Công ty ở Đồng Tháp ra quyết định cấp đất tại Hà Nội!

Công ty ở Đồng Tháp ra quyết định cấp đất tại Hà Nội!
TP - Ngày 1/7/1993, UBND thành phố Hà Nội giao cho Cty đầu tư và XNK Đồng Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp) 1.860m2 đất tại xã Dịch Vọng huyện Từ Liêm (nay là phường Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội). Nhưng sau khi nhận đất, Cty này đã biến thành của riêng cá nhân.
Công ty ở Đồng Tháp ra quyết định cấp đất tại Hà Nội! ảnh 1
Ngôi nhà ông Nguyễn Mạnh Hùng xây trái phép trên mảnh đất được giao cũng trái phép, tồn tại từ năm 1996 đến nay

Theo Giấy phép sử dụng đất số 1157, Cty chỉ được sử dụng mảnh đất trên vào mục đích công. Hai dòng cuối Giấy phép cũng ghi rõ: Nếu sau 12 tháng  không sử dụng đất hoặc sử dụng đất không đúng mục đích, giấy phép này sẽ không còn giá trị và thành phố sẽ thu hồi.

Vậy mà chỉ một tháng sau khi nhận được giấy phép trên, Cty đầu tư XNK Đồng Tháp Mười đã ra văn bản 94 gửi UBND huyện Tháp Mười, đề nghị giao cho một cá nhân là ông Nguyễn Mạnh Hùng 100m2 đất, vì đã có công lo thủ tục xin UBND thành phố Hà Nội cấp đất cho Cty.

Đáp lại công văn này, ngày 14/8/1993, UBND huyện Tháp Mười cũng ra công văn 194 gửi Cty, với nội dung: UBND huyện Tháp Mười chấp thuận cho Cty giao cho ông Nguyễn Mạnh Hùng 100m2 đất (Một trăm mét vuông) trong số đất đã được UBND thành phố Hà Nội cấp để ông Nguyễn Mạnh Hùng tự xây nhà ở.

Được sự chấp thuận trên, ngày 26/8/1993, Cty Đầu tư &XNK Đồng Tháp Mười ra Quyết định (số 22/QĐ - Cty, do Giám đốc Phạm Hồng Thái  ký), cấp cho ông Nguyễn Mạnh Hùng một căn nhà tạm dùng làm lán trại tạm thời (thực tế không hề có lán trại gì), diện tích 100m2 trên lô đất của công ty tại xã Dịch Vọng – Từ Liêm – Hà Nội. Ông Hùng được quyền sử dụng, sửa chữa cải tạo căn nhà nằm tại diện tích nói trên...

Theo tìm hiểu của tác giả bài này, ông Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1961 tại TP Hồ Chí Minh, nguyên quán tỉnh Đồng Tháp, hiện đã nghỉ theo chế độ…

Qua gần 15 năm, mảnh đất cấp cho Cty đã có quá nhiều tai tiếng trong dư luận, nay lại bộc lộ thêm những sai trái vốn có từ năm 1993 nhưng đã bị các cơ quan hữu quan ém nhẹm,  nhằm che giấu những hành vi vi phạm Luật Đất đai vì lợi riêng số ít người.

Hàng loạt cơ quan “hợp thức hóa” cho sai phạm

Việc UBND huyện Tháp Mười và Cty đầu tư&XNK Đồng Tháp Mười không có thẩm quyền phê chuẩn và ra quyết định cấp đất mà vẫn cố tình làm là vi phạm pháp luật, mặc dù biết rõ ông Hùng không có tư cách gì để được sử dụng phần đất chỉ cấp cho một tổ chức dùng vào việc công.

UBND xã Dịch Vọng huyện Từ Liêm (lúc đó) là cơ quan quản lý trực tiếp mảnh đất trên, biết rõ chủ thể sử dụng đất là một cơ quan, nhưng vẫn cứ xác nhận “tờ khai sử dụng đất”, trong đó có 100m2 đã được cắt riêng cho ông Nguyễn Mạnh Hùng (văn bản lập ngày 13/7/1996 do Chủ tịch xã-Phạm Văn Triển ký).

Hơn thế nữa: UBND phường Dịch Vọng và Công an quận Cầu Giấy đã cho phép ông Hùng nhập khẩu vào căn nhà xây dựng trái phép trên mảnh đất cấp cho “Đồng Tháp” cũng là điều khó hiểu? (Hộ khẩu gia đình ông Hùng mang số 734640, cấp ngày 30/1/2001).

Sau cùng là UBND thành phố Hà Nội – cơ quan có thẩm quyền ra quyết định giao đất, thu hồi đất và xử lý các sai phạm theo Luật Đất đai, biết quá rõ mảnh đất cấp cho Cty đầu tư&XNK Đồng Tháp Mười nay đã qua 2-3 chủ thể, nhưng đều là tổ chức chứ không cấp cho cá nhân sử dụng làm đất ở, vì sao lại thừa nhận sự tồn tại của ông Nguyễn Mạnh Hùng trên đất này?

Bằng chứng là: Ngày 19/9/2007, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - đã ký Quyết định 3696, về việc thu hồi mảnh đất của “Đồng Tháp Mười” giao cho Vụ hợp tác quốc tế Bộ công an.

Trong quyết định này ông Khanh chỉ đạo việc thu hồi, giải phóng mặt bằng, tổ chức bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người bị thu hồi đất, trong đó có cả 100m2 đất của ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Vậy là, vô hình trung, trong vụ việc biến hóa quyền sở hữu đất này, một loạt cơ quan từ cấp phường, quận đến thành phố đều ra tay hợp thức hóa một việc làm trái pháp luật. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngôi nhà nơi Trương Tuấn Anh và Đinh Văn Tiến “nuôi nhốt” 6 cháu gái

Vụ bán trẻ em vào quán karaoke, mát-xa: Sập bẫy vì sống ảo

TP - Các đối tượng lên mạng xã hội, nhắm vào các bé gái trong độ tuổi 14 -16 có khuôn mặt dễ nhìn, thân hình nở nang để dàn kịch làm quen, rủ rê đi làm việc nhẹ lương cao, tặng quần áo, điện thoại… Khi nạn nhân “sập bẫy”, chúng đưa nạn nhân từ Nam Định lên Phú Thọ ép làm phục vụ tại các quán massage, karaoke.
Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.