Công Vinh khó trở lại ĐTVN

Công Vinh khó trở lại ĐTVN
TP - Dù đang bùng nổ trong màu áo CLB bóng đá SLNA, nhưng Công Vinh sẽ phải vượt qua nhiều thử thách để có thể được triệu tập trở lại ĐTVN.

> Công Vinh - ngôi sao biết nắm bắt cơ hội
> Công Vinh đi vào lịch sử V-League

Toả sáng trong màu áo SLNA nhưng đường trở lại ĐTVN vẫn còn lắm chông gai với chân sút số một Việt Nam Công Vinh (giữa). ảnh: VSI
Toả sáng trong màu áo SLNA nhưng đường trở lại ĐTVN vẫn còn lắm chông gai với chân sút số một Việt Nam Công Vinh (giữa). ảnh: VSI.

Sau ba vòng đấu đầu tiên của V.League 2013, Công Vinh đã có cho riêng mình bốn bàn thắng. Bàn đầu tiên của Công Vinh ghi trong trận đấu với V. Hải Phòng, giúp SLNA giành thắng lợi chung cuộc 2-1 ngày khai mạc.

Ở trận tiếp theo gặp K.Kiên Giang, Công Vinh tiếp tục ghi bàn và SLNA lại “bỏ túi” ba điểm. Lượt trận thứ ba cuối tuần qua, cựu tiền đạo CLB bóng đá Hà Nội tiếp tục được nhắc tên với cú “đúp” vào lưới đối thủ mạnh B.Bình Dương.

Một khởi đầu không thể tốt hơn cho Công Vinh, sau giai đoạn long đong tìm việc khi đội bóng của “bầu” Kiên giải thể. Thậm chí, chân sút này cũng chuẩn bị tâm lý và kế hoạch cho tình huống không kịp tìm bến đỗ mới trước hạn đăng ký.

Đã có những thời điểm, nhiều người bắt đầu lo ngại viễn cảnh không mấy sáng sủa đối với một trong những chân sút hàng đầu của bóng đá VN. Từ chỗ được kỳ vọng, Công Vinh đã trở thành nỗi thất vọng lớn nhất của ĐTVN ở AFF cup 2012.

Hai trận, không một cú sút, Công Vinh đã bị HLV Phan Thanh Hùng gạt khỏi đội hình chính, và không được ra sân ở trận đấu cuối cùng của ĐTVN với Thái Lan. Đáng buồn hơn khi tiền đạo này trở thành tâm điểm những nghi ngờ về mâu thuẫn trong nội bộ đội bóng.

Việc Công Vinh tất tả trong Nam ngoài Bắc, nhưng rốt cuộc vẫn không tìm được bến đỗ mới cho tới tận sát thời điểm V.League 2013 khởi tranh bị nhiều người xem là hệ quả những gì diễn ra ở AFF cup 2012.

Quyết định đầu quân đội bóng cũ SLNA có thể xem là sự chấp nhận của Công Vinh trong hoàn cảnh mới: hưởng lương như các cầu thủ khác trong đội một, với khoản tiền đền bù hợp đồng không đáng kể.

Những gì Công Vinh được đãi ngộ khi về SLNA khác xa hoàn toàn với lúc tiền đạo này rời Hà Nội T&T để chuyển sang thi đấu cho CLB bóng đá Hà Nội của “bầu” Kiên.

Con số gần 14 tỷ đồng tiền “lót tay” đội bóng của “bầu” Kiên phải chi cho Công Vinh có thể vẫn còn là nghi vấn, nhưng khoản tiền đền bù hợp đồng lên tới 18 tỷ như thừa nhận của những người trong cuộc lại hoàn toàn thực.

SLNA trước đó, như tiết lộ của TGĐ Công ty cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh, đã phải từ bỏ ý định chiêu mộ lại Công Vinh do đòi hỏi về tài chính quá cao. Ông Thanh và đội bóng xứ Nghệ, có lẽ cũng không thể tưởng tượng có một ngày lại chỉ phải chi số tiền nhỏ hơn nhiều lần để đưa Công Vinh trở lại sân Vinh.

Cùng với việc dần lấy lại phong độ, khao khát lớn nhất của Công Vinh, như thừa nhận của tiền đạo này, là được trở lại trong đội hình ĐTVN.

Trong sơ đồ chiến thuật một tiền đạo của HLV Hoàng Văn Phúc, Mạc Hồng Quân đang ngày càng được tin dùng. Nếu chơi dạt sang cánh như khi còn thi đấu cho Hà Nội T&T, Công Vinh cũng vấp phải sự cạnh tranh rất quyết liệt của Huỳnh Quốc Anh

Trong cả hai lần đội tuyển tập trung vừa qua, Công Vinh đều không được HLV Hoàng Văn Phúc “để mắt” tới. Lần đầu vì chưa tìm được đội bóng mới, và lần hai, vì những vấn đề ngoài chuyên môn.

HLV Hoàng Văn Phúc đang đứng trước khả năng lớn được VFF chọn làm HLV trưởng chính thức của ĐTVN. Dưới nhiều góc độ khác nhau, cánh cửa trở lại đội tuyển với Công Vinh đều rất khó khăn.

ĐTVN trong giai đoạn “thay máu”, đang ưu tiên cơ hội cho những nhân tố trẻ. Như khẳng định của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, để tập trung cho SEA Games 27, ở các đợt tập trung tới, chiếm đa số trong đội hình ĐTVN vẫn là các cầu thủ thuộc lứa U23.

Trong sơ đồ chiến thuật một tiền đạo của HLV Hoàng Văn Phúc, Mạc Hồng Quân ngày càng được tin dùng. Nếu chơi dạt sang cánh như khi còn thi đấu cho Hà Nội T&T, Công Vinh cũng vấp phải sự cạnh tranh rất quyết liệt của Huỳnh Quốc Anh. Tiền vệ CLB SHB Đà Nẵng chiếm được cảm tình của cả HLV Phan Thanh Hùng trước kia cũng như Hoàng Văn Phúc hiện nay.

Ở một góc độ khác, Công Vinh có lẽ cũng cần thêm thời gian để thay đổi hình ảnh vốn tạo nên những lo lắng về sự đoàn kết trong nội bộ đội bóng, như những gì từng xảy ra ở AFF cup 2012.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG