Công ty niêm yết vốn hơn trăm tỷ đồng chỉ có... 7-10 người

Khai thác cát, một hoạt động của ATG
Khai thác cát, một hoạt động của ATG
Đáng nói là trong đó, riêng danh sách Ban lãnh đạo đã có tới 9 người. Kiểm toán lo ngại với số lượng nhân sự này sẽ không thể quản lý điều hành được 1 công ty niêm yết, song năm 2017, công ty này lại báo doanh thu và lãi tăng mạnh.

Công ty Cổ phần An Trường An (mã chứng khoán: ATG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2017.

Tại bản báo cáo này, kiểm toán viên nêu ra nhiều vấn đề cần nhấn mạnh, trong đó có lưu ý đến số lượng cán bộ công nhân viên của ATG trong năm 2017.

Cụ thể, ATG có số lượng cán bộ công nhân viên dao động từ 7-10 người trong năm 2017 với cơ cấu tổ chức gồm: Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc và Ban Kiểm soát. Riêng nhân sự Ban lãnh đạo trong năm qua đã là… 9 người!

Theo giải trình của Ban lãnh đạo ATG, hoạt động năm 2017 của công ty này không còn trong lĩnh vực khai khoáng, titan mà chủ yếu tập trung vào giải phóng mặt bằng hai dự án Thủy Sơn Trang và KCN Sơn Mỹ. Doanh thu năm 2017 là kinh doanh nông sản, do đó khối lượng nhân viên trong công ty bị cắt giảm.

Thế nhưng, có vẻ như giải trình của lãnh đạo ATG với đơn vị kiểm toán khá bất nhất với dữ liệu nêu ra tại chính bản báo cáo tài chính này.

Tại báo cáo này, Ban Giám đốc ATG vẫn khẳng định: “Chúng tôi không có bất kỳ một kế hoạch nào nhằm ngừng sản xuất một loại sản phẩm đang được sản xuất, ngừng xây dựng các công trình đang dở dang cũng không có một kế hoạch hay dự tính nào có thể dẫn đến tình trạng hàng tồn kho ứ đọng hoặc lạc hậu…”

Thậm chí, ông Trương Đình Xuân – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty này còn nhấn mạnh “Chúng tôi khẳng định rằng công ty tiếp tục hoạt động và thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình trong năm tài chính tiếp theo”.

Trong năm 2017, ATG có doanh thu tăng 2,5 lần so với năm 2016 lên 107 tỷ đồng, lãi trước thuế ghi nhận đạt 1,45 tỷ đồng, tăng gần 1 tỷ đồng so với 2016, lãi sau thuế ở mức 1,16 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo quan điểm của kiểm toán viên, với số lượng lao động như vậy thì ATG không đảm bảo được công tác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của một công ty niêm yết.

Theo giới thiệu ATG, với số vốn điều lệ 152,2 tỷ đồng, công ty này có ngành nghề kinh doanh khá đa dạng: hoạt động trong lĩnh vực khai thác titan, khai thác chế biến đá, quặng sắt; đại lý, bán buôn mô tô, xe máy; bán buôn nông, lâm sản, động vật sống; xây dựng công trình dân dụng; khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động…

Ngoài ra, kiểm toán viên cũng nhấn mạnh đến khoản đầu tư xây dựng cơ bản tại dự án Thủy Sơn Trang và KCN Mỹ Sơn hơn 39 tỷ đồng, ATG đã ký hợp đồng kiểm toán dự án theo giai đoạn và thẩm định rà soát các khoản mục này.

Tại thời điểm 28/3/2018, đơn vị kiểm toán cho biết, vẫn chưa được cung cấp kết quả cuối cùng các khoản đầu tư này. Mặc dù đã kiểm kê và thu nhập toàn bộ chứng từ với khoản mục trên nhưng kiểm toán cũng không đưa ra ý kiến.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ATG hiện được giao dịch với mức giá rất rẻ. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này (6/4), ATG có giá 2.350 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 81% so với thời điểm mới niêm yết và giảm hơn 13% sau một tháng giao dịch. Với mức giá trà đá nói trên, vốn hoá thị trường của ATG vỏn vẹn còn 36 tỷ đồng.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.