“Crash” - Câu chuyện sắc tộc và đời sống thực lên ngôi!

“Crash” - Câu chuyện sắc tộc và đời sống thực lên ngôi!
TP - “Crash” (Tan tành) kể về cuộc sống của những nhóm người ở Los Angeles, vấp phải những cuộc đối chọi, căng thẳng về văn hóa, xung đột về sắc tộc, kình địch về màu da.
“Crash” - Câu chuyện sắc tộc và đời sống thực lên ngôi! ảnh 1
Một cảnh trong phim Crash

Nhà sản xuất Cathy Schulman nói trong lễ trao giải: “Bộ phim của chúng tôi nói về tình yêu, lòng bao dung và sự thật”. Đạo diễn Paul Haggis  (tác giả kịch bản “Cô gái triệu đô” đoạt 7 giải Oscar năm ngoái) và  Bobby Moresco cùng đoạt giải Kịch bản chuyển thể hay nhất phát biểu: “Thật bất ngờ, chúng tôi không nghĩ mình đoạt giải”.

Haggis cho hay, thành công của bộ phim cũng là nhờ vào khả năng “tiếp thị nói” của ngôi sao truyền hình da màu Oprah Winfrey và hãng Lionsgate”.

Đây quả là một năm cho các bộ phim “dữ dội” tranh tài, “Crash” là một trong những bộ phim khốc liệt nhất, một bức tranh của sôi sục sắc tộc và căng thẳng văn hóa giữa những người da đen, da trắng, những người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, châu Á và Iran.

“Crash” thầm lặng, không nhiều đề cử, khi làm phim số vốn có... 6,5 triệu đô la, lần đầu ra mắt tại LHP Toronto Canada 2004 không đoạt giải. Tháng 9/2005 đoạt giải Phim hay nhất ở LHP Deauville (Pháp).

Gây sốc cho Oscar lần thứ 78. Haggis nói: “Đây quả là năm Hollywood dành cho những kẻ phá luật”. Một mảnh ghép rời rạc, những vụ điều tra án mạng, xô xát, miệt thị, quả là một bộ phim khó xem. Song những gì rắc rối, độc quyền là món mà Oscar chọn.

Hai diễn viên chính Sandra Bullock và Brendan Fraser không được đề cử, còn Matt Dillon cũng được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất nhưng không đoạt giải.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại dịch là dịp để tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Hiếu, hỷ văn minh chống dịch

TP - Không chỉ dừng mọi hoạt động lễ hội, du lịch, văn hóa nghệ thuật ở các địa phương có dịch, nhiều nơi vận động người dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh.