CQĐT làm việc với VNPT liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ

TPO - Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục làm việc với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VPNT) liên quan đến hành vi “Tổ chức đánh bạc”, “Mua bán trái phép hoá đơn” tại VNPT Epay. 

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 9/4, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng, trong đó có 2 lãnh đạo Cty Cổ phần Thanh toán điện tử VNPT (VNPT EPAY).
Để làm rõ vai trò, trách nhiệm của VNPT, CQĐT tiếp tục điều tra mở rộng vụ án đồng thời làm việc với tập đoàn này.

Được biết, VNPT EPAY được thành lập từ tháng 4/2008, trong đó, VNPT chiếm 35 % vốn điều lệ, VMG Media chiếm hơn 62,5 %. Cụ thể, VNPT EPAY có vốn điều lệ là 120 tỉ đồng, trong đó, tổng số cổ phần của 2 doanh nghiệp nước ngoài chiếm 65 %, VNPT chiếm 35% số cổ phần còn lại.

Tháng 11/2016, VNM Media đã thoái toàn bộ vốn cho một quỹ đầu tư Hàn Quốc. Với 35% số cổ phần của VNPT tại VNPT EPAY không thuộc số cổ đông chi phối và không được tham gia điều hành hoạt động của VNPT EPAY.

Đối với cơ cấu bộ máy quản lý điều hành hiện nay của VNPT EPAY gồm TGĐ, giám đốc kinh doanh, giám đốc công nghệ và giám đốc tài chính do hội đồng cổ đông bầu, không phải nhân sự của tập đoàn VNPT.

Hiện CQĐT tiếp tục làm việc với VNPT để làm rõ vai trò, trách nhiệm các cá nhân vừa bị khởi tố bắt giam và những người liên quan.

Trước đó, ngày 9/4, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố, bắt tạm giam Châu Nguyên Anh (SN 1979) - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Thanh toán điện tử VNPT (VNPT EPAY) và Phạm Quang Minh (SN 1984) - Giám đốc kinh doanh VNPT EPAY để điều tra về hành vi “Tổ chức đánh bạc” theo Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 và tội “Mua bán trái phép hóa đơn” theo Điều 203 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng ngày, CQĐT cũng đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú với hai bị can khác về hành vi “Mua bán trái phép hoá đơn” khác gồm: Lê Anh Tuấn (SN 1983) - Giám đốc Công ty CP Công nghệ TNC và Nguyễn Đình Chiến (SN 1976) - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển HQ Việt Nam, sau đổi tên thành Công ty CP Công nghệ TNC Việt Nam; đồng thời, là Phó Giám đốc Công ty cổ phần CT&T; Phó Giám đốc Công ty Phân phối thẻ Việt Nam.

Cả bốn bị can nêu trên bị khởi tố điều tra do có liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ nạp tiền đánh bạc bằng thẻ cào cho đường dây tổ chức đánh bạc Rikvip/Tip.club và mua bán trái phép hóa đơn nhằm hợp thức hóa số tiền do phạm tội mà có.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán (VNPT EPAY, Ngân Lượng, HOMEDIRECT và Giải trí số) là 9.583,2 tỉ đồng (342 tỉ đồng/tháng), trong đó, tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỉ đồng, chiếm 97 %; tiền từ các ngân hàng là 168 tỉ đồng, chiếm 1,75 %.

Ngày 14/3/2017, VNPT có Báo cáo số 22 gửi Thủ tướng Chính phủ, giải trình sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện đòi 2 khoản nợ của đối tác VITC (Mỹ), EurAsia (Đức) và việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan. Đây là các khoản nợ lớn gần như không còn khả năng thu hồi, trong quá trình Cty Viễn thông quốc tế (VNPT-I, thành viên của VNPT) triển khai phát triển dịch vụ VoIP quốc tế với các đối tác nước ngoài.

MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.