COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày

0:00 / 0:00
0:00
Lấy mẫu xét nghiệm ở Nghệ An
Lấy mẫu xét nghiệm ở Nghệ An
TPO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 lần này rất lớn với mục tiêu tổ chức tiêm chủng nhanh nhất, cao điểm đạt 200.000 mũi tiêm/ngày trên địa bàn toàn thành phố.
COVID-19 ngày 23/6

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

23/06/2021 09:57

TPHCM: Cách ly vùng phong tỏa do COVID-19 thế nào?

Theo Sở Y tế TP, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố, liên tiếp nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng được phát hiện tại nhiều quận huyện, phường xã và thị trấn, nhiều khu vực phải phong tỏa để xử lý phòng chống dịch của COVID-19.

Nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, không để dịch tiếp tục lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị giám sát chặt các trường hợp tiếp xúc gần, ít tiếp xúc với tiếp xúc. Cụ thể:

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 1

TPHCM có hơn 400 địa điểm tạm phong tỏa, cách ly do COVID-19 (ảnh: HCDC)

Đối với F1: cách ly tập trung 21 ngày liên tục kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày đầu, ngày thứ 5, ngày thứ 10, ngày thứ 15 và ngày thứ 20.

Đối với F2: cách ly tại nhà 14 ngày liên tục và hạn chế tối đa ra khỏi nhà; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 5.

Nếu F1 và F2 đều âm tính cả 2 lần xét nghiệm thì Trung tâm y tế tham mưu chính quyền địa phương giải quyết quyết định giải tỏa F2.

Đối với F3: lấy mẫu 1 lần và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu kết quả âm tính thì sinh hoạt bình thường nhưng phải tuân thủ 5K.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 2

Chung cư Ehome 3 phong tỏa do COVID-19

Đối với chung cư có trường hợp bệnh COVID-19, Sở Y tế TP cho biết: những người sống cùng tầng với bệnh nhân, đã xác định qua điều tra đảm bảo không thuộc nhóm F1, F2 thì thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày liên tục và hạn chế tối đa ra khỏi nhà; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu, ngày thứ 5 và ngày thứ 14.

Bên cạnh đó, người sống cùng tòa nhà với bệnh nhân (ngoại trừ người sống cùng tầng) trong thời gian phong tỏa thì hạn chế ra khỏi nhà, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

"Nếu F1, F2 và người sống cùng tầng âm tính 2 lần và toàn bộ người cùng tòa nhà có kết quả xét nghiệm âm tính, Trung tâm y tế tham mưu chính quyền địa phương giải tỏa những người của chung cư, riêng những người sống cùng tầng với bệnh nhân thì cách ly đủ 14 ngày tại nhà" - Sở Y tế cho biết.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 3

Chốt chặn cách ly y tế tại khu phố 2,3,4 phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM

Đối với khu dân cư có trường hợp bệnh COVID-19, theo Sở Y tế, những người sống ở nhà đối diện và liền kề 2 bên nhà bệnh nhân; đảm bảo không tiếp xúc gần với bệnh nhân thì thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày liên tục và hạn chế tối đa ra khỏi nhà; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu, ngày thứ 5 và ngày thứ 14.

Những người sống trong khu vực phong tỏa: hạn chế ra khỏi nhà, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

Nếu các trường hợp F1, F2, những người sống ở nhà đối diện và liền kề 2 bên nhà bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần và toàn bộ người dân sống trong khu vực vùng phong tỏa âm tính, Trung tâm y tế tham mưu chính quyền địa phương giải tỏa khu vực phong tỏa.

Trong trường hợp xuất hiện ca dương tính liên tục trong khu vực phong tỏa (bao gồm khu dân cư và chung cư) thì Trung tâm y tế Thành phố Thủ Đức, quận huyện báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đánh giá tình hình và tiếp tục xử lý giám sát chặt chẽ. (Uyên Phương)

23/06/2021 10:00

Hưng Yên đề nghị ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân KCN

UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Công văn số 1301/UBND-KGVX về việc đề nghị ưu tiên phân bổ vắc xin phòng COVID-19 để tiêm cho người lao động Khu công nghiệp Thăng Long II. Cụ thể: Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên nhận được Công hàm số JF: 512/2021 ngày 17/6/2021 của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Công văn số 1506-2021/CV-TLIPII ngày 15/6/2021 của Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long II về việc đề nghị ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động đang làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long II trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Về vấn đề trên, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế như sau: Khu công nghiệp Thăng Long II nằm trên địa bàn huyện Yên Mỹ và thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên, thu hút 82 doanh nghiệp Nhật Bản với tổng vốn đầu tư 2,6 tỷ USD, giải quyết việc làm cho khoảng 25.000 lao động trực tiếp, đã và đang góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên. Trong thời gian qua, cùng với các cơ quan chức năng và các địa phương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thăng Long II đã nghiêm túc thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, ổn định sản xuất, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên và của cả nước.

Đề nghị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động tại các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Thăng Long II, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên là cần thiết, phù hợp với chủ trương của Chính phủ nhằm giúp bảo đảm hoạt động sản xuất ổn định, tránh đứt gẫy chuỗi cung ứng do dịch COVID-19 gây ra, góp phần thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh phức tạp của tình hình dịch, nhất là tại một số khu công nghiệp thuộc các tỉnh lân cận, nguy cơ dịch xâm nhập vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, trong đó có Khu công nghiệp Thăng Long II, là rất cao.

Được sự quan tâm của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế, tỉnh Hưng Yên đã được phân bổ 4 đợt vắc xin AstraZeneca với tổng số lượng hơn 26.000 liều để triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ. Số lượng vắc xin trên không đủ để đáp ứng yêu cầu tiêm cho lực lượng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

23/06/2021 10:29

Phong tỏa một khu vực dân tại huyện Nhơn Trạch - Đồng Nai

Tối ngày 22/6, theo quyết định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai về việc phòng chống dịch COVID-19, huyện Nhơn Trạch đã thực hiện phong tỏa địa điểm từ ngã 3 xã Đại Phước (giao đường Lý Thái Tổ và đường Hùng Vương) đến cây xăng Bà Tường, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch. Khu vực phong tỏa gồm 205 hộ dân với 867 nhân khẩu (từ tổ 29 đến tổ 36). Thời gian phong tỏa 21 ngày, kể từ 16 giờ ngày 22/6.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 8

Quyết định này được thực hiện sau khi tỉnh Đồng Nai ghi nhận ca bệnh COVID-19 số 13.589, 29 tuổi, ngụ tại TP.Thủ Đức, TP.HCM đến thuê nhà và làm việc trên địa bàn xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch. Bệnh nhân này trước khi nhiễm bệnh là F1 của ca bệnh số 13.416 của TP HCM. Hiện, bệnh nhân số 13.589 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai. Đây là ca bệnh Covid-19 thứ 35 của tỉnh Đồng Nai kể từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cũng ra thông báo khẩn số 6 liên quan đến bệnh nhân 13.589. Theo đó, những người nào có liên quan đến các địa điểm và mốc thời gian theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần nhanh chóng thông báo với trạm y tế nơi cư trú để được hướng dẫn, xử lý theo quy định phòng dịch COVID-19. (Mạnh Thắng)

23/06/2021 10:30

Nghệ An đón 2.221 lao động từ Bắc Giang trở về

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 339/KH - UBND về việc tổ chức đón lao động đang làm việc tại Bắc Giang trở về.

Theo kế hoạch, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên Bắc Giang sẽ chi viện xe chở lao động Nghệ An về đến thị xã Hoàng Mai vào sáng 25/6. Nghệ An sẽ đón công nhân tại đây và bàn giao cho các huyện, thành, thị.

Tỉnh Bắc Giang cũng đã xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lao động lần cuối trong thời gian 3 ngày trước khi đưa lao động về Nghệ An và kèm theo giấy xác nhận y tế của từng cá nhân.

Đối tượng sẽ được ưu tiên là công nhân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nghệ An hiện đang ở trên địa bàn Bắc Giang là phụ nữ có thai, phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh (nếu có); các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính đủ điều kiện cách ly tại nhà; người lao động đang ở các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc.

Các huyện, thành phố, thị xã (Nghệ An) có công nhân làm việc tại Bắc Giang tiếp nhận người lao động về nơi thường trú; theo dõi giám sát thực hiện, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện có khoảng 2.221 công nhân của tỉnh Nghệ An đang làm việc tại tỉnh Bắc Giang. (Cảnh Huệ)

23/06/2021 10:33

Nghệ An triển khai hệ thống tự động Robot Call

Ngày 23/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty Cổ phần dịch vụ và giải pháp dữ liệu Vbee, Công ty dịch vụ Mobifone Khu vực 6 và các doanh nghiệp Viễn thông trên địa bàn tỉnh triển khai ứng dụng hệ thống Robot Call tự động gọi điện hỏi thăm sức khoẻ và cập nhật thông tin y tế tới người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Nghệ An nói riêng, việc khoanh vùng và truy vết các trường hợp nhiễm bệnh và có nguy cơ nhiễm bệnh ngày một khẩn cấp và bức thiết.

Trong hoàn cảnh đó, việc áp dụng các hình thức công nghệ mới như Robot call - tổng đài viên ảo, có khả năng trò chuyện với người gọi để hiểu và giải quyết vấn đề tự động là một trong những cách thức hiệu quả và được Chính phủ khuyến khích áp dụng một cách rộng rãi.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 9

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Nghệ An.

Robot Call hoạt động như những nhân viên y tế gọi điện tới từng người dân, đặc biệt người dân trong vùng dịch để hỏi thăm về sức khỏe cũng như cập nhật các thông tin y tế. Từ đó phân tích và tự động xuất danh sách đề xuất những ai có triệu chứng bệnh để ngành y tế kịp thời nắm bắt, tổ chức xét nghiệm.

Bênh cạnh đó, người dân cũng có thể gọi vào tổng đài 093.68.37.115 để khai báo các thông tin về tình hình sức khoẻ của bản thân. Các "nhân viên Robot" sẽ tự động ghi nhận cập nhật thông tin của bạn 24/7, đồng thời tổng hợp và gửi báo cáo tới ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh.

Ngoài việc gọi ra để hỏi thăm sức khỏe và truyền thông việc cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone thì tổng đài còn có thể tiếp nhận các cuộc gọi để người dân khai báo y tế nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19.

Để triển khai có hiệu quả hệ thống này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đề nghị người dân nghe điện thoại từ số hotline 093.68.37.115 hoặc hiển thị tên "So Y te NA" và trả lời các thông tin một cách đầy đủ và trung thực nhất.

Việc thiết lập Robot call tại tỉnh Nghệ An ở thời điểm hiện tại không nhũng giúp cho người dân sống trong vùng dịch có thêm một kênh báo tin trực tiếp mà còn trợ lực cho các ban ngành quản lý kịp thời cập nhật, phân tích thông tin và đưa ra các phương án hỗ trợ, xử lý nhanh nhất có thể...

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và yêu cầu phòng chống dịch của tỉnh hiện nay, cũng như hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ Robot call đã được chứng minh trong thực tế ở hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, Sở Y tế tỉnh Nghệ An sẽ áp dụng và triển khai hệ thống Robot call trên toàn tỉnh Nghệ An.

Sáng 23/6, tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 39 ca dương tính với SARS-CoV-2. (Cảnh Huệ)

23/06/2021 10:45

23/06/2021 10:50

2.055 công dân Thanh Hoá ở Bắc Giang sẽ trở về địa phương

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa, dự kiến 2.055 công dân Thanh Hóa đang lưu trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ trở về địa phương trong các ngày 24, 27 và 30/6/2021.

Theo thông báo từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, thời gian đưa công dân tỉnh Thanh Hóa tạm thời trở về địa phương, cụ thể, đợt 1 (ngày 24/6/2021), đưa 515 người; Đợt 2 (ngày 27/6/2021), dự kiến đưa 790 người; Đợt 3 (ngày 30/6/2021), dự kiến đưa 750 người. Số lượng này có thể thay đổi do người lao động mới được doanh nghiệp bố trí đi làm trở lại; công dân mới bổ sung,...

Xe đưa công nhân dự kiến xuất phát từ tỉnh Bắc Giang từ 8h các ngày 24, 27 và 30/6/2021 đến địa điểm bàn giao tại tỉnh Thanh Hóa dự kiến 13h30" cùng ngày.

Theo cơ quan chức năng các công nhân này đã có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với SARS-CoV-2 tại Bắc Giang và sẽ được đưa về khu cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Trường Đại học Hồng Đức để bàn giao cho tỉnh Thanh Hóa.

Việc tiếp nhận sẽ do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hoá chủ trì phối hợp cùng các ban, ngành chức năng, tổ chức bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố.

UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí tiếp nhận công nhân chuyển về địa phương, bàn giao cho ban chỉ đạo cấp xã tiếp tục giám sát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý theo quy định; phân công tổ giám sát cộng đồng giám sát công nhân cách ly tại nhà, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19. (Hoàng Lam)

23/06/2021 14:06

Vĩnh Long đề nghị Trung ương hỗ trợ gần 750.000 liều vắc xin

Ngày 23/6, UBND tỉnh Vĩnh Long có công văn đề nghị Trung ương hỗ trợ cho địa phương ngày khoảng 750.000 liều vắc xin trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trong công văn, tỉnh Vĩnh Long mong muốn sớm có vắc xin tiêm cho người dân, công nhân và người lao động tại các doanh nghiệp trong tỉnh để đảm bảo đời sống nhân dân, ổn định phát triển kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh được liên tục, tránh sự đứt gãy chuỗi cung ứng cho thị trường trong nước và quốc tế, đáp ứng mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tỉnh đề nghị Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế tạo điều kiện cung cấp và hỗ trợ nguồn vắc xin cho người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với số lượng dự kiến là 374.687 người, với số lượng vắc xin dự kiến là 749.374 liều.

Từ nguồn vắc xin này, tỉnh sẽ phân bổ cho người dân từ 18 đến 65 tuổi là 319.070 người, với số lượng dự kiến tiêm vắc xin cho người dân (2 liều/người) là 638.140 liều. Phần còn lại dành cho đối tượng dự kiến thuộc các doanh nghiệp trên địa bàn là 55.617 người, số lượng vắc xin dự kiến mua cho các doanh nghiệp là 111.234 liều.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Long, nguồn kinh phí do các doanh nghiệp sẽ tự chi trả mua vắc xin theo giá của Chính phủ đã đàm phán theo hợp đồng. Nguồn kinh phí để mua vắc xin là nguồn vốn của doanh nghiệp, không sử dụng quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách của Nhà nước. Tỉnh cam kết việc thực hiện mua, vận chuyển, bảo quản, tiêm chủng vắc xin theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. (Nhật Huy)

23/06/2021 14:11

24 giờ, thế giới ghi nhận 6.338 ca tử vong vì COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trên thế giới tính đến 12h ngày 23/6

Cả thế giới có 179.317.458 ca mắc, trong đó 163.877.007 khỏi bệnh; 3.883.374 ca tử vong và 11.557.077 ca đang điều trị (82.584 ca diễn biến nặng).

Trong 24 giờ qua, số ca mắc của thế giới tăng 289.782 ca, tử vong tăng 6.338 ca.- Châu Âu tăng 18.641 ca; Bắc Mỹ tăng 2.325 ca; Nam Mỹ tăng 1.086 ca; châu Á tăng 49.498 ca; châu Phi tăng 14 ca; châu Đại Dương tăng 23 ca.

Tại Đông Nam Á, trong ngày ghi nhận 28.323 ca, trong đó: Indonesia tăng 14.536 ca, Philippines tăng 5.249 ca, Malaysia tăng 4.611 ca, Thái Lan tăng 3.175, Campuchia tăng 735 ca, Singapore tăng 16 ca, Lào tăng 1 ca.

Tại Việt Nam, theo bản tin dịch COVID-19 trưa 23/6 của Bộ Y tế cho biết có 80 ca mắc COVID-19 trong nước tại 7 tỉnh, thành phố, riêng TPHCM nhiều nhất với 40 ca. Việt Nam có tổng cộng 13.862 bệnh nhân.

Thông tin diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam:

Tính từ 6h đến 12h ngày 23/6 có 80 ca mắc mới (BN13783-13862):

- 0 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

- 80 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (40), Bình Dương (23), Bắc Giang (8), Hưng Yên (4), Lào Cai (2), Long An (2), Bắc Kạn (1); trong đó 70 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Tính đến 12h ngày 23/6:

- Việt Nam có tổng cộng 12.145 ca ghi nhận trong nước và 1.717 ca nhập cảnh.

- Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 10.575 ca, trong đó có 2.772 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

- Có 18 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hải Phòng, Tây Ninh, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Thái Bình, Vĩnh Phúc) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng.

- Số lượng xét nghiệm từ 29/4/2021 đến nay đã thực hiện 2.598.405 xét nghiệm cho 5.928.149 lượt người. (Thuận Phương)

23/06/2021 14:32

Phạt gần 40 trường hợp ra ngoài đi bộ, tập thể dục,... trong thời gian cách ly xã hội

Từ 0h ngày 19/6, thành phố Vinh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 21/6, UBND thành phố Vinh cũng ban hành văn bản yêu cầu tăng cường tuần tra, kiểm soát người đi lại trên địa bàn, hạn chế ra khỏi nhà để phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn chủ quan, lơ là, tập trung tập thể dục, hóng mát, bất chấp lệnh cấm ra ngoài khi không cần thiết. Các điểm tập trung đông người như hồ điều hòa, đê Hưng Hòa, vườn hoa Cửa Nam...

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 11

Nhiều trường hợp ra ngoài không cần thiết bị cơ quan chức năng xử phạt

Chiều 22/6, đồng loạt các phường, xã đã ra quân để tuần tra, xử phạt nhiều trường hợp vi phạm Chỉ thị 16. Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TP Vinh cũng đã tăng cường đến các điểm nóng trên địa bàn thành phố để phối hợp xử phạt.

Theo đó, chính quyền xã Hưng Lộc, TP Vinh đã tuần tra, xử phạt 5 trường hợp ra ngoài không cần thiết tại khu vực hồ điều hòa. Tổng số người trường hợp vi phạm là 8 người.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 12

Nhiều phương tiện bị thu giữ theo quy định.

Tại phường Bến Thủy, 18 trường hợp bị xử phạt khi đang đạp xe tập thể dục tại khu vực đê Hưng Hòa, tạm giữ phương tiện theo quy định.

Khu vực hồ cá Cửa Nam và vườn hoa Cửa Nam thường tập trung đông người đi bộ, hóng mát vào mỗi buổi chiều. Chính quyền phường Cửa Nam đã ra quân xử phạt 7 trường hợp ra ngoài không cần thiết.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 13

Nam thanh niên bị xử phạt vì ra ngoài không cần thiết trong thời gian cách ly xã hội

Chiều tối cùng ngày, xã Nghi Phú tổ chức tuần tra, xử phạt 6 trường hợp vi phạm việc chấp hành Chỉ thị 16.

Áp dụng điểm a, khoản 1, điều 12, Nghi định 117/2020/NĐ-CP của chính phủ, chính quyền xã Nghi Phú đã lập biên bản xử phạt 6 trường hợp với tổng số tiền 12 triệu đồng, nộp ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, đối với những trường hợp chưa đủ tuổi thành niên, lực lượng chức năng đã tiến hành nhắc nhở và sẽ có hình thức xử lý nếu tái phạm. (Thu Hiền)

23/06/2021 14:33

Ngân hàng máu Nghệ An cạn kiệt, người bệnh cần lắm những tấm lòng thiện nguyện

Ngày 23/6, trao đổi với Tiền Phong, Bác sỹ CKII Nguyễn Đình Khuê - Giám đốc Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Nghệ An cho biết, lượng máu trong ngân hàng máu của tỉnh đang dần hết, chỉ có thể duy trì trong 10 ngày tới.

“Hiện nay, ngân hàng máu của tỉnh Nghệ An đang cạn kiệt, dự kiến dùng trong 10 ngày nữa sẽ hết máu. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tâm lý của người hiến máu ngại đến hiến máu, các kế hoạch hiến máu của Ban chỉ đạo hiến máu tỉnh được ban hành nhưng không thực hiện được do tập trung chống dịch và tâm lý người hiến máu. Trong khi nhu cầu sử dụng máu của người bệnh vẫn tăng cao. Bất cập ở đầu vào, đầu ra. Trung tâm đã phải gồng trong 2 tháng từ 27/4 đến nay”, Bác sỹ CKII Nguyễn Đình Khuê cho hay.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 14

Bệnh nhân đang cần truyền máu từng ngày.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Nghệ An, thời gian qua, trung tâm phải vận động nhóm nhỏ, nhóm 10 người, nhóm 20 người đến điểm hiến máu cố định. “Bình thường, điểm hiến máu cố định làm 8 giờ nhưng từ 27/4 đến nay thì làm 20 giờ/ngày. Để cho người tham gia hiến máu có thời gian đăng ký, sắp xếp lịch, đảm bảo giọt máu được tiếp nhận. Ngoài ra, chúng tôi cũng thực hiện 5K. Thành phố Vinh thực hiện chỉ 16 nên người ra vào khó, chỉ có người trong thành phố (khu vực không bị phong tỏa)”, Bác sỹ CKII Nguyễn Đình Khuê chia sẻ.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 15

Ngân hàng máu Nghệ An đang cạn kiệt.

Giải pháp được Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Nghệ An đưa ra: Lấy lại thông tin 2 năm nay của những người đã từng hiến máu, vận động đến hiến máu; Tổ chức điểm tiếp nhận máu ngay tại các bệnh viện sử dụng lượng máu lớn (vận động nhân viên y tế trong bệnh viện, người thân của bệnh nhân tham gia hiến máu).

Tình trạng thiếu máu trong ngân hàng máu buộc Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Nghệ An phải ưu tiên những bệnh nhân có lượng máu quá thấp, thiếu máu nặng sẽ được truyền trước; những bệnh nhân ổn định hơn, buộc phải tiếp tục nằm chờ, theo dõi cho đến khi có máu mới truyền được.

Dự báo lượng máu tiếp nhận trong cuối tháng 6, tháng 7 sẽ tiếp tục giảm mạnh dẫn tới tinh trạng thiếu máu nghiêm trọng. Hiện kho máu của Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Nghệ An còn khoảng hơn 1.000 đơn vị máu, chỉ còn đủ cung cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế và phục vụ điều trị tại đơn vị trong vòng 10 ngày tới.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 16

Cần lắm những tấm lòng thiện nguyện, xung kích tham gia hiến máu.

Để có đủ lượng máu và các chế phẩm máu cung cấp cho các bệnh viện, các cơ sở y tế phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân trong thời gian dịch bệnh COVID-19, Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thường trực Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh báo cáo Ban Chi đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An chỉ đạo các Huyện/Thành/Thị, cơ quan, đơn vị, các thành viên Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện cần tiếp tục duy trì tổ chức lịch hiến máu đã có, tăng cường tổ chức hiến máu ở những nơi không bị phong tỏa, không cách ly y tế.

Trong khi tổ chức hiến máu cần thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch, để bảo đảm kép "An toàn trong phòng chống dịch và duy trì hoạt động hiến máu cứu người”. (Cảnh Huệ)

23/06/2021 14:46

23/06/2021 14:50

Lào Cai phát hiện 2 trường hợp nghi mắc COVID-19

Sáng 23/6, Lào Cai phát hiện 2 trường hợp nghi mắc COVID -19. Trường hợp đầu tiên tại phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai đã tiếp xúc với BN 12255 ngày 15/6/2021 và được cách ly tập trung từ ngày 18/6/2021.

Sau 2 lần xét nghiệm (ngày 18/6 và 21/6) cho kết quả âm tính, đến lần 3 xét nghiệm (ngày 22/6), bệnh nhân có kết quả dương tính với vi rút SARS -CoV -2.

Trường hợp thứ hai tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tiếp xúc với BN12255 ngày 14/6/2021, được cách ly tập trung từ ngày 18/6/2021. Sau 2 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính (ngày 18/6 và 21/6), đến lần 3 xét nghiệm (ngày 22/6), bệnh nhân có kết quả dương tính với vi rút SARS - CoV -2.

Hiện tỉnh Lào Cai tiến hành phong tỏa tuyến đường nơi ca nghi nhiễm cư trú, những địa điểm ca nghi nhiễm đến, để khử khuẩn và tiếp tục điều tra, truy vết; đưa ngay các trường hợp F1 của 2 trường hợp nghi nhiễm về khu cách ly tập trung của thành phố; khẩn trương truy vết thần tốc, triệt để các đối tượng liên quan đến ca nghi nhiễm từ F1 đến F3 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả triệt để các trường hợp F1, F2 ngay trong ngày 23/6/2021, khuyến cáo các trường hợp F3 ở tại nhà theo dõi kết quả xét nghiệm của F1, F2 của chính mình; đóng cửa chợ A Cốc Lếu từ 6 giờ ngày 23/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Cùng với đó, Lào Cai kích hoạt ngay bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Pháp Y tỉnh; đồng thời khảo sát, chuẩn bị các điều kiện cần thiết khởi động ngay khu cách ly tập trung số 2 của thành phố Lào Cai. (Thành Nam)

23/06/2021 17:17

23/06/2021 17:30

Ca bệnh ở Nghệ An có lịch trình di chuyển dày đặc

Sáng 23/6, Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, bệnh nhân là Đ.X.K (nam, SN 1979, trú huyện Đô Lương, Nghệ An). Bệnh nhân là F1 của ca bệnh N.Q.B đã được công bố trước đó. Trước khi phát hiện, bệnh nhân Đ.X.K được cách ly tại Trường Mầm non thị trấn Đô Lương.

Trung tâm Y tế huyện Đô Lương đã rà soát được 138 F1 của bệnh nhân Đ.X.K. Những người này hiện đã được cách ly tập trung, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm.

Do lịch trình di chuyển của bệnh nhân khá dày đặc, các cơ quan chức năng vẫn đang ráo riết truy vết, đồng thời phun khử khuẩn hàng loạt địa điểm mà bệnh nhân từng đến. Qua điều tra dịch tễ, bước đầu xác định lần cuối cùng người này tiếp xúc với F0 đã hơn nửa tháng trước.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 19

Sở Y tế Nghệ An họp khẩn với lãnh đạo huyện Đô Lương sau khi phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên trên địa bàn.

Cụ thể, tối 5/6, Đ.X.K ngồi ăn tại quán hải sản B52 phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa cùng với một số người bạn. Trong quán lúc đó có anh N.Q.B (khối 8, phường Trung Đô, TP Vinh), cũng ngồi ăn ở bàn khác.

Ngày 21/6, anh K đến Bệnh viện Cửa Đông xét nghiệm PCR và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến sáng 22/6, sau khi nghe thông tin anh N.Q.B bị mắc COVID-19, anh K đã khai báo y tế tại Trạm Y tế thị trấn và được cách ly tập trung tại trường mầm non. Tối cùng ngày, kết quả xét nghiệm lại cho thấy anh K dương tính với SARS-CoV-2.

Do đặc thù công việc, bệnh nhân có lịch trình dày đặc ở các huyện Đô Lương, Nghĩa Đàn, Thái Hòa. Trong 21 ngày qua, bệnh nhân không có biểu hiện khác thường về sức khỏe.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 20

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đồng ý cách ly khu vực Công an huyện Đô Lương, nơi làm việc bệnh nhân Đ.X.K bắt đầu từ 12h trưa nay 23/6.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An quyết định cách ly nơi làm việc bệnh nhân Đ.X.K tại Đô Lương bắt đầu từ 12h trưa nay 23/6, tạm dừng các phòng khám đa khoa và chuyên khoa trên địa bàn; giao CDC Nghệ An và Bệnh viện Phổi Nghệ An cùng phối hợp giúp huyện phòng chống dịch.

Như vậy, từ ngày 13/6 đến nay, Nghệ An ghi nhận 39 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, TP Vinh: 26 ca, huyện Diễn Châu: 09 ca, các huyện Nam Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Đô Lương: 01 ca. (Thu Hiền)

23/06/2021 18:08

23/06/2021 18:11

Đồng Nai tạm dừng hoạt động 6 bến khách ngang sông giáp Bình Dương

Ngày 23/6, Sở Giao thông vận tải Đồng Nai đã có văn bản tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách ngang sông tại một số bến đò, phà giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và Đồng Nai để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 22

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải Đồng Nai cho tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách tại các các bến Bình Ninh, Lợi Hòa, Bửu Long, Bình Hòa, Bình Thới và bến đò Trạm. Đây là các bến khách ngang trên sông Đồng Nai giữa TP Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) với thị xã Tân Uyên (Bình Dương).

Theo Sở Giao thông vận tải Đồng Nai, việc tạm dừng hoạt động các bến khách ngang sông được thực hiện do trước đó, Sở Giao thông vận tải Bình Dương đã có văn bản về việc thực hiện hoạt động vận tải trên địa bàn thị xã Tân Uyên tại các phường Thái Hòa, Tân Phước Khánh, Tân Vĩnh Hiệp để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các bến khách ngang sông sẽ tạm dừng hoạt động cho đến khi UBND thị xã Tân Uyên có văn bản dừng thực hiện Chỉ thị 16 về phòng, chống dịch COVID-19. (Lê Mạnh Thắng)

23/06/2021 18:12

23/06/2021 18:32

Một bệnh nhân ở Nghệ An tiên lượng xấu

Bác sỹ Trịnh Xuân Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 có tiên lượng xấu là một cụ bà 86 tuổi, bệnh nền ung thư dạ dày đã phát hiện 2 năm.

“Hiện tình trạng của bệnh nhân chưa phải can thiệp thở máy nhưng tiên lượng sẽ xấu vì người bệnh lớn tuổi và có bệnh lý nền, suy kiệt, tổn thương phổi nặng. Tiên lượng rất xấu, nguy cơ tử vong cao”, bác sỹ Trịnh Xuân Nam thông tin.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 24

Bên trong khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Sau khi hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia ở Hà Nội, các bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An sẽ tiếp điều trị các bệnh nhân COVID-19 theo phác đồ, tùy theo diễn biến của bệnh nhân. Cụ thể, là điều trị triệu chứng, dùng các kháng sinh dự phòng, bù nước, hỗ trợ tăng sức điều kháng. Khi bệnh nhân có các tổn thương chức năng thì dùng các biện pháp hỗ trợ.

Đến chiều 23/6, Khu cách ly của Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tiếp nhận điều trị 39 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. (Cảnh Huệ)

23/06/2021 18:33

23/06/2021 18:47

Kết quả xét nghiệm 10 F1 của 2 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM

Chiều 23/6, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Nông cho biết, 10 trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM từng di chuyển đến một số địa điểm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Hai trường hợp mắc COVID-19 ở TP.HCM mới được Bộ Y tế công bố, cấp mã số BN13.498 và BN13.499.

Trước đó, ngày 17/6, hai bệnh nhân này cùng một người bạn từ TP.HCM đi Kon Tum, có qua địa phận và tiếp xúc với nhiều trường hợp ở Đắk Nông.

Ngày 19/6, hai người này về TP.HCM và được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay khi nhận được thông tin, trong đêm khuya, CDC Đắk Nông khẩn trương truy vết xác định được 10 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với 2 bệnh nhân nói trên. Tất cả các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tâm trung, lấy mẫu xét nghiệm; đối với 66 trường hợp là F2 cho cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, Đắk Nông chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Giao thông vận tải Đắk Nông thông báo tạm dừng tạm dừng hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định, hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ tỉnh Đắk Nông đi Đà Nẵng, Bình Dương và ngược lại bắt đầu từ 00h00’ ngày 23/6/2021; các phương tiện vận tải hành khách có hành trình đi qua 2 địa phương trên không được dừng, đỗ để đón, trả khách; tạm đình chỉ hiệu lực các loại phù hiệu của xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi đi, đến Đà Nẵng và Bình Dương. (Huỳnh Thủy)

23/06/2021 18:48

23/06/2021 22:11

Công ty ở Bình Dương bị phong tỏa do có F1 trốn xét nghiệm

Tối 23/6, đại diện Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng (Bình Dương) cho Tiền Phong hay, đã lấy mẫu xét nghiệm của nam công nhân làm việc trên địa bàn.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, ngành y tế tỉnh Bình Dương đã làm việc với Công ty TNHH máy móc và công nghệ Remacro đóng trên địa bàn huyện Bàu Bàng. Sau đó, lực lượng chức năng đã phong tỏa tạm thời công ty này, lấy mẫu xét nghiệm khoảng 300 người.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 27

Công ty có công nhân F1 trốn xét nghiệm bị phong tỏa

Nguyên do bắt nguồn từ một trường hợp công nhân trốn xét nghiệm. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Bàu Bàng cho hay, cùng ngày đơn vị nhận được văn bản của Công an huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) thông báo về 1 trường hợp F1 tự ý rời khỏi địa phương đến Bình Dương làm việc khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 4.

Đó là trường hợp L.V.C. (23 tuổi, quê Kiên Giang) nhập cảnh từ Malaysia về nước vào đầu tháng 5/2021. C được đưa vào trung tâm cách ly tập trung tại tỉnh Tiền Giang. Sau đó, trong khu cách ly có trường hợp mắc COVID-19 nên C. được chuyển sang khu cách ly khác và phải tính thời gian cách ly lại từ đầu.

Sau 40 ngày cách ly tập trung và được về nhà tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang để tiếp tục theo dõi sức khỏe, C. có đến trung tâm y tế địa phương để khai báo. Nhưng đến lần lấy mẫu xét nghiệm lần 4, lực lượng chức năng đến nhà mới biết C. đã lên Bình Dương làm công nhân trong Công ty TNHH máy móc và công nghệ Remacro.

Xét thấy C. từng ở chung trong khu cách ly tập trung với hai bệnh nhân mắc COVID-19 nên có nguy cơ lây nhiễm cao, cơ quan chức năng của Kiên Giang đã thông báo tìm kiếm những người từng tiếp xúc gần với C. và thông báo cho công an và lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương. (Hương Chi)

23/06/2021 22:12

23/06/2021 22:18

Ba ca nghi mắc COVID-19 ở Tây Ninh

Chiều tối 23/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Tây Ninh đã có cuộc họp đột xuất với Ban chỉ đạo huyện Gò Dầu và thị xã Trảng Bàng, liên quan các ca nghi mắc COVID-19.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc- Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, Trưởng ban phòng chống dịch bệnh tỉnh chủ trì cuộc họp. Ông Nguyễn Thành Tâm- Bí thư Tỉnh ủy cùng các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cùng tham dự.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 29

Ông Nguyễn Thanh Ngọc- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh chủ trì cuộc họp chiều 23/6.

Theo thông báo của Sở Y tế tỉnh Tây Ninh, trên địa bàn có 3 ca nghi mắc COVID-19.

Theo đó, ca bệnh T.T.T.T., (nữ, SN 1986, ngụ xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu). T. từ Malaysia về nước và thực hiện cách ly tập trung 21 ngày ở tỉnh Tiền Giang. Hết thời hạn cách ly y tế, T. trở về Tây Ninh tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. Ngày 23/5, T. được kiểm nhanh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV2. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân này được chuyển về Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Tây Ninh xét nghiệm khẳng định và cho kết quả dương tính.

Ca bệnh thứ 2 tên là N.T.T.Q. (nữ, SN 1988, ngụ khu phố Lộc Trát, phường Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng). Ngày 8/6, Q. từ nhà đi thu tiền rác một số hộ dân ở TPHCM. Đến chiều ngày 9/6, bệnh nhân về nhà riêng ở thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Trên đường đi, bệnh nhân có qua nhà mẹ chồng và tiếp xúc 6 người.

Ngày 19/6, Q. ho, đau rát họng và tự mua thuốc uống tại tiệm thuốc Hồ Thị Bé (đường 10 Gia Tân, Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng). Đến khoảng 16h ngày 20/6, bệnh nhân đến tiệm mua thuốc lần 2. Ngày 21/6, Q. đến khai báo y tế tại Trung tâm y tế Gia Lộc. Ngày 22/6, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 23/6, CDC Tây Ninh cho biết kết quả xét nghiệm, bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Ca thứ 3 là Đ.T.K.S. (SN 1962, ngụ phường Trảng Bàng, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh). Từ ngày 26/4 đến ngày 29/4, S. đi du lịch tại TP Đà Nẵng. Ngày 21/5, bệnh nhân thấy đau ngực nên tự mua thuốc uống. Ngày 25/5, bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi (TPHCM) khám bệnh và được đưa về cách ly tập trung tại Trung tâm y tế thị xã Trảng Bàng. Sau 21 ngày, Q. tiếp tục cách ly tại nhà.

Ngày 22/6, Q. đến Trạm y tế xã Hưng Thuận lấy mẫu xét nghiệm. Mẫu được gửi về CDC Tây Ninh và ngày 23/6 cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hiện các bệnh nhân đang cách ly tập trung tại Trung y tế huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh).

UBND thị xã Trảng Bàng và huyện Gò Dầu đã có tờ trình UBND tỉnh Tây Ninh về việc ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với khu vực phát hiện các ca nghi mắc COVID-19. Thời gian thực hiện cách ly trong 21 ngày, kể từ chiều 23/6.

Tại thị xã Trảng Bàng, vùng áp dụng biện pháp cách ly y tế thực hiện từ ngã tư Văn phòng khu phố Lộc Trát đến ngã 3 nhà của ông Thành Râu. Tại huyện Gò Dầu, khu vực thiết lập cách ly y tế là cụm dân cư thuộc tổ 27 ấp Cẩm Bình, xã Cẩm Giang, gồm 7 hộ dân với 20 nhân khẩu. Ngành Y tế và các huyện Gò Dầu và thị xã Trảng Bàng đang tích cực rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần các ca bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc đánh giá cao tính chủ động, ứng phó kịp thời trong tình huống khẩn cấp của 2 địa phương Trảng Bàng, Gò Dầu và ngành y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cũng chỉ đạo, các địa phương phải đảm bảo quản lý khu phong tỏa, phối hợp cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo điều kiện sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực phong tỏa... (Tân Châu)

23/06/2021 22:31

Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin COVID-19 một ngày

Ngày 23/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị dự thảo kế hoạch chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, bác sĩ Ngô Khánh Hoàng, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 lần này rất lớn với mục tiêu tổ chức tiêm chủng nhanh nhất, cao điểm đạt 200.000 mũi tiêm/ngày trên địa bàn toàn thành phố.

Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo giãn cách, không để tụ tập đông người làm lây lan dịch bệnh khi tổ chức tiêm chủng. Đảm bảo tiêm chủng an toàn, chất lượng, đúng tiến độ cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định và tiếp cận công bằng, minh bạch, công khai cho người dân.

Theo bác sĩ Ngô Khánh Hoàng, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lần này đối tượng ưu tiên căn cứ theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19; các nhóm đối tượng ưu tiên các đợt tiêm chiến dịch căn cứ theo các văn bản chỉ đạo và quy định của Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội; người dân cư trú trên địa bàn Hà Nội đủ điều kiện tiêm vắc xin theo quy định của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Để thực hiện được mục tiêu trên, CDC Hà Nội xây dựng dự kiến 3 phương án tổ chức triển khai như sau:

Phương án 1: Thiết lập 1.000 - 1.200 điểm tiêm trên toàn thành phố, gồm cả lưu động và cố định.

Phương án 2: Thiết lập 2 điểm tiêm/1 xã, phường.

Phương án 3: Thiết lập điểm tiêm theo quy mô dân số.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị tổ chức tiêm nhanh, đạt tỷ lệ cao nhưng vẫn phải đảm bảo giãn cách. Lập danh sách và quản lý đối tượng tiêm cụ thể, tại các địa phương chính quyền cơ sở phải lập danh sách và vận động người đi tiêm (đối tượng tại cộng đồng do Ban chỉ đạo xã phường chịu trách nhiệm lập danh sách; đối tượng tại khu công nghiệp do Ban chỉ đạo khu công nghiệp chịu trách nhiệm lập danh sách; cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan nhà nước do Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm lập danh sách).

Các đơn vị chuẩn bị bổ sung bơm kim tiêm, hộp an toàn, vật tư tiêu hao, cơ số thuốc phòng chống sốc. Lập danh sách cán bộ cần tập huấn cấp chứng nhận an toàn tiêm chủng bổ sung để thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và Sở Y tế chuẩn bị một số đội cơ động hỗ trợ các quận huyện khi có yêu cầu. (Trường Phong)

23/06/2021 22:35

23/06/2021 22:36

Hơn 700 trường hợp F2 tại siêu thị Big C Đồng Nai âm tính

Ngày 23/6, Sở Y tế Đồng Nai cho biết hơn 700 trường hợp F2 là nhân viên siêu thị Big C Đồng Nai đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

COVID-19 NGÀY 23/6: Hà Nội lên phương án tiêm 200 nghìn liều vắc xin một ngày ảnh 31

Với kết quả này cộng với kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính của các trường hợp F1 trước đó, hơn 700 trường hợp F2 là nhân viên siêu thị Big C được hoàn thành cách ly tại nhà. Tuy nhiên, các trường hợp F2 vẫn tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, khi có dấu hiệu bất thường cần thông báo ngay cho trạm y tế địa phương. tại siêu thị được yêu cầu cách ly tại nhà.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định phong tỏa siêu thị Big C Đồng Nai 21 ngày kể từ ngày 17/6 vì có 3 ca F0 trong một gia đình ngụ tại TP Dĩ An (Bình Dương) đến mua sắm, ăn uống vào các ngày 12 và 13/6. Các trường hợp F1 của 3 ca bệnh được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. (Lê Mạnh Thắng)

Sáng 23/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là F1 đã được cách ly từ trước.

Bệnh nhân là P.A.Q, giới tính nam, sinh năm 2017, địa chỉ ở khối Yên Phúc A, phường Hưng Bình, thành phố Vinh; là con trai của bệnh nhân H.T.T.H đã được công bố trước đó.

Trước khi được phát hiện, bệnh nhân P.A.Q được cách ly tại Khách sạn Hữu Nghị và được xét nghiệm PCR lần 1 âm tính, lần 2 xác định dương tính.

Ca bệnh thứ hai là Đ.X.K, giới tính nam, sinh năm 1979, địa chỉ ở huyện Đô Lương; là F1 của bệnh nhân N.Q.B đã được công bố trước đó. Trước khi được phát hiện, bệnh nhân Đ.X.K được cách ly tại Trường Mầm non thị trấn Đô Lương.

Tính từ ngày 13/6 đến nay, Nghệ An có 39 dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, TP Vinh: 26 ca, huyện Diễn Châu: 09 ca, các huyện Nam Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Đô Lương: 01 ca. (Thu Hiền)

MỚI - NÓNG