Công viên Disney lọt tầm ngắm của kẻ thảm sát đẫm máu ở Mỹ

Tên Omar Mateen
Tên Omar Mateen
TPO - Theo People, tên Omar Mateen, kẻ vừa gây nên vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại trong hộp đêm dành cho người đồng tính ở Orlando, từng nhắm mục tiêu vào công viên Walt Disney World.

Các nhà chức trách phát hiện ra rằng Mateen cùng vợ là Noor Zahi Salman từng tới thăm Walt Disney World hồi tháng 4 vừa qua. Hôm 12/6, chị Salman nói với cơ quan chức năng rằng chồng mình gần đây thường tới “Downtown Disney và hộp đêm dành cho người đồng tính Pulse để tìm kiếm mục tiêu tấn công”.

Khác với 4 công viên chủ đề của Disney World, Downtown Disney ở Orlando, Florida không cần phải kiểm tra an ninh và túi xách khi qua cổng. Trong công viên này, máy dò kim loại chỉ được lắp ở bên ngoài 4 địa điểm vui chơi là Magic Kingdom, Hollywood Studios, Animal Kingdom và Epcot kể từ năm 2015.

Công viên Disney lọt tầm ngắm của kẻ thảm sát đẫm máu ở Mỹ ảnh 1 Công viên Disney ở Orlando, Florida

Hiện đại diện của Walt Disney World chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin này.

Tên Mateen từng 2 lần bị FBI “sờ gáy”. Lần đầu tiên vào năm 2013, hắn bị FBI thẩm vấn 2 lần vì những “nhận xét mang tính kích động” với đồng nghiệp, cáo buộc hắn có liên quan tới khủng bố. Năm 2014, Mateen lại lọt vào tầm ngắm của FBI. Hắn tiếp tục bị thẩm vấn vì từng tiếp xúc với kẻ đánh bom tự sát Moner Abu Salha, sống ở Vero Beach, Florida.

Cả hai cuộc điều tra đều không phát hiện ra mối đe dọa nào từ Mateen nên hắn vẫn tiếp tục làm nhân viên an ninh được vũ trang cho công ty an ninh toàn cầu G4. Mateen vẫn có thể mua súng hợp pháp và thực hiện vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ này.

Trong vụ xả súng sáng sớm ngày 12/6, hắn sử dụng một khẩu súng trường tấn công AR-15 và một súng lục mua từ ngày 4/6. Trước khi hành động, Mateen gọi điện cho dịch vụ khẩn cấp 911 và thề trung thành với lãnh đạo khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

FBI tin rằng Mateen có thể có "khuynh hướng chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan” và chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy tên này có liên hệ trực tiếp tới IS.

Theo Theo People
MỚI - NÓNG