Công ty Luật LHLegal chia sẻ định hướng việc làm dành cho sinh viên Luật

0:00 / 0:00
0:00
Được đánh giá là một trong những công ty tư vấn Luật chất lượng, LHLegal chia sẻ những thông tin hữu ích định hướng nghề Luật dành cho các em học sinh – sinh viên.
Công ty Luật LHLegal chia sẻ định hướng việc làm dành cho sinh viên Luật ảnh 1

Luật sư Lê Nguyên Hòa là Diễn giả tại tọa đàm “Định hướng nghề Luật trong kỷ nguyên số” tại Đại học Kinh Tế - Luật, ĐHQGHCM tháng 4/2021

Hiện nay với sự phát triển nhanh và mạnh của nền kinh tế, cơ hội nghề nghiệp cho các ngành nghề vô cùng rộng mở trong đó có ngành luật. Tuy nhiên, hiện tại còn không ít các tân cử nhân luật tương lai chưa định hướng mình sẽ làm công việc gì, vị trí nào sau khi ra trường, hoặc bản thân nên đầu tư những gì để trở thành một ứng viên được các nhà tuyển dụng “săn đón”.

Được thành lập vào năm 2018, đến nay sau gần 4 năm ra đời và phát triển, Công ty tư vấn Luật LHLegal đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, không những trong chuyên môn nghề nghiệp mà còn đóng góp giá trị cho xã hội. Trong số đó, phải kể đến các chương trình do LHLegal phối hợp thường xuyên với các trường ĐH/CĐ trong nước về định hướng nghề nghiệp dành cho HSSV ngành Luật trong kỷ nguyên mới.

“Cơ hội cho sinh viên Luật là rất rộng lớn”

Công ty Luật LHLegal chia sẻ định hướng việc làm dành cho sinh viên Luật ảnh 2

Luật sư Lê Nguyên Hòa là Diễn giả tại tọa đàm “Định hướng nghề Luật trong kỷ nguyên số” tại Đại học Kinh Tế - Luật, ĐHQGHCM tháng 4/2021;

Đại diện Công ty Luật LHLegal chia sẻ, có rất nhiều nghề hiện nay cần đến kiến thức về pháp luật. Hệ thống cơ quan hành chính công cũng đang không ngừng tăng cường pháp chế, áp dụng luật vào việc quản lý, điều hành. Có thể kể đến như Thư ký, Thẩm phán; Kiểm sát viên; Thư ký nghiệp vụ, công chứng viên; Văn phòng thừa phát lại: Thư ký nghiệp vụ, thừa phát lại; Các cơ quan hành chính nhà nước: Sở tư pháp, Văn phòng đăng ký đất đai,…

Đối với các đơn vị tư nhân, thuận theo quy luật cung – cầu, khi công ty muốn phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình, điều kiện tiên quyết là việc đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật về ngành nghề đó, song không phải ai cũng am hiểu về pháp luật và biết cách vận dụng pháp luật, từ đó dẫn đến sự thành lập của các công ty hỗ trợ, tư vấn pháp luật hay các chuyên viên pháp chế…

Chính vì thế nhu cầu tuyển dụng cử nhân Luật ngày nay rất lớn. Đó cũng là một trong những lý do ngành Luật ngày càng phát triển tại Việt Nam.

Sinh viên Luật cần rèn luyện kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc

Công ty Luật LHLegal chia sẻ định hướng việc làm dành cho sinh viên Luật ảnh 3

Luật sư Lê Nguyên Hòa là Diễn giả tại tọa đàm “Định hướng nghề Luật trong kỷ nguyên số” tại Đại học Kinh Tế - Luật, ĐHQGHCM tháng 4/2021;

Theo LHLegal, sinh viên Luật nên tận dụng thời gian ngồi trên giảng đường để rèn luyện các kỹ năng cần thiết trước khi xin việc. Theo đó, về hình thức, cần ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và chỉn chu. Về tư duy cần rèn luyện tư duy làm việc dựa trên pháp lý, có minh chứng, dẫn chứng, mạch lạc, logic. Người làm nghề Luật cần một thái độ chuyên nghiệp, tích cực và trách nhiệm trong mọi tình huống.

Ngoài ra, kỹ năng tìm kiếm và tra cứu thông tin nhanh về các Quy định pháp luật cần thiết để giải quyết các câu hỏi pháp lý cũng là một trong những kỹ năng cơ bản của người làm nghề Luật.

Bên cạnh đó, ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc, đặc biệt là tiếng Anh, ngôn ngữ toàn cầu không những ngành Luật mà ngành nghề nào cũng cần.

Công ty Luật LHLegal chia sẻ định hướng việc làm dành cho sinh viên Luật ảnh 4

Luật sư Lê Nguyên Hòa là Diễn giả tại chương trình Định hướng nghề nghiệp 4.0 tại Đại học Kinh tế - Luật

Muốn trở thành một Luật sư ưu tú, bên cạnh năng lực chuyên môn vững chắc, đại diện LHLegal cũng nhấn mạnh bạn cần phải thường xuyên rèn luyện bộ kỹ năng cơ bản như nghiên cứu sắp xếp và nghiên cứu hồ sơ, thông tin vụ việc; kỹ năng viết các văn bản pháp lý; kỹ năng trình bày trước đồng nghiệp, khách hàng; kỹ năng làm việc với các tòa án, công an, viện kiểm sát và các cơ quan hành chính, tổ chức khác; kỹ năng hùng biện, tranh tụng và tranh luận tại Tòa án; khả năng làm việc độc lập và tác chiến với đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý thời gian và công việc, hiểu luật, áp dụng luật vào vụ việc thực tế, cụ thể; kỹ năng trình bày, thuyết phục và hùng biện cũng là những kỹ năng quan trọng, giúp bạn tăng lợi thế thuyết phục nhà tuyển dụng và hành nghề.

Công ty Luật LHLegal chia sẻ định hướng việc làm dành cho sinh viên Luật ảnh 5

Luật sư Lê Nguyên Hòa là Diễn giả tại chương trình Định hướng nghề nghiệp 4.0 tại Đại học Kinh tế - Luật

Không hẳn các nhà tuyển dụng đều yêu cầu cao về học lực hoặc chỉ lệ thuộc vào bảng điểm của ứng viên, qua khảo sát cho thấy nhà tuyển dụng ngày nay quan tâm nhiều hơn đến kỹ năng làm việc cũng như thái độ, trách nhiệm và sự đam mê đối với nghề của người ứng tuyển. Ngoài ra, đề nghị của các nhà tuyển dụng ngày càng đa dạng, như là đảng viên từ thời sinh viên, hoạt động Đoàn - Hội, có năng khiếu thể thao - văn nghệ,…”, Luật sư Lê Nguyên Hòa – đại diện Công ty Luật LHLegal cho biết.

MỚI - NÓNG