Công trình cấp nước tiền tỷ bỏ hoang: Lỗi của ai?

Công trình cấp nước tập trung ở Ea Pô bị bỏ hoang
Công trình cấp nước tập trung ở Ea Pô bị bỏ hoang
TPO - Chiều 18/12, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra các công trình trọng điểm, trong đó có công trình cấp nước tập trung bị bỏ hoang ở thôn Bằng Sơn (xã Ea Pô, huyện Cư Jut).

Khác với cảnh cỏ mọc um tùm trước đó, công trình đã được dọn dẹp sạch sẽ. Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô cho hay, trước khi khởi công, xã đã cho khảo sát, thống kê những hộ có nhu cầu dùng nước. Kết quả, hơn 700 hộ thuộc 9 thôn trong xã có nhu cầu; khi kéo ống dây dẫn nước và lắp đồng hồ vào nhà, còn khoảng 500 hộ; khi đưa vào sử dụng chỉ còn 150 hộ.

Công trình cấp nước tiền tỷ bỏ hoang: Lỗi của ai? ảnh 1Ông Đinh Công Xoan thông tin về công trình bị bỏ hoang

"Nước dẫn vào nhà dân nhưng ít người dùng nên dội ngược lại bồn, chảy tràn lan. Hết 3 tháng hỗ trợ tiền điện, chúng tôi xin chủ đầu tư 3 tháng nữa để hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, số hộ dùng quá thấp, lại chưa có mức giá nước cụ thể nên công trình ngưng hoạt động”, ông Xoan nói và kiến nghị nên có bảng đánh giá chất lượng nguồn nước để thuyết phục người dân.

Công trình cấp nước tiền tỷ bỏ hoang: Lỗi của ai? ảnh 2Ông Nguyễn Đình Trung (áo xanh) kiểm tra công trình

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông-chủ đầu tư dự án, cho biết, đơn vị đã làm hết trách nhiệm. Công trình đã được cơ quan chức năng thẩm định đảm bảo chất lượng trước khi bàn giao. Quá trình đề xuất đầu tư, ban cũng khảo sát dựa trên nhu cầu của người dân. Bây giờ, người dân không dùng, đổ lỗi do chủ đầu tư là không đúng.

Công trình cấp nước tiền tỷ bỏ hoang: Lỗi của ai? ảnh 3Cỏ mọc um tùm trước khi có đoàn kiểm tra của UBND tỉnh

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, sẽ khảo sát, thu thập đầy đủ nội dung từ các bên liên quan. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh họp, giao cho các sở ngành đánh giá lại, đề xuất giải pháp để công trình hoạt động hiệu quả.

Công trình cấp nước tiền tỷ bỏ hoang: Lỗi của ai? ảnh 4Công trình có tổng mức đầu tư 10 tỷ đồng nhưng chỉ dùng thời gian ngắn

Trước đó, Tiền Phong đã phản ánh Công trình cấp nước tập trung xã Ea Pô do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 10 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành vào năm 2017, công trình chỉ hoạt động một thời gian ngắn rồi dừng.

MỚI - NÓNG