Công văn “đi - lại” giữa các sở của Hà Nội mất 4 ngày

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng kiểm tra tại bộ phận một cửa của Sở KH&ĐT Hà Nội.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng kiểm tra tại bộ phận một cửa của Sở KH&ĐT Hà Nội.
TPO - Đây là lý giải của đại diện Sở KH&ĐT Hà Nội về một lý do dẫn đến tình trạng chậm giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp khi phải thực hiện lấy ý kiến các sở, ngành liên quan.

Ngày 25/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu, đã làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện cải cách hành chính (CCHC), nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.  

Đại diện Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, Sở tập trung rà soát các quy trình nội bộ để giảm thiểu thời gian, số lần đi lại cho công dân, doanh nghiệp. Kết quả, đã thực hiện liên thông, phối hợp giải quyết thủ tục đầu tư và đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài, giảm thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư dự án gắn với thành lập tổ chức kinh tế không phải quyết định chủ trương đầu tư, lấy ý kiến thẩm định dự án từ 18 ngày xuống 10 ngày làm việc. 

Đối với dự án phải quyết định chủ trương đầu tư, lấy ý kiến thẩm định giảm từ 8 ngày xuống 3 ngày kể từ khi nhận được Quyết định chủ trương đầu tư hoặc ý kiến thẩm định của cơ quan có thẩm quyền. Cùng với đó, thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, Sở KH&ĐT đã tiên phong trong việc thực hiện sắp xếp tổ chức, bộ máy, thu gọn từ 14 phòng xuống còn 9 phòng. 

Năm 2015, tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết của Sở KH&ĐT trên 115 nghìn hồ sơ, trong đó tỷ lệ hồ sơ chậm gần 2%. 7 tháng đầu năm nay, lượng hồ sơ tiếp nhận nhiều hơn, với trên 80,5 nghìn hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết, trong đó có gần 2% hồ sơ bị chậm.

Tuy nhiên, theo Sở này cùng với những vướng mắc do những quy định chồng chéo giữa các Luật khác nhau, việc xin ý kiến các sở, ngành nhất là việc công văn đi lại cũng làm chậm tiến độ các dự án. Để giải quyết tình trạng này, Sở KH&ĐT cho biết, UBND TP đã thành lập Tổ liên thông gồm lãnh đạo các sở, ngành và chỉ trong 5 ngày phải cho ý kiến ngay, thay vì lòng vòng  như trước kia.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, việc giải quyết các quy trình, thủ tục liên thông trong nội bộ Sở KH&ĐT cũng như với các sở khác vẫn còn chậm, dẫn đến vẫn có hồ sơ bị chậm, muộn. Bên cạnh đó còn hiện tượng công chức chưa thực sự nghiêm túc, tinh thần, thái độ, trách nhiệm phục vụ chưa cao nên còn sự phàn nàn của công dân, doanh nghiệp; chất lượng tham mưu ở một số mặt còn hạn chế…

Theo bà Hằng, Sở KH&ĐT là một Sở quan trọng, công việc liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, do đó, cần phải thống nhất trong nhận thức từ lãnh đạo sở đến cán bộ, công chức, viên chức, xác định CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Sở; lấy kết quả cụ thể là sự hài lòng của công dân, doanh nghiệp, là kết quả giải quyết TTHC để đánh giá công tác CCHC của đơn vị. Từ đó, nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho Thành phố nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nguồn lực xã hội để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. 

“Cần phải lấy kết quả cụ thể là sự hài lòng của công dân, doanh nghiệp để đánh giá công tác CCHC của đơn vị. Từ đó nâng cao chất lượng tham mưu cho TP nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội”, bà Hằng nhấn mạnh. 

Bên cạnh đấy, bà Hằng cho rằng, một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay là chú trọng thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn và phòng ngừa tiêu cực, nhũng nhiễu để giữ vững kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hơn nữa tinh thần, thái độ, trách nhiệm phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Trong giải quyết TTHC, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu Sở KH&ĐT thực hiện tốt cơ chế một cửa, công khai, minh bạch toàn bộ quy trình thủ tục, thời gian giải quyết, thành phần hồ sơ… lên Cổng thông tin điện tử của Sở; cải cách quy trình giải quyết TTHC ngay trong chính nội bộ cơ quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

TPO - Hôm nay 30/7, ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các xe chở hàng có mã QR do ngành GTVT cấp chỉ dừng ở chốt kiểm dịch quẹt mã là qua, rất nhanh chóng. Theo ghi nhận của phóng viên các cửa ngõ của Thủ đô đã trở nên thông thoáng, các phương tiện thuộc diện “luồng xanh” lưu thông rất thuận lợi không còn cảnh ùn tắc cục bộ tại các chốt.