Công văn kỳ lạ của ông Thứ trưởng

Công văn kỳ lạ của ông Thứ trưởng
TP - Chuyện là Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp Việt Nam (TCty VTNN) góp vốn cùng một số cổ đông khác thành lập Cty cổ phần Vinacam theo Luật Doanh nghiệp.

Trong tổng vốn điều lệ 34 tỷ đồng của Vinacam, TCty VTNN đóng góp 12,5 tỷ đồng, được quy đổi từ giá trị trụ sở và các động sản, bất động sản mà Chi nhánh TCty VTNN tại TP.HCM (trụ sở tại 28 Mạc Đĩnh Chi - Quận I) quản lý sử dụng lúc đó.

Bốn tháng sau, TCty VTNN đã xin chuyển nhượng lại toàn bộ 125.000 cổ phần (100.000 đồng/cổ phần) của mình tại đơn vị này. Sau 2 lần thanh toán, tính đến ngày 23/6/2006, các cổ đông còn lại của Vinacam đã chuyển đủ tiền mua toàn bộ cổ phần của TCty VTNN tại đây.

Cùng đó, TCty VTNN có văn bản khẳng định: Kể từ ngày bàn giao, TCty VTNN từ bỏ mọi quyền và lợi ích có liên quan đến tài sản đã bàn giao.

Như vậy, về nguyên tắc và trên thực tế, TCty VTNN đã không còn bất cứ quyền lợi gì liên quan đến Vinacam. Thế nhưng, gần đây, được Bộ NN&PTNT “bật đèn xanh”, TCty VTNN đùng đùng quay lại đòi quyền được thuê nhà tại trụ sở mới xây của Vinacam trên mảnh đất 28 Mạc Đĩnh Chi thuộc quyền quản lý trực tiếp của Cty quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) TP Hồ Chí Minh.

Nể tình, Vinacam đã đề nghị và được Cty QLKDN cho TCty VTNN thuê lại 2 tầng của tòa nhà 7 tầng tại 28 Mạc Đĩnh Chi. Tuy nhiên, sau đó, do đơn vị này không chịu nộp tiền thuê nên Cty QLKDN đã có biên bản hủy hợp đồng thuê nhà đã ký với TCty VTNN. Chuyện tưởng đã kết thúc. Nhưng mới đây, TCty VTNN lại đề nghị “được thanh toán tiền thuê nhà” và một lần nữa Cty QLKDN đã thẳng thắn từ chối.

Chuyện như vậy là quá rõ ràng, tưởng rằng đã kết thúc nhưng thật bất ngờ, ngày 26/6/2008, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần lại ký công văn số 1799, gửi Cty QLKDN yêu cầu hủy hợp đồng thuê nhà đối với Vinacam; đồng thời khôi phục hợp đồng thuê căn nhà trên cho TCty VTNN. Không hiểu ông Thứ trưởng căn cứ vào đâu để ký văn bản can thiệp trái luật này?

Trong buổi làm việc mới đây với PV Tiền phong, bà Ngô Thị Ngọc Thanh - Phó trưởng Phòng Kinh doanh (Cty QLKDN) hứa sẽ kiểm tra lại hồ sơ vụ việc để đề xuất UBND TP.HCM hướng giải quyết theo đúng pháp luật.

Điều lạ là, khi PV đưa ra văn bản hủy hợp đồng thuê nhà đối với TCty VTNN (số 675) do chính Cty QLKDN ban hành thì bà Thanh quá bất ngờ “vì trong hồ sơ không hề thấy có văn bản này”.

Cũng theo bà Thanh, nếu thực sự có văn bản này thì sự việc đã quá rõ ràng, TCty VTNN không có quyền và nghĩa vụ gì liên quan đến toà nhà 28 Mạc Đĩnh Chi.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành số lượng lớn, không có tài sản đảm bảo, nhà đầu tư đối mặt nhiều rủi ro

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp rủi ro gì?

TPO - Bộ Tài chính vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan (của Bộ) đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư. Trong năm nay, Bộ Tài chính đã nhiều lần chỉ đạo, cảnh báo liên quan tới thị trường TPDN.
Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.