Công văn kỳ lạ của ông Thứ trưởng

Công văn kỳ lạ của ông Thứ trưởng
TP - Chuyện là Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp Việt Nam (TCty VTNN) góp vốn cùng một số cổ đông khác thành lập Cty cổ phần Vinacam theo Luật Doanh nghiệp.

Trong tổng vốn điều lệ 34 tỷ đồng của Vinacam, TCty VTNN đóng góp 12,5 tỷ đồng, được quy đổi từ giá trị trụ sở và các động sản, bất động sản mà Chi nhánh TCty VTNN tại TP.HCM (trụ sở tại 28 Mạc Đĩnh Chi - Quận I) quản lý sử dụng lúc đó.

Bốn tháng sau, TCty VTNN đã xin chuyển nhượng lại toàn bộ 125.000 cổ phần (100.000 đồng/cổ phần) của mình tại đơn vị này. Sau 2 lần thanh toán, tính đến ngày 23/6/2006, các cổ đông còn lại của Vinacam đã chuyển đủ tiền mua toàn bộ cổ phần của TCty VTNN tại đây.

Cùng đó, TCty VTNN có văn bản khẳng định: Kể từ ngày bàn giao, TCty VTNN từ bỏ mọi quyền và lợi ích có liên quan đến tài sản đã bàn giao.

Như vậy, về nguyên tắc và trên thực tế, TCty VTNN đã không còn bất cứ quyền lợi gì liên quan đến Vinacam. Thế nhưng, gần đây, được Bộ NN&PTNT “bật đèn xanh”, TCty VTNN đùng đùng quay lại đòi quyền được thuê nhà tại trụ sở mới xây của Vinacam trên mảnh đất 28 Mạc Đĩnh Chi thuộc quyền quản lý trực tiếp của Cty quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) TP Hồ Chí Minh.

Nể tình, Vinacam đã đề nghị và được Cty QLKDN cho TCty VTNN thuê lại 2 tầng của tòa nhà 7 tầng tại 28 Mạc Đĩnh Chi. Tuy nhiên, sau đó, do đơn vị này không chịu nộp tiền thuê nên Cty QLKDN đã có biên bản hủy hợp đồng thuê nhà đã ký với TCty VTNN. Chuyện tưởng đã kết thúc. Nhưng mới đây, TCty VTNN lại đề nghị “được thanh toán tiền thuê nhà” và một lần nữa Cty QLKDN đã thẳng thắn từ chối.

Chuyện như vậy là quá rõ ràng, tưởng rằng đã kết thúc nhưng thật bất ngờ, ngày 26/6/2008, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần lại ký công văn số 1799, gửi Cty QLKDN yêu cầu hủy hợp đồng thuê nhà đối với Vinacam; đồng thời khôi phục hợp đồng thuê căn nhà trên cho TCty VTNN. Không hiểu ông Thứ trưởng căn cứ vào đâu để ký văn bản can thiệp trái luật này?

Trong buổi làm việc mới đây với PV Tiền phong, bà Ngô Thị Ngọc Thanh - Phó trưởng Phòng Kinh doanh (Cty QLKDN) hứa sẽ kiểm tra lại hồ sơ vụ việc để đề xuất UBND TP.HCM hướng giải quyết theo đúng pháp luật.

Điều lạ là, khi PV đưa ra văn bản hủy hợp đồng thuê nhà đối với TCty VTNN (số 675) do chính Cty QLKDN ban hành thì bà Thanh quá bất ngờ “vì trong hồ sơ không hề thấy có văn bản này”.

Cũng theo bà Thanh, nếu thực sự có văn bản này thì sự việc đã quá rõ ràng, TCty VTNN không có quyền và nghĩa vụ gì liên quan đến toà nhà 28 Mạc Đĩnh Chi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lô đất tại Cầu Giấy được đấu giá lên tới 400 triệu đồng/m2. Ảnh: Lộc Liên

Đấu giá đất từ Bắc tới Nam: Hệ lụy từ giá cao bất thường

TP - 2 năm nay, những cuộc đấu giá đất tại các thành phố lớn từ Bắc tới Nam cho đến đô thị vùng ven luôn thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham gia. Trước những phiên đấu giá đất kiểu trên trời mà điển hình là vụ nhà đầu tư bất động sản Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, đấu giá đất liên tục đạt mức giá mới đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản (BĐS), gây nhiều hệ lụy như giá đền bù, giá BĐS tăng…
Bến xe Miền Ðông, bến xe liên tỉnh lớn nhất TPHCM thưa thớt hành khách dù còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tàu xe phục vụ Tết ở TPHCM vắng khách

TP - Ngày 21/1, tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về công tác phục vụ đi lại cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết dù chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết nhưng những xe khách có thương hiệu chưa có tình trạng “cháy vé” như mọi năm.
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. Ảnh: Duy Quang

20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá

TP - Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian qua, sau khi TPHCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản (BĐS).
Đàn gà Hồ thương phẩm nhà ông Chung đã được khách hàng đặt mua từ trước để bán vào dịp Tết

Gà 'tiến vua' đắt hàng

TP - Nhiều người nuôi gà Hồ ở thị trấn Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) dịp này không đủ hàng bán cho khách, dù mỗi con gà có giá tiền triệu.