COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam 'cầu cứu'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa kiến nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính xem xét hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do COVID-19.

Anh Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (DNT) cho biết, Hội có hơn 10.000 hội viên, đang quản lý điều hành hàng chục nghìn doanh nghiệp trên cả nước, với trên 3 triệu người lao động.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khi đó, tới 98% nghiệp hội viên có quy mô nhỏ và vừa, trong đó nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp, với nền tảng tích lỹ chưa nhiều. Hơn 1,5 năm qua, nhiều doanh nghiệp đã phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.

COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam 'cầu cứu' ảnh 1

Chủ tịch Hội DNT Việt Nam Đặng Hồng Anh kiến nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại nặng do COVID019

Theo anh Hồng Anh, đợt dịch lần thứ tư đang diễn ra cho thấy quy mô cũng như mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với cả ba đợt dịch trước cộng lại, khiến nhiều doanh nghiệp hội viên đã đến giới hạn của sức chịu đựng.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đến kỳ trả nợ gốc và lãi nhưng không có khá năng trả đúng hạn. Điều này dẫn tới, ngoài việc phải chịu trả lãi suất trả chậm và phí phạt trả chậm đối với khoản vay, doanh nghiệp còn bị xem xét đánh giá xếp hạng tín nhiệm.

Theo anh Hồng Anh, khó khăn sẽ càng chồng chất đối với doanh nghiệp. Nếu tình hình này tiếp tục, chắc chắn đa số doanh nghiệp này sẽ bị đẩy vào tình trạng trạng phá sản, người lao động mất việc làm hàng loạt, dẫn đến mất ốn định trật tự xã hội.

Do vậy, trong văn bản “cầu cứu” lên Thủ tướng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Hội DNT Việt Nam kiến nghị Chính phủ sớm có chỉ đạo rà soát những khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Trên cơ sở đó, với các khoản nợ đến kỳ hạn phải trả gốc và lãi, cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19, có hợp đồng tốt và lịch sử trả nợ tốt, đúng hạn, đến kỳ trả nợ gốc và lãi, được đề xuất khoanh lại đến tháng 6/2022 mà không bị phạt và đưa vào nhóm nợ xấu, để doanh nghiệp có thời gian phục hồi.

COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam 'cầu cứu' ảnh 2

Do ảnh hưởng của COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã quá sức chịu đựng, đứng bên bờ vực phá sản

Cùng đó, cần giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm, trong đó đề xuất ngân sách bù 1% và ngân hàng thương mại chịu 1%.

Theo Hội DNT, hiện dù lãi suất đã giảm, nhưng vẫn còn rất cao; rất nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được lãi suất rẻ và tín dụng ưu đãi. Do đó, cần có giải pháp giảm lãi suất cho vay từ 1,5 đến 2%/1 năm (áp dụng cho 12 tháng kể từ tháng 7/2021).

Hỗ trợ nguồn vốn vay cho doanh nghiệp thông qua ngân hàng từ nguồn ngân sách nhà nước, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết.

Hội DNT cũng kiến nghị giảm 50% các chi phí liên quan tới ngân hàng (chuyển tiền, phí quán lý tài khoản, phí duy trì tài khoản…) cũng áp dụng cho 12 tháng từ tháng 7/2021.

Cùng đó, không giảm điều kiện tín dụng thông thường, không định giá lại các tài sản cầm cố nhưng tăng tỷ lệ hạn mức cho vay lên tối thiểu 10% (chẳng hạn, trước đây cho vay 70% trị giá tài sản đảm bảo thì nay cho vay 77%) và tối đa được phép cho vay 110% trị giá tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, Hội DNT cũng đề xuất thành lập Ban nghiên cứu phát triển các giải pháp fintech và đồng tiền kỹ thuật số theo tinh thần Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng, trong đó có đại diện Hội DNT Việt Nam được tham gia vào Ban này nhằm tận dụng khả năng sáng tạo và thế mạnh về công nghệ của hơn 10.000 hội viên doanh nhân trẻ.

MỚI - NÓNG