Công ty Trung Quốc tháo dỡ gần 1.000 phòng ở xây 'chui' ở Bắc Giang

Cty Luxsahre - ICT đang khắc phục vi phạm
Cty Luxsahre - ICT đang khắc phục vi phạm
TPO - Liên quan đến sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam, đơn vị này đã tiến hành tháo dỡ các hạng mục vi phạm và đưa người lạo động ở trung khu công nghiệp ra bên ngoài theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Ông Lê Tuấn Phú, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án từ năm 2018 đến nay, Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam đã nhiều lần vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên các lĩnh vực về: đầu tư, bảo vệ môi trường, trật tự xây dựng, lao động, an ninh trật tự.

Theo ông Phú, trước các vi phạm tại dự án của công ty này và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số (2950), UBND tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp xử lý vi phạm của Công ty TNHH Luxshare - ICT.

Công ty Trung Quốc tháo dỡ gần 1.000 phòng ở xây 'chui' ở Bắc Giang ảnh 1 Cty TNHH Luxshare – ICT tháo dỡ công trình sai phạm trong khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang thành lập Tổ công tác đặc biệt để giám sát và hỗ trợ công ty này giải quyết các khó khăn trong quá trình thực hiện. Qua kiểm tra đến nay, Công ty TNHH Luxshare – ICT đã hoàn thành các nội dung khắc phục sai phạm.

Công ty Trung Quốc tháo dỡ gần 1.000 phòng ở xây 'chui' ở Bắc Giang ảnh 2 Hai tòa nhà vi phạm của Công ty TNHH Luxshare – ICT ở Khu công nghiệp Quang Châu hoàn thành việc tháo dỡ hạng mục vi phạm.

Cụ thể, công ty này di dời xong 1.522 lao động Việt Nam ra khỏi khu nhà nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 trước ngày 15/7/2020 và 404 lao động nước ngoài trước ngày 08/7/2020.

Đồng thời, công ty cũng hoàn thành tháo dỡ các hạng mục sai phép tại Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 tại Khu công nghiệp Quang Châu trước ngày 15/7/2020 (hoàn thành vượt tiến độ cam kết với Chủ tịch UBND tỉnh).

Công ty Trung Quốc tháo dỡ gần 1.000 phòng ở xây 'chui' ở Bắc Giang ảnh 3

Đối với công trình xây dựng tại lô HCDVSG2 KCN Vân Trung, công ty này vẫn tiếp tục dừng thi công và hoàn thiện xong hồ sơ điều chỉnh bổ sung báo cáo ĐTM trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, đồng thời Công ty TNHH Luxshare – ICT hiện đang hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng.

Công ty Trung Quốc tháo dỡ gần 1.000 phòng ở xây 'chui' ở Bắc Giang ảnh 4 Công nhân đang khôi phục lại hiện trạng xây dựng tòa nhà vi phạm theo đúng quy định của pháp luật

Theo quan sát thực tế của phóng viên Tiền Phong, các công trình xây dựng vi phạm của công ty này tại Khu Công nghiệp Quang Châu (chuyển đổi thành gần 1000 phòng ở) được khắc phục nghiêm túc, các phòng được tháo dỡ và trả lại hiện trạng xây dựng theo quy định cho phép.

Công ty Trung Quốc tháo dỡ gần 1.000 phòng ở xây 'chui' ở Bắc Giang ảnh 5 Các phòng ở sai phạm bên trong tòa nhà được tháo dỡ

Ông Tăng Duệ Bằng, Giám đốc đối ngoại của Cty Luxshare – ICT cho biết, trước kia do sai sót trong tư vấn pháp luật Việt Nam nên dẫn đến vi phạm của công ty này thời gian qua. Phần lớn lao động người người Trung Quốc làm việc trái phép tại đây được đưa về nước. Số ít còn lại sẽ về Trung Quốc trong thời gian tới.

“Chủ tịch công ty bên Trung Quốc có yêu cầu chúng tôi phải thực hiện nghiêm quy định của luật pháp Việt Nam. Việc tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện và nhanh chóng hỗ trợ giải quyết các vướng mắc trong quá trình khắc phục vi phạm giúp công ty thêm yên tâm, mong muốn mở rộng quy mô và sản xuất lâu dài tại Việt Nam”, ông Bằng nói.

Công ty Trung Quốc tháo dỡ gần 1.000 phòng ở xây 'chui' ở Bắc Giang ảnh 6 Đến nay,  Công ty TNHH Luxshare – ICT hoàn thành việc khắc phục vi phạm theo yêu cầu của UBND tỉnh Bắc Giang

Ông Phú cho biết thêm, quan điểm của tỉnh Bắc Giang là tất cả các doanh nghiệp đến đầu tư, làm ăn đều được quan tâm và tạo điều kiện tối đa trên cơ sở quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, nếu nhà đầu tư có vi phạm, tỉnh Bắc Giang kiên quyết xử lý để thượng tôn pháp luật và yêu cầu doanh nghiệp chấp hành nghiêm chỉnh.

Công ty Trung Quốc tháo dỡ gần 1.000 phòng ở xây 'chui' ở Bắc Giang ảnh 7

Trước đó, báo Tiền Phong có bài “Luxshare - ICT xây 'lậu' gần 1.000 phòng, để 700 lao động làm việc không phép” phản ánh các công trình nhà ở sai phép và đưa gần 700 lao động chưa được cấp phép làm việc ở công ty này tại tỉnh Bắc Giang.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cầu phao Lương Phúc nhìn từ trên cao. Ảnh: M.Đ <span class="video-duration">:02:14</span>

Cận cảnh cầu phao bốn năm được 'hóa phép' thành 37 năm tuổi ở Hà Nội

TPO - Cầu phao Lương Phúc, Sơc Sơn (Hà Nội), bắc qua sông Cà Lồ được đưa vào vận hành từ năm 2017. Tuy nhiên, mới đây Sở GTVT, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở KH&ĐT và UBND huyện Sóc Sơn lại báo cáo UBND TP Hà Nội cây cầu này được xây dựng từ năm 1984 đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng…khiến dư luận ngỡ ngàng.