Công ty vợ nguyên phó giám đốc công an tỉnh bán đất rừng ​

Rừng thông được giao cho Công ty Nguyên Vũ bị cưa hạ.
Rừng thông được giao cho Công ty Nguyên Vũ bị cưa hạ.
TP - UBND tỉnh Đắk Nông cho công ty gia đình nguyên phó công an tỉnh thuê đất rừng để thực hiện việc dự án quản lý bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp, nhưng công ty này lại để rừng bị phá tan hoang và sang nhượng trái phép đất rừng cho nhiều người khác.

Đầu năm 2016, Công ty TNHH Nguyên Vũ (trụ sở tại thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 162ha rừng và đất rừng (trong đó có 156 ha rừng thông, nằm dọc quốc lộ 28, ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long) để quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng. Chỉ sau một thời gian ngắn được giao rừng, tại Công ty Nguyên Vũ do bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ nguyên Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông Lương Ngọc Lếp, về hưu năm 2017) làm giám đốc đã xảy ra tình trạng phá rừng, sang nhượng đất cho người dân sản xuất, làm nhà.

Bán đất rừng, thu tiền tỷ!

Đi thực tế trên diện tích rừng thông được giao cho Công ty Nguyên Vũ, PV chứng kiến nhiều cây thông bị đốn hạ, bị đốt cháy trơ trụi; một số diện tích đã được người dân dùng máy múc gốc trồng tiêu, bơ, cà phê... Người dân canh tác ở đây khẳng định đất rừng được mua của Công ty Nguyên Vũ và cung cấp cho chúng tôi giấy viết tay thực hiện việc mua bán đất rừng. Ông Chu Văn Chung (thôn Quảng Hợp, xã Quảng Sơn) đã cung cấp một mảnh giấy thể hiện việc nhận đất và giao tiền có chữ ký với bên bán là Phan Thành Nghĩa (quản lý của Công ty Nguyên Vũ).

Ông Lê Đình Thi (xã Quảng Sơn) cho biết, vào tháng 2/2017, Công ty Nguyên Vũ đã bán cho gia đình ông 5 sào đất rừng với giá 200 triệu đồng. Người nhận tiền cũng là ông Phan Thành Nghĩa với sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc Công ty Nguyên Vũ. Trong giấy viết tay mua đất rừng giữa ông Lương Hữu Dũng (xã Quảng Sơn) với Công ty Nguyên Vũ, ông Phan Thành Nghĩa cũng đại diện công ty nhận của ông Dũng 300 triệu đồng khi bán 1 ha đất rừng. Qua điều tra, chúng tôi biết được có nhiều hộ dân ở xã Quảng Sơn đã mua bán đất rừng bằng giấy viết tay với ông Phan Thành Nghĩa.

Từ những mảnh giấy mua bán đất viết tay nêu trên, PV đã tìm ra một đường dây mua bán đất rừng do Phan Thành Nghĩa (ở thôn 1C, xã Quảng Sơn, quản lý của Công ty Nguyên Vũ) tổ chức. Sau khi xem những bằng chứng, ông Nghĩa thừa nhận mình là người trực tiếp bán đất rừng, nhận tiền của nhiều hộ dân, đồng thời cung cấp thêm nhiều bằng chứng liên quan. Theo tài liệu ông Nghĩa cung cấp cho PV, đến nay ông Nghĩa đã bán 7 lô đất lâm nghiệp của Công ty Nguyên Vũ cho 13 hộ dân xã Quảng Sơn với tổng diện tích gần 6,4 ha, thu hơn 2,3 tỷ đồng. Ông Nghĩa còn cho biết đã nhận tiền mua đất của 5 hộ dân khoảng 1,5 tỷ đồng, nhưng Công ty Nguyên Vũ chưa bàn giao đất.

Công ty vợ nguyên phó giám đốc công an tỉnh bán đất rừng ​ ảnh 1 Giấy ủy quyền của Giám đốc Công ty Nguyên Vũ cho ông Nghĩa.

Ai chỉ đạo bán đất rừng?

Vậy ai đã chỉ đạo cho ông Phan Thành Nghĩa bán đất rừng trái pháp luật? Theo điều tra của PV, vào năm 2004, ông Phan Thành Nghĩa (nguyên quán tại quận Gò Vấp, TPHCM) đến xã Quảng Sơn lập nghiệp bằng nghề kinh doanh, buôn bán nông sản. Năm 2009, ông Nghĩa thành lập Doanh nghiệp tư nhân Quốc Triệu kinh doanh, chế biến lâm sản. Đến tháng 4/2016, Bộ Công an phát hiện Doanh nghiệp tư nhân Quốc Triệu kinh doanh hơn 50 m3 gỗ lậu nên đình chỉ hoạt động, xử phạt hành chính và cấm hành nghề kinh doanh lâm sản. Trong năm 2009, ông Nghĩa quen biết bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc Công ty Nguyên Vũ.

“Bà Thoa rất tin tưởng và giúp tôi rất nhiều trong chuyện làm ăn, nhất là việc kinh doanh, buôn bán gỗ tại Quảng Sơn. Đến năm 2016, Công ty Nguyên Vũ được UBND tỉnh Đắk Nông giao quản lý, bảo vệ, sản xuất kinh doanh hơn 162ha rừng thông tại xã Quảng Sơn. Do bị động về phương án, các điều kiện khác trong quản lý, bảo vệ nên bà đã giao cho tôi điều hành công việc. Trong thời gian này, tôi đã nhiều lần dùng tiền của mình trả lương công nhân, xây dựng trạm quản lý bảo vệ rừng, làm đường và bà Thoa hứa nếu làm tốt sẽ cắt cho tôi 3 ha đất để sản xuất, nuôi vợ con”, ông Nghĩa nói.

Trước việc bán đất rừng trái quy định, ông Nghĩa cho biết đã nói với bà Nguyễn Thị Kim Thoa không nên làm như vậy nhưng bà Thoa bảo cứ làm đi. “Sau đó bà Thoa viết giấy ủy quyền điều hành công ty nên tôi tin tưởng làm theo chỉ đạo chứ không phải tự ý thực hiện”, ông Nghĩa trần tình. Còn bà Thoa thì khẳng định: “Tôi không chỉ đạo ông Nghĩa bán đất rừng cho người dân. Ông Nghĩa đã lợi dụng sự tín nhiệm của gia đình tôi bán đất rừng trái quy định. Việc ủy quyền cho Nghĩa điều hành công ty chỉ là tạm thời từ 25/3 đến 20/4/2016 do gia đình bận đi công tác xa. Cũng trong thời gian này, ông Nghĩa đã lấy đất của công ty bán cho nhiều người dân để trục lợi cá nhân với nhiều tỷ đồng, nhưng tôi không biết”.

Đề nghị điều tra, bồi thường rừng bị mất

Theo kết luận thanh tra ngày 11/5/2018 của Sở NN&PTNT Đắk Nông, đến nay diện tích rừng giao cho Công ty Nguyên Vũ đã mất hơn 36 ha (chiếm 22,9% tổng diện tích được giao), trong đó có hơn 1,5 ha rừng keo và hơn 34,7 ha rừng thông. Công ty này còn chậm xây dựng phương án bảo vệ rừng, chậm xây dựng lực lượng bảo vệ rừng và không thực hiện việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án. Kể từ khi được bàn giao dự án đến nay, công ty cũng không thực hiện trồng bơ theo quy hoạch, để đất bị chuyển nhượng, lấn chiếm trái phép. Hiện có 0,03 ha đất rừng thông của công ty đã bị 10 hộ dân ở xã Quảng Sơn lấn chiếm làm nhà trái phép. Trong quá trình thanh tra dự án, đoàn thanh tra của sở cũng đã nhiều lần gửi giấy mời Giám đốc Công ty Nguyên Vũ lên làm việc, nhưng công ty không chấp hành, không cung cấp hồ sơ và tài liệu liên quan đến việc triển khai dự án.

Ngoài ra, việc Công ty Nguyên Vũ được Nhà nước giao rừng, nộp giá trị sở hữu rừng hơn 5,7 tỷ đồng và cấp quyền sở hữu rừng thông là không đúng theo quy định của Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Trong khi đó, thủ tục giao rừng cho công ty này không được công khai để các tổ chức khác tham gia. Vì thế, Sở NN&PTNT đã đề nghị tỉnh thu hồi dự án, yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại hơn 36 ha rừng bị mất. Sở còn đề nghị tỉnh chỉ đạo công an tỉnh điều tra, xử lý hành vi hủy hoại hơn 34,7 ha rừng thông tại dự án Công ty Nguyên Vũ theo quy định tại Điều 243, Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến việc chuyển nhượng đất trái phép tại dự án của Công ty Nguyên Vũ, đoàn thanh tra của Sở NN&PTNT Đắk Nông đã thu được 7 biên bản nhận chuyển nhượng đất của 7 hộ dân xã Quảng Sơn với tổng diện tích hơn 5,7 ha. Một lãnh đạo Sở NN&PTNT Đắk Nông cho biết: Vụ việc này đã được Cơ quan CSĐT - Bộ Công an thụ lý điều tra nhưng đến nay chưa có kết quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh tiêm vắc-xin cho cư dân biên giới Ảnh: Hoàng Dương

Tiêm dịch vụ vắc-xin ngừa COVID-19: Tập trung nguồn lực công cho điều trị

TP - “Khâu tiêm chủng nên để cho hệ thống tiêm dịch vụ cùng triển khai, vì họ làm quen và đã có hệ thống tiêm chủng rồi, nên họ tổ chức sẽ bài bản. Còn nguồn lực chúng ta đang có tại hệ thống y tế cơ sở, các bệnh viện công thì tập trung vào khâu điều trị”, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (ảnh, đoàn TPHCM) trao đổi với phóng viên Tiền Phong.