khều.
TP - Dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT PVC, cơ quan chức năng phát hiện trong giai đoạn 2009-2012, Cty Thi công cơ giới và lắp máy Dầu khí (PVC-ME, Cty con của PVC) đã lập “quỹ đen” hơn 80 tỷ đồng, đặc biệt là chi gần 550 triệu đồng cho “sinh nhật bố sếp Thanh”.

Theo tài liệu PV Tiền Phong thu thập được, cùng với hồ sơ vụ án “cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cty PVC-ME cho thấy, Cty PVC-ME được ông Trịnh Xuân Thanh và các thành viên HĐQT PVC chủ trương thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó PVC nắm giữ 40% cổ phần.

Trong giai đoạn 2009 - 2012, PVC-ME đã ký kết được được 34 hợp đồng kinh tế với giá trị gần 2.800 tỷ đồng, trong đó có những dự án lớn như: Thi công cảng nhập than, đá vôi và băng tải than Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng (364 tỷ đồng); San lấp mặt bằng tại liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (358 tỷ đồng); Gia công chế tạo, lắp dựng kết cấu thép, đường ống tại Nhà máy sơ sợi tổng hợp Polyester Đình Vũ (383 tỷ đồng)...

Tuy nhiên, chỉ sau 4 năm hoạt động, PVC-ME bị mất cân đối vốn nghiêm trọng, có nguy cơ phá sản vì hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp, nhiều công trình thi công thua lỗ. Theo báo cáo tài chính đến tháng 6/2012 là lỗ trên 438 tỷ đồng. Ngoài ra, một số khoản lỗ còn tiềm ẩn chưa xác định vào báo cáo tài chính gần 138 tỷ đồng.

Khi vào cuộc kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm của PVC-ME về hoạt động tài chính kế toán, quản lý sử dụng vốn, mua bán trang thiết bị và đặc biệt là việc Cty này đã lập quỹ trái phép, để ngoài sổ sách hơn 80 tỷ đồng để chi tiếp khách, phong bì, quà Tết, mua đồ đánh golf cho sếp, họp lớp sếp... Đặc biệt, Cty chi gần 550 triệu đồng với nội dung: “Sinh nhật bố sếp Thanh Tổng Cty”. Hay khi các sếp của PVC-ME đi nước ngoài, Kế toán trưởng Đinh Bá Lượng lập tức nạp hàng trăm triệu vào tài khoản cho sếp chi tiêu.

Biết những sai phạm tại PVC-ME sẽ bị phát lộ, ông Trịnh Văn Thảo, Giám đốc PVC-ME đã xuất cảnh sang Mỹ, đến nay vẫn bặt vô âm tín. Đến ngày 12/9/2012, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án đối với 15 bị can liên quan, trong đó có 13 người là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ của PVC-ME về các tội danh “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cũng trong tháng 12/2012, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có văn bản yêu cầu PVC tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong việc để PVC-ME thua lỗ, tham nhũng, thất thoát vốn và có hình thức xử lý phù hợp. Đối với những cá nhân có liên quan ở PVC-ME không được điều động về Tổng Cty hay đơn vị khác mà tùy theo mức độ vi phạm kỷ luật cách chức hoặc sa thải.

Văn bản chỉ đạo của PVN đã rất rõ ràng, tuy nhiên, không hiểu vì sao khi xem xét và xử lý trách nhiệm những cá nhân liên quan lại để “lọt” trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh. Sau đó, ông Thanh được điều động về vị trí cao hơn tại Bộ Công Thương rồi tiếp tục về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Đầu tháng 2, TAND Tối cao xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án tại PVC-ME, tuyên phạt Bùi Trọng Chinh 15 năm tù giam, các bị cáo còn lại lĩnh 1-3 năm tù giam và án treo. Riêng cựu giám đốc PVC-ME Trịnh Văn Thảo đang bị truy nã quốc tế. Cơ quan tố tụng xác định, PVC-ME đã lập quỹ trái phép 85,2 tỷ đồng để sử dụng cho hoạt động đối ngoại, tiếp khách. Các bị cáo đã gây thiệt hại cho PVC-ME gần 47 tỷ đồng, gây thiệt hại ngân sách hơn 1,1 tỷ đồng...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Tăng người ngoài Đảng sẽ mở rộng dân chủ, phản biện xã hội

TP - “Từ các khóa Quốc hội gần đây cho thấy, đại biểu là người ngoài Đảng, các chuyên gia, nhà khoa học có trình độ, kinh nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực, đóng góp của họ trên nghị trường đều rất sâu sắc, tích cực, thẳng thắn, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường chia sẻ với Tiền Phong.
Công nhân trong khu công nghiệp đang đối mặt nguy cơ bị nhiễm COVID rất cao Ảnh: Như ý

Dịch lây nhanh ở các khu công nghiệp

TP - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, khi xác định đây có thể là nguồn lây cho 14 tỉnh thành khác khu vực phía Bắc, chiều 16/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với 2 tỉnh có nhiều ca bệnh trong khu công nghiệp là Bắc Giang và Bắc Ninh.
Anh Phạm Văn Thưởng (Hải đăng Nam Yết) vệ sinh, bảo dưỡng “mắt thần”

Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

TP - Giữa ngàn khơi, cán bộ, công nhân viên các trạm Hải đăng ngày đêm âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân để ngọn Hải đăng không bao giờ tắt. “Mắt thần” ấy, không những soi sáng chỉ đường cho tàu thuyền qua lại trong đêm tối mà còn khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.