COVID 5/5: Đề xuất học sinh TP.HCM dừng đến trường từ 10/5

0:00 / 0:00
0:00
Theo đề xuất của Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh, học sinh thành phố sẽ được nghỉ hè trước 10 ngày so với quy định. Ảnh: TTXVN
Theo đề xuất của Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh, học sinh thành phố sẽ được nghỉ hè trước 10 ngày so với quy định. Ảnh: TTXVN
TPO - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM xin rút ngắn thời gian chương trình học xuống đến ngày 10/5 và học sinh sẽ tạm dừng đến trường sau ngày này.

ban tin covid 5.5.2021

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

05/05/2021 10:02

05/05/2021 10:05

Hưng Yên cho học sinh nghỉ, dừng quán ăn vỉa hè

UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành công điện về việc bổ sung các biện pháp phòng chống COVID-19.

Theo đó, người trở về tỉnh Hưng Yên sau dịp lễ 30/4-1/5 từ Đà Nẵng và các địa phương có dịch phải khai báo y tế, cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đối với, cán bộ, công chức, viên chức phải báo cáo cơ quan, đơn vị để bố trí làm việc từ xa tại nhà.

Công chức, viên chức và nhân dân tạm thời không đi tham quan, du lịch ra ngoài tỉnh. Trường hợp có việc cần thiết phải báo cáo cơ quan, đơn vị hoặc tổ dân phố nơi cư trú. Khi trở lại phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe.

Trẻ em mầm non, học sinh tại các cơ sở giáo dục dừng đến trường từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới. Các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tuyến, giao nhiệm vụ học tập, hướng dẫn học sinh học tập qua các công cụ, phần mềm dạy học trong thời gian học sinh dừng đến trường, không làm gián đoạn việc học của học sinh.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu dừng dịch vụ ăn uống vỉa hè, quán ăn đêm, rạp chiếu phim. Các nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà được phép hoạt động nhưng phải thực hiện vệ sinh khử khuẩn, giãn cách tối thiểu 1,5m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi.

Đồng thời lập danh sách khách hàng (tên, địa chỉ, số điện thoại, thời điểm sử dụng dịch vụ). Cơ sở nào không đáp ứng đầy đủ quy định phòng chống dịch sẽ yêu cầu dừng hoạt động. Yêu cầu dừng hoạt động đối với các cơ sở không đáp ứng đầy đủ quy định về phòng, chống dịch.

(Nguyễn Hoàn)

05/05/2021 10:14

05/05/2021 10:16

Quảng Bình: Trường học 'căng mình' phòng dịch Covid –19

Trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Trường mầm non Nam Lý phường Nam Lý (Tp. Đồng Hới – Quảng Bình) đã có những động thái yêu cầu giáo viên hạn chế đi lại ở các địa phương khác để nhằm hạn chế tối đa những nguy cơ đáng tiếc trong quá trình đi lại và lưu trú. Thực hiện yêu cầu này, nhiều giáo viên nhà trường đã huỷ bỏ những chuyến du lịch cùng gia đình để ở nhà chống dịch. Chính vì vậy khi trường học mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ, 100% cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đã trở lại làm việc bình thường.

Tuy nhiên, ngày đầu tiên đi học trở lại, học sinh của nhà trường có 15 em đã được phụ huynh học sinh thông báo chi tiết cho nhà trường về việc di chuyển đến các địa phương khác trong thời gian nghỉ lễ. Đặc biệt có 1 học sinh cùng gia đình trở về từ Đà Nẵng nên được gia đình xin phép nghỉ học vài ngày để tiếp tục theo dõi, tự cách ly nhằm đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế.

COVID 5/5: Đề xuất học sinh TP.HCM dừng đến trường từ 10/5 ảnh 5

Nhân viên y tế trường học kiểm tra thân nhiệt khi học sinh

Bà Nguyễn Thị Cúc, Hiệu trưởng Trường mầm non Nam Lý cho biết: Nhà trường dùng mạng xã hội zalo, facebook để phối hợp với phụ huynh học sinh nhằm thông báo, nhắc nhở phụ huynh học sinh về công tác phòng chống dịch Covid – 19 trong và theo dõi sát sao tình hình sức khoẻ của học sinh từ đó đưa ra những phương án cụ thể để đảm bảo an toàn phòng dịch trong trường học

“Thông qua mạng xã hội theo nhóm, lớp của toàn trường, chúng tôi đã nắm rõ tình hình sức khoẻ của học sinh và việc đi lại trong thời gian nghỉ lễ của các em. Chúng tôi đã có những yêu cầu cụ thể để giám sát chặt chẽ về sức khoẻ của các cháu. Đối với trường hợp học sinh cùng gia đình trở về từ Đà Nẵng, phụ huynh đã chủ động xin nghỉ học cho cháu để đảm bảo việc cách ly y tế theo đúng quy định”… bà Cúc cho hay.

Trở lại trường học sau kỳ nghỉ lễ khi tình hình diễn biến phức tạp, các trường học cũng đã chủ động tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho học sinh, hướng dẫn việc rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn cho các em những kỷ năng cần thiết để tự bảo vệ mình và cộng đồng trước những nguy cơ dịch bệnh Covid – 19 đang hoành hành.

COVID 5/5: Đề xuất học sinh TP.HCM dừng đến trường từ 10/5 ảnh 6
Phun thuốc khử khuẩn đảm bảo an toàn trường học

Để đảm bảo an toàn phòng dịch trong trường học, các trường phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm, không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, Sở GD&ĐT yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành hạn chế việc di chuyển ra khỏi địa phương (trừ những trường hợp có lý do đặc biệt) kể từ ngày 5/5 trở đi cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh việc thực hiện công tác phòng dịch thì việc thực hiện nhiệm vụ dạy và học phải căn cứ theo tình hình mới, Các trường học chủ động kích hoạt, rà soát và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc cần thiết để triển khai dạy học, ôn tập, kiểm tra bằng hình thức trực tuyến trong trường hợp có dịch bệnh xảy ra nhằm kết thúc chương trình các môn học năm học 2020 – 2021 theo đúng kế hoạch.

Với những phương án cụ thể, việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học đã được ngành GD&ĐT chú trọng với mong muốn học sinh đến trường sẽ đảm bảo được điều kiện an toàn nhất có thể trước việc dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp này. (Hoàng Nam)

05/05/2021 10:23

Hàng trăm tiểu thương Đà Nẵng tự giác đến chợ xét nghiệm COVID-19

Sáng nay (5/5), Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại chợ Phước Mỹ (số 37 Lý Văn Tố, phường Phước Mỹ).

Có khoảng 400 tiểu thương sẽ được lấy mẫu trong dịp này. Chị Trang Thị Sự, tiểu thương bán bắp cho hay sáng nay đã đi từ Hội An ra chợ để được xét nghiệm. "Nghe có ca dương tính vào chợ tui cũng sợ nên phải chấp hành việc xét nghiệm thôi. Bây giờ về nhà, khi nào có kết quả an toàn mới tự tin ra đường", chị nói.

Đây là khu chợ mà nữ bệnh nhân 2989 đã tới vào ngày 2/5. Bệnh nhân này mua heo nhựa tại một quầy của một bà già ở tầng trệt, mua đồ tại một quầy tạp hóa, mua card điện thoại của một người lớn tuổi, sau đó mua áo tại tầng 2. Đáng nói, thời điểm đó nhiều tiểu thương trong chợ không đeo khẩu trang, không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch tại nơi công cộng.

Như Tiền Phong thông tin, bệnh nhân 2989 (25 tuổi, quê tỉnh Hậu Giang) là nhân viên massage tại khách sạn Phú An (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 2982. Kết quả xét nghiệm khẳng định ngày 4/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

COVID 5/5: Đề xuất học sinh TP.HCM dừng đến trường từ 10/5 ảnh 7

Các tiểu thương ngồi đợi giãn cách, chờ được gọi tên vào xét nghiệm.

COVID 5/5: Đề xuất học sinh TP.HCM dừng đến trường từ 10/5 ảnh 8

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 400 tiểu thương trong và ngoài chợ, các hộ dân xung quanh chợ. Ảnh: Thanh Trần.

COVID 5/5: Đề xuất học sinh TP.HCM dừng đến trường từ 10/5 ảnh 9

BQL đã thông báo cho các tiểu thương qua số điện thoại, hệ thống loa, dán thông báo tại chợ...Những tiểu thương không thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sau này sẽ không được cho vào chợ buôn bán. Ảnh: Thanh Trần.

COVID 5/5: Đề xuất học sinh TP.HCM dừng đến trường từ 10/5 ảnh 10
Bệnh nhân 2989 đã đi rất nhiều nơi trong chợ, nhiều tiểu thương lại không mang khẩu trang, vì vậy nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Ảnh: Thanh Trần.
COVID 5/5: Đề xuất học sinh TP.HCM dừng đến trường từ 10/5 ảnh 11

Dự kiến trong chiều nay (5/5) sẽ có kết quả xét nghiệm. Các tiểu thương chia sẻ sẽ đeo khẩu trang, chấp hành các quy định chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Ảnh: Thanh Trần.

COVID 5/5: Đề xuất học sinh TP.HCM dừng đến trường từ 10/5 ảnh 12

Hiện tại chợ Phước Mỹ đã tạm dừng hoạt động. Lực lượng y tế sẽ tiến hành khử khuẩn chợ. Ảnh: Thanh Trần.

(Thanh Trần)

05/05/2021 10:35

Chủ tịch xã Đạo Lý sẽ 'mất chức' vì... COVID-19?

Liên quan đến xử lý trách nhiệm trong việc để dịch COVID-19 bùng phát tại Hà Nam, chủ tịch xã Đạo Lý, nơi có ổ dịch đã bị xử lý cảnh cáo và không được tham gia ứng cử chức danh chủ tịch xã này trong khoá tới. Công an tỉnh Hà Nam cũng đã khởi tố vụ án hình sự làm lấy lan dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn.

05/05/2021 10:55

Đồng Nai: Phong tỏa nhiều tuyến đường, cơ sở liên quan đến bệnh nhân COVID-19

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm bà B.T.T. dương tính với SAR-CoV-2 và kết điều tra dịch tễ, vào lúc 0h30 ngày 5/5, bệnh nhân B.T.T (SN 1982, ngụ tại số 242 đường Ngô Quyền, P Xuân Thanh, TP Long Khánh) đã được đưa đi cách ly điều trị tại bệnh viện Phổi Đồng Nai. 23 trường hợp F1 được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly ở TP Long Khánh. Đồng thời một số khu vực có liên quan đến lịch trình tiếp xúc của ca nhiễm COVID-19 đã được cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa và tiến hành khử khuẩn.

05/05/2021 11:03

Quảng Nam cho học sinh đi học trở lại từ ngày 6/5

Sáng 5/5, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thông tin, UBND tỉnh vừa ban hành về việc cho phép trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 6/5, trừ thành phố Hội An.

05/05/2021 11:05

Lịch trình di chuyển phức tạp của ca dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Nội 

Sáng nay, 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có báo cao nhanh về trường hợp có địa chỉ thường trú tại Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2 trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 29/4/2021. Người này đã đi đến nhiều nơi của thành phố Hà Nội.

05/05/2021 12:12

Hà Nam xử phạt 135 trường hợp không đeo khẩu trang và thông tin sai

Ngay sau khi xuất hiện dịch COVID-19 trên địa bàn, tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm của dịch, trong đó có tăng cường kiểm tra, xử lý, xử phạt các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Tính từ ngày 1/5 đến nay, lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Hà Nam đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh và phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 132 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền trên 235 triệu đồng.

Trong đó, xử phạt nhóm 16 thanh niên ở thành phố Phủ Lý bất chấp dịch vẫn tụ tập ăn uống, không đeo khẩu trang, 32 triệu đồng.

05/05/2021 14:30

Hà Nội dừng các hoạt động tập thể dục thể thao, vườn hoa, công viên

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 4/5.

Theo đó, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của T.Ư và thành phố, huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị địa phương, nhất là sự tiên phong gương mẫu của người đứng đầu các cấp, các ngành và sự đồng thuận của người dân tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Cụ thể, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhanh hơn, hiệu quả hơn, quan tâm tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, tuyên truyền lưu động (như xe tuyên truyền của công an, của các lực lượng...); phát huy vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng... nhằm nâng cao nhận thức và huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thành phố yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các nơi công cộng khi không cần thiết, phải đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu 01m.

Cùng với đó, thực hiện việc tổ chức hiếu, hỷ văn minh đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code, khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Từ 0h00 ngày 05/5/2021, tạm dừng một số dịch vụ và hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 như: Các rạp, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi; phòng tập gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo Thành phố", văn bản nêu.

Đối với các hoạt động thể thao tại các sân vận động, thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các quận, huyện, thị xã xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng quy định.

Thành phố yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý triệt để, không để lây lan bùng phát dịch bệnh.

Chỉ đạo các đơn vị mở rộng xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 khác và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, chủ động rà soát các trường hợp bệnh nhân đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở... và tổ chức xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh.

Chỉ đạo các Nhà thuốc khi thấy những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở... đến mua thuốc cần báo ngay cho Trạm Y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Công an thành phố được giao chủ trì và chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn phối hợp tổ COVID cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng) lập danh sách các trường hợp tạm trú, tạm vắng… trên địa bàn, yêu cầu người dân bắt buộc phải khai báo y tế sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 khi trở lại thành phố;quản lý xuất nhập cảnh, người nước ngoài cư trú trên địa bàn, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực và các tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách 01 ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép, trên xe có nước sát khuẩn tay, hành khách và lái xe đeo khẩu trang; chủ động bố trí số lượng phương tiện để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Các quận, huyện, thị xã được giao nhiệm vụ khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần (F1)với trường hợp mắc bệnh; thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định.

Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất -ngoại bất nhập”. Bên trong khu cách ly: các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các doanh nghiệp trực thuộc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; yêu cầu người sử dụng lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm hướng dẫn 5K trong phòng, chống dịch. Bắt buộc người lao động phải khai báo y tế đầy đủ để giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm…, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực. (Trường Phong)

05/05/2021 15:26

Cà Mau tạm ngưng hoạt động đông người

Ngày 5/5, UBND tỉnh Cà Mau phát đi công văn hoả tốc số 2104/UBND-KGVX), tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí đông người kể từ 12 giờ ngày 5/5/2021, như quán bar, vũ trường, karaoke, phòng game, rạp chiếu phim, các hoạt động ca hát có tập trung đông người…

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, chủ tịch UBND các huyện và thành phố Cà Mau tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 2/5/2021 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2061/UBND-KGVX ngày 3/5/2021.

Các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch theo quy định, nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, các hoạt động tập trung đông người, tăng cường hội, họp trực tuyến và tự chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch…

Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các cấp tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa bàn được phân công phụ trách, giữ liên lạc 24/24 giờ, không được đi công tác ra ngoài tỉnh. Trường hợp cần thiết đi ra ngoài tỉnh, phải được sự thống nhất của cấp có thẩm quyền. (Nguyễn Tiến Hưng)

05/05/2021 16:09

Hai người ở Gia Lai đi cùng với người nhiễm COVID-19 từ chuyên gia Trung Quốc

Trưa ngày 5/5, ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku (Gia Lai) cho biết, hai người dân ở Gia Lai đi cùng với F1 (hiện người này là F0) của hai chuyên gia Trung Quốc đã được đưa đi cách ly tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Binh đoàn 15, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, Gia Lai.

Đó là nam thanh niên N.V.D. (SN 1986) và N.N.N. (SN 2014), cùng trú đường Võ Văn Kiệt, làng Brukngol, phường Yên Thế, Thành phố Pleiku.

Hai người này đã được lấy mẫu và chuyển cho CDC Gia Lai xét nghiệm COVID-19.

Ngày 29/4, hai người trên đi taxi từ sân bay Nội Bài về Hải Dương cùng với F1 của hai chuyên gia người Trung Quốc.

Tại Hải Dương, hai người này có tiếp xúc với mẹ và họ hàng trong thôn khoảng 15-20 người. Sau đó đi họp nhóm, họp lớp tại Hải Dương.

Ngày 2/5, hai người này ra sân bay Nội Bài đi máy bay chuyến VN 1613, xuống sân bay Pleiku (Gia Lai) lúc 10h30, sau đó về nhà ở đường Võ Văn Kiệt.

Tại nhà, nam thanh niên N.V.D. tiếp xúc với vợ và con nhỏ sinh năm 2019 và vài người bạn. Còn em N.N.N. đi học tại trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Hiện tại sức khỏe hai người này này bình thường, không ho, không khó thở, không sốt.

Thành phố Pleiku đã chỉ đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố cho toàn bộ học sinh, giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm nghỉ học, cách ly tại nhà. Đồng thời, thành phố Pleiku cũng ra thông báo khẩn truy vết các trường hợp F2, F3 có liên quan. (Nam Trần)

05/05/2021 16:24

Khẩn: Cách ly y tế BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư trong 14 ngày

Chiều 5/5 Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Cụ thể, căn cứ Luật phòng chống bệnh Truyền nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2007; Căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịc, căn cứ Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng chống dịch COVID-19, theo báo cáo của Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; theo đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Cục Y tế dự phòng, quyế định:

Thực hiện áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Thời gian cách ly y tế từ 08h00 ngày 05/5/2021 đến 08h00 ngày 19/5/2021. Trong thời gian cách ly y tế Bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2. Điều 2.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương tổ chức thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin, trong số 400 mẫu cảu nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân tại bệnh viên đã có hơn 300 mẫu được trả kết quả. 14 trường hợp dương tính gồm hai nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị các bệnh khác trong viện, 4 người nhà bệnh nhân. Hiện nay bệnh viện đang cách ly hơn 800 người gồm cả nhân viên y tế và bệnh nhân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và nguy cơ lây lan, Thứ trưởng Tuyên yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư phải coi tất cả nhân viên, người nhà là F1, sau khi ghi nhận hàng chục ca nghi nhiễm.

Công tác xét nghiệm mẫu đang tiếp tục, dự kiến có kết quả ngay trong chiều nay. Bước đầu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận định đây là chùm ca bệnh COVID-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của bệnh viện tại cơ sở Kim Chung. (Thái Hà)

05/05/2021 16:58

2/8 cán bộ Quảng Ngãi đi cùng chuyến bay với BN 2989 âm tính lần 1 SARS-CoV-2

Chiều 5/5, ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, 2/8 cán bộ của đoàn công tác đi cùng chuyến bay với BN 2989 (chuyến bay của hãng Bamboo Airways QH-2166 khởi hành từ Cần Thơ khoảng 11h và đến Đà Nẵng khoảng 13h ngày 29/4/2021) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, do thời gian lấy xét nghiệm khác nhau nên dự kiến đến chiều tối nay (ngày 5/5), 6/8 cán bộ còn lại, sẽ có kết quả xét nghiệm lần 1 SARS-CoV-2.

Trước đó, đêm 4/5 sau khi nhận được thông báo về bệnh nhân nhiễm COVID-19 (BN 2989), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu những hành khách đi chuyến bay QH-2166 từ Cần Thơ đến Đà Nẵng (khởi hành từ Cần Thơ khoảng 11 giờ đến Đà Nẵng khoảng 13 giờ ngày 29/4/2021) đến ngay cơ sở y tế gần nhất khai báo y tế để được hướng dẫn biện pháp phòng dịch COVID-19.

Cùng chuyến bay trên có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện vào chiều 4/5 là D.T.N.H. (25 tuổi, trú Hậu Giang), nữ nhân viên massage tại khách sạn Phú An ở đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Tỉnh Quảng Ngãi đã khẩn cấp rà soát và xác định có 8 cán bộ tỉnh này đi cùng chuyến bay (với BN 2989).

Được biết, sau khi đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 2989 trở về, một số cán bộ có tham dự 2 cuộc họp tại trụ sở UBND tỉnh vào ngày 4/5. Tại 2 cuộc họp trên có gần 50 cán bộ, thành viên ở các sở ban ngành trực thuộc (F2) đã tham dự họp (Phòng họp số 1&3) tại trụ sở UBND tỉnh vào hôm qua (ngày 4/5).

Cùng với tổ chức cách ly tập trung đối với 8 cán bộ trên (F1) vào sáng nay, ngày 5/5, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã phát đi công văn hỏa tốc, yêu cầu tất cả đại biểu dự họp và thành phần phục vụ, phóng viên đưa tin tại 2 cuộc họp ngày 4/5 của UBND tỉnh phải tự cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khỏe cho đến khi các trường hợp F1 của bệnh nhân nhiễm COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. (Nguyễn Ngọc)

05/05/2021 18:35

TPHCM: Truy vết trường hợp test nhanh SARS-CoV-2 dương tính tại Campuchia

Đây là hai lao động người Việt Nam sang Campuchia làm việc. Khi nhập cảnh sang nước này, mẫu test nhanh của cả hai đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, vừa nhận được thông tin có 2 trường hợp có kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính tại Campuchia. Một người cư trú tại đường Trần Quý, Phường 4, quận 11. Người còn lại cư trú tại Bình Dương.

Được biết ngày 26/4/2021, trước khi qua Campuchia làm việc, hai trường hợp này đã đi làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có kết quả âm tính. Ngày 28/4/2021, cả hai từ sân bay Tân Sơn Nhất xuất cảnh đi Campuchia trên chuyến bay K6839. Ngày 30/04/2021, hai trường hợp này được xét nghiệm test nhanh COVID-19 tại Campuchia và này có kết quả dương tính.

Trong khi chờ đợi kết quả khẳng định từ Campuchia, Thành phố lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch giống như một ca nhiễm mới. Tiến hành điều tra, truy vết những địa điểm mà trường hợp sinh sống tại quận 11 từng ghé qua, đồng thời thực hiện vệ sinh khử khuẩn nơi ở của người này.

Hiện tại đã cách ly tập trung và lấy mẫu 21 trường hợp tiếp xúc gần, 7 trường hợp đã có kết quả âm tính, 14 đang chờ kết quả. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà. HCDC sẽ tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, người dân thành phố cấn tăng cường cảnh giác. Tuân thủ các biện pháp phòng bệnh mà Thành phố đã ban hành. Không vì lợi ích trước mắt mà vi phạm tạo thành mối nguy cho cộng đồng. Chúng ta cần tiếp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K. Nếu có dấu hiệu bệnh hô hấp thì hãy đến cơ sở y tế để được khám bệnh, chẩn đoán, điều trị bệnh phù hợp - HCDC khuyến cáo. (Uyên Phương)

05/05/2021 19:27

05/05/2021 22:47

Theo TTXVN, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều ngày 5/5, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đề xuất rút ngắn thời gian năm học và sẽ cho học sinh tạm dừng đến trường sau ngày 10/5.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết, theo kế hoạch, học sinh sẽ kết thúc chương trình học vào ngày 22/5, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh COVID-19, Sở xin rút ngắn thời gian chương trình học xuống đến ngày 10/5 và học sinh sẽ tạm dừng đến trường sau ngày này.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho rằng, việc rút ngắn thời gian năm học không làm ảnh hưởng đến chương trình học theo quy định của Bộ.

Chiều 5/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu - Đà Nẵng cho hay lực lượng y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của nhân viên quán bar New Phương Đông.

“Hiện tại đã hoàn tất việc lấy mẫu khoảng 230 người, dự tính sáng mai sẽ có kết quả”, ông thông tin và cho biết thêm lực lượng y tế cũng sẽ tiến hành phun khử khuẩn quán bar này.

Trước đó, vào ngày 3/5, bà T. đi máy bay từ Đà Nẵng vào TP.HCM và đi xe khách về Đồng Nai. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai bà T. dương tính với SARS-CoV-2. Bà T làm quản lý tại quán bar New Phương Đông Đà Nẵng. Ngày 28/4, bà có tiếp xúc với nữ BN 2982. Những ngày sau đó tiếp tục làm việc tại quán bar này. (Thanh Trần)

'Điểm nóng' Hải Dương ghi nhận 2 ca mắc COVID-19

Trao đổi với Tiền Phong chiều 5/5, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, kết quả xét nghiệm khẳng định anh Đ.V.H (SN 1995, quê thị trấn Tứ Kỳ, Hải Dương) dương tính SARS-CoV-2. Kết quả này trùng khớp với kết quả xét nghiệm của CDC Hải Dương.

Còn bà Vũ Thị Hà - Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ thông tin, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ, đêm 4/5 huyện đã tổ chức khoanh vùng, lập 2 chốt kiểm soát, phong tỏa 24/24 khu dân cư thuộc thôn An Nhân Đông, thị trấn Tứ Kỳ, nơi anh Đ.V.H cư trú. Khu vực phong tỏa có 57 hộ dân với 195 nhân khẩu.

Đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn tại nơi ở của ca bệnh và những người tiếp xúc gần.

Lực lượng liên ngành địa phương đã điều tra, truy vết xác định 20 trường hợp F1 và cách ly y tế tập trung những người này. Ngoài ra, có 144 trường hợp F2 và 137 trường hợp F3 với ca bệnh.

55 mẫu xét nghiệm F1, F2 cho kết quả âm tính. Những trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Hiện nam bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương điều trị.

Trường hợp thứ 2 là anh N.H.T (SN 1987, quê xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), là Việt kiều hồi hương.

Dịch tễ ban đầu xác định, anh N.H.T nhập cảnh về Việt Nam đêm 29/4 trên chuyến bay VJ5103 từ Nhật Bản về Nội Bài.

Sau đó, anh di chuyển trên xe khách 46 chỗ cùng nhiều người khác từ Nội Bài về khách sạn Purple Lotus, TP Hải Dương để cách ly.

Trong quá trình cách ly, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2.

Huyện Tứ Kỳ yêu cầu BCĐ Phòng chống COVID-19 các xã, thị trấn tập trung rà soát, truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ngay F1, F2 liên quan. Đồng thời, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người.

Riêng thị trấn Tứ Kỳ sẽ áp dụng Chỉ thị 15, các địa phương còn lại áp dụng Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Anh Đ.V.H (SN 1995, trú tại thôn An Nhân Đông, thị trấn Tứ Kỳ) là quân nhân, đơn vị tại xã Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội).

Trưa 29/4 anh Đ.V.H đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về Nội Bài. Sau đó, di chuyển bằng taxi về phường Hải Tân (TP Hải Dương) rồi về nhà tại thị trấn Tứ Kỳ.

Sáng 30/4, anh đi ăn uống cùng 7 người bạn tại quán lẩu Trung Kiên và quán uống nước mía gần nhà.

Ngày 2/5, khi biết 2 chuyên gia Trung Quốc trên cùng chuyến bay VN160 dương tính SARS-CoV-2, anh đã chủ động ra khai báo y tế, được đưa đi cách ly tại Trung tâm y tế huyện và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 4/5, kết quả xét nghiệm xác định nghi ngờ anh Đ.V.H dương tính SARS-CoV-2. (Nguyễn Hoàn)

Vĩnh Phúc: Thêm 8 ca mắc mới COVID-19

Lực lượng chức năng đã rà soát, truy vết được 911 trường hợp F1; 2.681 trường hợp F2; 1.450 trường hợp F3; đưa 750 trường hợp đi cách ly tập trung tại các cơ sở quân sự; 42 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế huyện, thành phố; 4.760 trường hợp cách ly tại nhà.

Theo báo cáo mới nhất từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, đến nay, Vĩnh Phúc đã có 16 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó: 14 trường hợp tại tỉnh, 2 trường hợp nhập cảnh (hiện đang cách ly tại Khách sạn DIC STAR).

Trước đó bắt đầu từ 20h ngày 4/5 các cơ quan chức năng sẽ thiết lập cách ly y tế đối với toàn bộ thôn Tiền Phong (xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) với mục đích nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 do biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra. Thôn Tiền phong hiện có 215 hộ với 920 khẩu.

Thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với thôn Tiền Phong tối thiểu 14 ngày. Tùy theo diễn biến tình hình dịch mà thời gian cách ly có thể kéo dài hơn.
Các cơ quan chức năng địa phương có trách nhiệm thiết lập ngay các chốt, trạm kiểm dịch tại các đầu môi giao thông ra vào thôn Tiền Phong (xã Tân Phong, Bình Xuyên) nhằm kiểm soát 24/24 giờ. Việc tổ chức thực hiện cách ly y tế đối với địa điểm trên phải đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự và an sinh xã hội trong vùng cách ly.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động truy vết, phân loại các trường hợp có liên quan tới các ca bệnh nhiễm COVID-19, và đã cách ly y tế tập trung tại trường quân sự tỉnh: 341 trường hợp; cách ly tại cơ sở y tế 159 trường hợp; cách ly tại các cơ sở y tế 159 trường hợp; cách ly y tế tập trung, tự nguyện 75 trường hợp; cách ly y tế tại nhà 4.760 trường hợp. (Hà Minh)

Giám sát sau cách ly quan trọng vô cùng để tránh dịch lây lan trong cộng đồng

Đây là khuyến cáo của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam. Theo đó, ông Trần Đắc Phu khẳng định đến nay các quy định về cách ly tập trung của Việt Nam đều rất chặt chẽ. Tuy nhiên ông cũng cho rằng trình độ, khả năng… của người quản lý cơ sở cách ly là rất quan trọng. Người quản lý, các nhân viên cơ sở cách ly phải thực hiện các biện pháp hết sức ngặt nghèo để bảo hộ, bảo vệ bản thân chống lây nhiễm chéo và phải tuân thủ xử lý chất thải như thế nào...

“Để đáp ứng là cơ sở cách ly, người quản lý và nhân viên phải được tập huấn các kỹ năng và xử lý các tình huống thuần thục như một nhân viên y tế. Tất cả đều đã có quy định và nếu cơ sở không đảm bảo thì không được thể đăng ký làm nơi cách ly”- PGS.TS Trần Đắc Phu thẳng thắn nói và khuyến nghị các địa phương phải chấn chỉnh kèm với kiểm tra, tập huấn lại các nhân viên, quản lý cơ sở cách ly.

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, vấn đề cần tăng cường lúc này là chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly, xem xét lại năng lực, trình độ của người quản lý, lực lượng phục vụ tại khu cách ly dân sự”- Chuyên gia Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Với việc quản lý tại nhà sau cách ly y tế tập trung, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19; Bộ Y tế đã nêu rất rõ ràng về trách nhiệm bàn giao và yêu cầu về phòng bệnh 5K đặc biệt là người về nhau sau khi cách ly vẫn phải hạn chế giao tiếp.Theo ông Phu, nguy cơ lây bệnh sau cách ly vẫn có dù tỷ lệ thấp, với các trường hợp ủ bệnh sau 14 ngày hay xét nghiệm cho kết quả âm tính giả… Do vậy, ý thực hiện và việc giám sát sau cách ly là một yếu tố quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng. (Quảng An)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm