Công ty bột giặt LIX bị đề nghị phạt 1 tỷ đồng vì gây ô nhiễm

Công ty bột giặt LIX bị đề nghị phạt 1 tỷ đồng vì gây ô nhiễm
TPO - Ngay sau khi con suối xảy ra hiện tượng “bọt tuyết” phủ dày đặc, cơ quan chức năng vào cuộc và xác định nguyên nhân do chất thải chưa qua xử lý thải ra. Do đó, Công ty Cổ phẩn bột giặt LIX bị đề nghị xử phạt 1 tỷ đồng.

Tối 27/5, đại diện lãnh đạo Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Bình Đương xác nhận với PV Tiển Phong, đơn vị này vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt 1 tỉ đồng đối với Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

Động thái này được thực hiện ngay sau khi có kết luận doanh nghiệp này vi phạm quy định về môi trường.

Công ty bột giặt LIX bị đề nghị phạt 1 tỷ đồng vì gây ô nhiễm ảnh 1  Bọt tuyết dày đặc cao ngang mặt đường

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, vào đêm 8/4 tại Suối Chợ thuộc TX Tân Uyên (Bình Dương) xuất hiện tình trạng bị “phủ tuyết” dày đặc. Một hiện tượng được xem là chưa từng có ở khu vực này khiến người dân hoang mang. Ngay lập tức, Bình Dương đã lập đoàn thanh tra để tìm nguyên nhân.

Ngày 14/4, đại diện Sở Tài Nguyên - Môi trường Bình Dương cho biết, sau khi lấy mẫu nước đi kiểm nghiệm đã tìm ra thủ phạm gây ra hiện tượng bọt nổi trắng xoá trên kênh Suối Chợ.

Theo đó, có khoảng 500m3 nước của cơn mưa đã cuốn theo nguyên liệu sản xuất trong đó có chất hoạt động bề mặt của Công ty Cổ phần bột giặt LIX chảy vào cống thoát nước mưa của KCN Đại Đăng và đổ ra kênh. Chất gây ô nhiễm có hàm lượng chất hoạt động bề mặt là 30,3 m/l vượt quy chuẩn 75,7 lần, hàm lượng chất hữu cơ là 84m/l vượt quy chuẩn 2,8 lần.

Công ty bột giặt LIX bị đề nghị phạt 1 tỷ đồng vì gây ô nhiễm ảnh 2 Một hiện tượng chưa từng xảy ra tại Bình Dương

Làm việc với đoàn thanh tra, doanh nghiệp giải trình do việc tập trung sản xuất chất tẩy rửa (150 tấn/ngày) và khử trùng nhằm phục vụ phòng chống dịch. Để thuận tiện cho việc cấp nguyên liệu vào dây chuyền sản xuất nên Công ty sơ sót để nguyên liệu ngoài trời, không có mái che tuồn ra ngoài.

Cơ quan chức năng xác định Công ty Cổ phần bột giặt LIX đã vi phạm quy định về môi trường nên kiến nghị mức phạt 1 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG