Công viên thành tổ hợp ăn uống: Đình chỉ và thanh tra toàn diện

Trung tâm tiệc cưới hoành tráng hàng đầu Thủ đô đang mọc lên trên đất công viên
Trung tâm tiệc cưới hoành tráng hàng đầu Thủ đô đang mọc lên trên đất công viên
TP - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đình chỉ hoạt động, thanh tra toàn diện tổ hợp nhà hàng ăn uống, hoạt động xây dựng tại khu đất quy hoạch bãi đỗ xe, cây xanh, công viên tại phường Trung Hòa.

Sáng qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu đình chỉ hoạt động, thanh tra toàn diện tổ hợp nhà hàng ăn uống, hoạt động xây dựng tại khu đất quy hoạch bãi đỗ xe, cây xanh, công viên tại phường Trung Hòa do Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới làm chủ đầu tư… Tại cuộc họp, ông Thảo đã chỉ đạo đình chỉ hoạt động của tổ hợp ăn uống này và yêu cầu thanh tra toàn bộ dự án.

Xử lý nghiêm những sai phạm

Sáng 7/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở KH&ĐT, Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy, Văn phòng UBND thành phố...để nghe báo cáo về thực trạng triển khai và đầu tư của 2 dự án gồm: Bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh có tính chất kinh doanh tại khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Sau khi nghe ông Nguyễn Gia Phương, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội báo cáo toàn bộ quá trình thực hiện chủ trương, thẩm định, triển khai thực hiện dự án đầu tư hai dự án nêu trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu đình chỉ ngay toàn bộ hoạt động kinh doanh nhà hàng xây dựng tại đây. 

Ông Thảo cũng giao Thanh tra Nhà nước thành phố khẩn trương vào cuộc thanh tra toàn diện đối với 2 dự án này từ chủ trương đầu tư, thẩm định đến triển khai dự án, làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư và của các cơ quan liên quan, báo cáo UBND thành phố ngay trong tháng 4/2014.

Như vậy chỉ vài ngày sau khi báo Tiền Phong đăng loạt bài về hàng loạt các vi phạm trong trật tự xây dựng và những vấn đề khác trong thẩm định, phê duyệt dự án có tính chất “xã hội hóa” này, ông Nguyễn Thế Thảo đã có chỉ đạo kiên quyết nhằm làm rõ và xử lý nghiêm những vi phạm tại đây.

Triển khai có nhiều dấu hiệu lắt léo

Như Tiền Phong đã phản ánh qua loạt bài về thực trạng tại công viên này. Ngày 8/4/2011, UBND thành phố Hà Nội quyết định giao 10.334 m2 đất tại công viên Trung Hòa cho Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng thuê để thực hiện dự án bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh.

Thực tế triển khai, chủ đầu tư đã biến toàn bộ diện tích bãi đỗ xe trong nhà 1 tầng thành nhà 2 tầng để tăng gấp đôi diện tích sàn và tạo thành khu vực kinh doanh nhà hàng ăn nhậu sầm uất lên tới hàng ngàn m2. Khu vực khuôn viên cây xanh cũng kê chật kín cả trăm bàn ăn hoạt động suốt đêm ngày.

Thực tế triển khai tổ hợp tòa nhà ăn uống này có những dấu hiệu lắt léo. Một cán bộ có trách nhiệm của Sở KH&ĐT Hà Nội khẳng định nếu dự án mang tính công ích thì theo quy định UBND thành phố có quyền chỉ định nhà đầu tư. Tuy nhiên, với dự án có tính chất kinh doanh thì phải tổ chức đấu giá, chọn nhà đầu tư theo quy định công khai. 

Với dự án xây dựng bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh do Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng làm chủ đầu tư thì phải tổ chức kêu gọi đấu thầu, đấu giá, công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng trong thời hạn 15 ngày theo Quyết định 15/2007 và các quy định về quản lý đầu tư xây dựng của nhà nước và thành phố để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực và uy tín.

Thực tế, với dự án công viên kết hợp dịch vụ công cộng diện tích hơn 1,7 ha do Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới làm chủ đầu tư trong văn bản số 2328 ngày 28/8/2009 của Sở QH&KT thì việc chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng cho dự án chỉ phục vụ công ích mà không nhằm kinh doanh gồm: 4 khối công trình cao 2 tầng chức năng là Nhà câu lạc bộ sinh hoạt măng non, Nhà câu lạc bộ sức khỏe cộng đồng, Nhà điều hành, triển lãm trưng bày, nhà văn hóa ẩm thực 3 miền... 

Tuy nhiên, điều này lại mâu thuẫn với quyết định ngày 16/10/2009 của UBND thành phố thu hồi hơn 1,7 ha đất cho chủ đầu tư thuê trong 50 năm, trả tiền thuê đất hằng năm theo nguyên tắc dự án kinh doanh có sử dụng đất. 

Số tiền mà chủ đầu tư phải trả là hơn 890 triệu đồng/năm cho toàn bộ hơn 1,7 ha và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là quá rẻ mạt so với thị trường.

Một vấn đề khác đó là phê duyệt bãi đỗ xe kết hợp nhà điều hành, dịch vụ công cộng nhưng Sở QHKT Hà Nội không hề nêu là diện tích dịch vụ bao nhiêu m2, diện tích nhà điều hành bao nhiêu m2, giải quyết được bao nhiêu chỗ đỗ xe và vì sao lại cấp chiều cao nhà đỗ xe cao tới 9m?

MỚI - NÓNG
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến
Nồng nàn Tây Nguyên
TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chung Việt - Nga có ý nghĩa lịch sử

TP - Chuyên gia Nga nhận định, Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua đã nêu ra những thông số thực chất về hợp tác song phương trong tương lai, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hai nước.
Hà Nội xuất hiện hàng trăm ca dương tính SARS-CoV-2 mỗi ngày, trong đó phần lớn là ca ở cộng đồng. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội quyết liệt chống dịch, phát triển kinh tế

TP - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cùng với việc điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở, thành phố tiến tới tổ chức điều trị cho các ca F0 thể nhẹ và không triệu chứng ngay tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện và phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh.
Điều trị bệnh nhân nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà

Giám sát điều trị đến từng bệnh nhân

TP - Trong những ngày qua, số ca mắc và tử vong do COVID-19 có dấu hiệu gia tăng, ngày 1/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bệnh viện trung ương và 10 địa phương phía Nam về công tác điều trị, giảm tử vong.