Công ty Thoát nước Hà Nội thông tin về chế phẩm độc quyền Redoxy-3C

 Theo Cty Thoát Nước Hà Nội chế phẩm Redoxy-3D đang được nhập theo hình thức độc quyền. Ảnh: T.Đảng
Theo Cty Thoát Nước Hà Nội chế phẩm Redoxy-3D đang được nhập theo hình thức độc quyền. Ảnh: T.Đảng
TPO - Để có chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm ao hồ trong những năm qua, sáng 22/5 đại diện Cty Thoát Nước Hà Nội cho biết, năm 2016 một lãnh đạo UBND thành phố đã sang Đức nắm bắt tình hình, sau đó được đối tác Đức ủy quyền cho một doanh nghiệp ở Hà Nội cung cấp chế phẩm theo dạng “độc quyền”.

Sau hơn 2 năm tiến hành xử lý ô nhiễm trên nhiều sông hồ Hà Nội bằng chế phẩm Redoxy-3C, sáng 22/5, Cty Thoát Nước Hà Nội đã thông tin với báo chí về kết quả triển khai.

Tại hồ Ba Mẫu (phường Phương Liên, quận Đống Đa), bà Trần Minh Hiền, phụ trách Trung tâm thử nghiệm môi trường nước, Cty Thoát Nước Hà Nội cho biết, sau hơn 2 năm triển khai theo chủ trương của thành phố đến nay đã có 87 trên tổng số 120 hồ khu vực nội thành được xử lý ô nhiễm nước bằng công nghệ phun, rải chế phẩm Redoxy-3C của CHLB Đức.

“Kết quả, tất cả các hồ sau khi được xử lý đều không còn ô nhiễm, không còn cá chết như thời gian trước thời điểm xử lý. Qua kiểm tra chất lượng nước tại các hồ được xử lý ô nhiễm, tất cả các mẫu nước được xét nghiệm đều đạt tiêu chuẩn cột B1 của Bộ TN-MT”, bà Hiền thông tin.

Công ty Thoát nước Hà Nội thông tin về chế phẩm độc quyền Redoxy-3C ảnh 1 Công nghệ xử lý ô nhiễm ao hồ tại Hà Nội hiện nay là phun chế phẩm Redoxy-3D xuống mặt nước. Ảnh: T.Đảng.

Theo bà Hiền, hồ Ba Mẫu là 1 trong 3 hồ được thành phố cho chủ trương xử lý thử nghiệm ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3C đầu tiên. Cụ thể, tháng 8/2016 Cty Thoát nước đã tiến hành thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước tại hồ Ba Mẫu, Giáp Bát, Hố Mẻ, quá trình thực hiện có sự giám sát của Tổ công tác được thành lập theo quyết định của thành phố.

Dưới hình thức cho bột chế phẩm Redoxy - 3C vào bình, pha loãng, sau đó nhân viên đi thuyền phun trực tiếp xuống mặt hồ, trong vòng nửa tháng ba hồ là Ba Mẫu, Giáp Bát, Hố Mẻ đã được phun hóa chất xử lý ô nhiễm. Kết quả sau một tháng triển khai, Tổ công tác của thành phố thống nhất đánh giá, nước hồ đã không còn mùi hôi khó chịu, ô nhiễm hữu cơ được ngăn chặn… công nghệ xử lý cơ bản không ảnh hưởng đến một số thành phần thuộc hệ sinh thái thủy sinh (tảo và động vật phù du). Từ đó tổ công tác thống nhất đưa ra quy trình tạm thời xử lý, duy trì chất lượng nước tại 3 hồ đã xử lý và nhân rộng công nghệ này ra nhiều hồ tiêp theo trên địa bàn thành phố bằng chế phẩm Redoxy-3C.

Chế phẩm Redoxy-3C được cung cấp độc quyền

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguồn gốc và tại sao thành phố Hà Nội lại chỉ đạo Cty Thoát Nước Hà Nội chọn chế phẩm Redoxy-3C làm chất xử lý ao hồ theo dạng độc quyền, bà Hiền thông tin: trước tình trạng ô nhiễm tại nhiều ao hồ, dẫn đến cá chết hàng loạt, tháng 5/2016, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng đã cùng tổ công tác sang CHLB Đức thực tế, nắm bắt công nghệ xử lý ô nhiễm tại đây.

Công ty Thoát nước Hà Nội thông tin về chế phẩm độc quyền Redoxy-3C ảnh 2 Bà Trần Minh Hiền thông tin với báo chí sáng 22/5 tại hồ Ba Mẫu. Ảnh: T.Đảng Nhận thấy chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm đơn giản, lại cho hiệu quả cao khi được xử lý tại một số ao hồ tại Đức và một số nước phát triển, lãnh đạo thành phố đã đề nghị đơn vị cung cấp chế phẩm Redoxy-3C tại Đức sang Việt Nam để nắm bắt thực trạng ô nhiễm ao hồ tại đây.
Sau khi đối tác Đức chấp nhận việc trên, công tác thử nghiệm xử lý ao hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C được triển khai tại 3 hồ đầu tiên là Ba Mẫu, Giáp Bát, Hố Mẻ. “Xử lý ô nhiễm ao hồ bằng công nghệ phun, rải chế phẩm Redoxy-3C thì 6 tháng mới phải xử lý lần tiếp theo, với công nghệ xử lý khác chỉ 2 đến 3 tuần lại phải xử lý tiếp”, bà Hiền so sánh.

Từ thực tế hiệu quả của việc xử lý ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3C tại hồ Ba Mẫu, Giáp Bát, Hố Mẻ, bà Hiền cho biết, thành phố đã có chủ trương nhận rộng việc này ra nhiều ao hồ khác. Để tiện cho công tác liên hệ, cung cấp chế phẩm Redoxy-3C, đối tác Đức đã ủy quyền dưới dạng độc quyền cho một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội được cung cấp cho Cty Thoát nước Hà Nội xử lý ô nhiễm trong hơn 2 năm qua.

Khi PV đặt câu hỏi về giá, lượng chế phẩm Redoxy-3C đã phun, rải xuống gần 100 hồ Hà Nội là bao nhiêu? Bà Hiền cho biết, bà không có thẩm quyền trả lời những nội dung này.

Cũng trong sáng 22/5, trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về việc, chế phẩm Redoxy-3C đã được phun, rải xuống hồ Tây chưa? đại diện Cty Thoát Nước Hà Nội cho biết, trong các năm 2017 – 2018, trước tình hình cá chết nhiều, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo Cty nghiên cứu, có giải pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước. Do Hồ Tây rộng lớn, nên trong thời gian trên, công ty đã tiến hành xử lý ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3C theo từng khu vực bị ô nhiễm nặng và thường xảy ra cá chết tại Hồ Tây.

MỚI - NÓNG