Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 5, khóa IX:

Công tác Đoàn đã có chuyển biến mạnh mẽ trong năm 2008

Công tác Đoàn đã có chuyển biến mạnh mẽ trong năm 2008
TP - Đánh giá tại hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 5, khóa IX, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng: Năm 2008 thực sự là năm chuyển biến mạnh mẽ của công tác Đoàn và phong trào hoạt động TTN.
Công tác Đoàn đã có chuyển biến mạnh mẽ trong năm 2008 ảnh 1
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị

Ngày 21/11, tại TP.HCM, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 5, khóa IX. Trong buổi sáng, các đại biểu đã thảo luận báo cáo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (TTN) năm 2008.

Theo đánh giá tại hội nghị, năm 2008 là năm khởi động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thứ IX, các cấp Đoàn đã triển khai kịp thời Nghị quyết T.Ư Đoàn đến cơ sở, đưa được nghị quyết vào cuộc sống qua nhiều phong trào, hoạt động cụ thể. Đối với phong trào học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp Đoàn đã có những bước đi riêng, có nhiều cách làm mới, mô hình hay, tạo sức hút với thanh niên (TN).

Đánh giá tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng: Năm 2008 thực sự là năm chuyển biến mạnh mẽ của công tác Đoàn và phong trào hoạt động TTN. Nhiều phong trào, nhiều hoạt động đã có những bứt phá mạnh, đạt hiệu quả cao. Cán bộ Đoàn đã tích cực xuống cơ sở, bám cơ sở nên các hoạt động đều được chỉ đạo sát sao, kịp thời.

Trong phần góp ý chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2009, nhiều đại biểu nêu ý kiến về việc chọn chủ đề công tác năm là “Đồng hành với TN trong nghề nghiệp và việc làm”. Một số chủ đề khác như “Hành động vì an sinh xã hội” và “Hành động vì môi trường” cũng được các đại biểu lưu ý.

Các đại biểu cũng nêu ý kiến trong năm 2009 cần có nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực với đời sống TN, đời sống người dân. Cụ thể, kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, T.Ư Đoàn nên vận động các tỉnh, thành Đoàn tổ chức quyên góp, xây dựng những “Nhà bán trú dân nuôi” dành cho học sinh các khu vực vùng sâu vùng xa. Tổ chức cho các cơ sở Đoàn, đoàn viên, TN kết nghĩa, nhận đỡ đầu các cơ sở, trung tâm nuôi dưỡng trẻ có hoàn cảnh khó khăn…

Các đại biểu cũng thống nhất tăng tỷ lệ tập hợp TN, tăng cường cán bộ Đoàn xuống công tác tại cơ sở, coi đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá cán bộ.

Chiều cùng ngày, các đại biểu đã tham gia góp ý về báo cáo “Một số giải pháp tăng cường đoàn kết, tập hợp TN và xây dựng Đoàn- Hội ở nước ngoài giai đoạn 2008 - 2012”. Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến tháng 3/2008, đã có khoảng trên 200 chi đoàn với khoảng hơn 30.000 đoàn viên TN Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoài ra còn có trên 30 Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam đang hoạt động ở khoảng 30 nước. Lực lượng này hiện đang hoạt động khá mạnh mẽ với nhiều nội dung mô hình phong phú. Tuy nhiên, công tác tập hợp thanh niên ngoài nước hiện cũng gặp khá nhiều khó khăn.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất một số mục tiêu chủ chốt để góp ý cho báo cáo. Cụ thể trong thời gian tới cần tăng cường công tác thông tin, tạo điều kiện cho TN ngoài nước tìm hiểu về đất nước, mở rộng tổ chức các hoạt động và khen thưởng phù hợp như trại hè, xây dựng các ngày Việt Nam trong các dịp lễ tết, tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ với TN ngoài nước, trao thưởng cho những TN có thành tích trong công tác tập hợp đoàn kết TN ở nước ngoài để từ đó phối hợp với các ngành, các đơn vị liên quan thành lập các tổ chức phù hợp.

Ngày hôm nay (22/11), các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận một số giải pháp đẩy mạnh cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới hải đảo” và cho ý kiến kiện toàn Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa IX. 

Một số chỉ tiêu cơ bản của công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2009:

- 100% Đoàn cơ sở tổ chức gặp gỡ, liên hoan “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Tổ chức được ít nhất 1.000 chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

- Tổ chức tập huấn tư vấn học nghề, việc làm, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn cho 12.000 lượt cán bộ Đoàn các cấp. Dạy nghề, tư vấn, hướng nghiệp cho 750.000 TN, giới thiệu và giải quyết việc làm cho 500.000 TN.

- Xây dựng 300 điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ và truy cập Internet cho TN nông thôn, miền núi.

- 100% tỉnh, thành Đoàn triển khai có hiệu quả chương trình “Đoàn tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông” và “Bảo vệ dòng sông quê hương”.

- Kết nạp 1 triệu đoàn viên mới và giới thiệu cho Đảng 300.000 đoàn viên ưu tú, phấn đấu ít nhất 40% số đoàn viên ưu tú này sẽ được kết nạp Đảng.

MỚI - NÓNG
Cơn gió mát từ Geneva
Cơn gió mát từ Geneva
TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thanh niên tình nguyện tạo dấu ấn lớn trong xã hội Ảnh: CTV

Thúc đẩy tinh thần xung kích tình nguyện

TP - Thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện phát triển sâu rộng, tạo ra các giá trị cho xã hội; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cho đội ngũ cán bộ đoàn và thúc đẩy sự sáng tạo trong mỗi bạn trẻ… là những vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ năm, khóa XI, ngày 17/9, tại TP Bắc Ninh.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thăm đội hình tiếp sức mùa thi tại Hà Nội

Nhiều sáng tạo mang lại giá trị cho cộng đồng

TP - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 đã khép lại sau 3 tháng triển khai sôi nổi trên khắp mọi miền cả nước với những kết quả đáng tự hào. Phóng viên Tiền Phong có cuộc phỏng vấn Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn xung quanh chiến dịch năm nay.
Các đoàn viên thanh niên thực hành phương pháp tư duy sáng tạo. Ảnh: Xuân Tùng

'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo

TPO - Phát triển các ý tưởng bằng cách ghép cơ học các đặc tính của đối tượng ngẫu nhiên với đối tượng tiêu điểm; hay hương pháp tư duy sáng tạo TRIZ... là một trong nhiều nội dung được  chuyên gia chia sẻ để ứng dụng vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.  
Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

TPO - Chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 thành công (19/8/1945-19/8/2018) và ngày Quốc Khánh (2/9/1945-2/9/2018), sáng nay 18/08/2018 tại Công viên Yên Sở, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Agribank tổ chức giải chạy bộ gây quỹ từ thiện trong đoàn viên thanh niên Agribank với chủ đề: "Kết nối tuổi trẻ - Chung tay vì cộng đồng 2018".