Công viên biển tiền tỷ hư hỏng vì nắng gió, nước biển?

Nhiều hạng mục công viên Bình Sơn đã bị bong tróc, hư hỏng
Nhiều hạng mục công viên Bình Sơn đã bị bong tróc, hư hỏng
TP - Được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 90 tỷ đồng, công viên Văn hóa biển Bình Sơn được xem là công trình tạo điểm nhấn quan trọng của TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Nhưng sau 5 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của công viên này đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Nằm sát bên biển Ninh Chữ, công viên Văn hóa biển Bình Sơn (gọi tắt công viên Bình Sơn) từng được kỳ vọng trở thành một điểm đến thu hút du khách cũng như phục vụ nhu cầu vui chơi, ngắm biển của người dân TP Phan Rang-Tháp Chàm. Chỉ sau 5 năm đưa vào sử dụng, công viên này đã xuống cấp trầm trọng, nhiều đoạn ốp tường bong tróc, đài ngắm biển tan hoang, hồ nước nứt nẻ bẩn thỉu…

Công viên Bình Sơn được hình thành dựa trên quyết định số 617/QĐ-UBND ngày 21/3/2011 của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc phê duyệt và chấp thuận dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị du lịch biển Bình Sơn, TP Phan Rang - Tháp Chàm. Công viên này là sản phẩm đổi đất lấy công trình (hợp đồng BT) giữa chính quyền địa phương với Cty CP Bất động sản Thành Đông, có diện tích gần 20ha, tổng vốn đầu tư xây dựng gần 90 tỉ đồng và đưa vào sử dụng từ tháng 10/2014.

Qua kiểm tra hiện trạng công trình vào ngày 31/10/2014 giữa các bên tham gia dự án đã cho thấy nhiều hạng mục có dấu hiệu sai sót, chưa hoàn thiện bao gồm: đài quan sát, quảng trường danh nhân, khu sân khấu biểu diễn ngoài trời, hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống trụ đèn rào... Nhưng vào ngày 7/11/2014, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận vẫn ban hành văn bản số 2602/SXD-PTĐT kết luận công trình này đủ điều kiện bàn giao.

Chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, các hạng mục này xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng chất lượng công trình. Điều lạ là những hư hỏng này đã bộc lộ từ rất sớm nhưng không thấy sự vào cuộc của các bên liên quan lúc công trình đang trong thời hạn bảo hành. Đến cuối năm 2018, khi báo chí và người dân phản ánh thì UBND tỉnh Ninh Thuận mới giao Sở Xây dựng tỉnh chủ trì phối hợp với UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm làm việc với chi nhánh Cty CP Đầu tư bất động sản Thành Đông tại Ninh Thuận đề xuất hỗ trợ kinh phí để sửa chữa.

Qua nhiều cuộc họp giữa các bên liên quan vào tháng 7/2018, số tiền hơn 1,9 tỷ đồng là kinh phí được khái toán để sửa chữa các hạng mục hư hỏng tại công viên Bình Sơn. Tại những cuộc họp này, đại diện Cty CP Đầu tư bất động sản Thành Đông là ông Nguyễn Võ Ngọc Quý tham dự. Ông này đã rất khôn khéo khi cho biết sẽ ghi nhận, tổ chức cuộc họp lãnh đạo Cty để thống nhất về kinh phí hỗ trợ đầu tư sửa chữa và sẽ có kết quả báo cáo trong tháng 8/2018. Nhưng theo tìm hiểu của PV, số kinh phí để sửa chữa này hiện vẫn chỉ đang nằm trên giấy.

Ông Trần Minh Thái - Phó chủ tịch UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm, cho biết hiện ngân sách của thành phố còn hạn chế, phía Cty Thành Đông cũng chưa có phản hồi gì, còn việc chăm sóc và bảo quản công viên đang được giao cho Cty Môi trường Thịnh Phát. “Thời gian qua, UBND thành phố cũng đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân, và chúng tôi cũng chỉ đạo rà soát và ghi nhận hiện tượng xuống cấp, hư hỏng tại một số hạng mục của công viên. Nguyên nhân công trình xuống cấp là do nằm sát biển nên đã ảnh hưởng từ thời tiết như nắng gió và hơi nước biển? Ngoài ra, một phần ý thức người dân khi đến công viên vui chơi chưa cao, tự ý đập phá một số hạng mục như đèn chiếu sáng... làm cho công trình trở nên nên xấu xí”, ông Thái lý giải.            

MỚI - NÓNG