Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác

TPO - Mặc dù công nhân đã dọn dẹp bớt nhưng nhiều tuyến phố quận Tây Hồ, Nam Từ Liêm vẫn tràn ngập trong rác thải gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Ghi nhận của PV trong sáng ngày 20/11, trên dọc tuyến phố Yên Phụ - Nghi Tàm thuộc phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội), cứ một đoạn lại xuất hiện đống rác, có đống cao hơn một mét, kéo dài cả trăm mét, rỉ nước thải, bốc mùi hôi thối khó chịu. Tương tự tại khu vực khu vực đường Trần Hữu Dục, Mễ Trì Hạ thuộc phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm), rác xuất hiện khắp các ngóc ngách, tập kết ngay trên vỉa hè, đầu ngõ, cổng đình...

Theo người dân cho biết, tình trạng này đã diển ra cả tuần qua. "Lâu nay chưa thấy tình trạng này xảy ra ở đây, rác cứ chất thành đống không ai dọn, ngày đi qua phải bịt mũi, tối nhà tôi đóng hết các cửa mà vẫn khó ngửi, không ngủ nổi", một người dân sống trên đường Yên Phụ cho biết.

"Bình thường chỗ này là chỗ tôi dựng xe chạy xe ôm, giờ nó thành nơi tập kết rác. Tôi phải chuyển sang bên này nhưng khó chịu vì mùi kinh khủng, ảnh hưởng đến cả khu xóm, khu làng này chứ chẳng riêng tôi", anh L tại ngõ 14 Mễ Trì Hạ chia sẻ.

Được biết, 2 điểm xuất hiện tồn đọng rác hơn 1 tuần qua tại phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) và phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm) là do Cty Minh Quân thu gom rác trên địa bàn này.

Theo lãnh đạo UBND phường Yên Phụ, đây không phải lần đầu tiên Cty Minh Quân (đơn vị trúng thầu thu gom rác trên địa bàn) để xảy ra tình trạng tương tự tuy nhiên "đây là đơn vị trúng thầu tập trung do thành phố quản lý, phường không có thẩm quyền lựa chọn nhà thầu. Phường cũng đã có buổi làm việc với Cty này để sớm thu gom rác.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Cty Minh Quân cho biết, đơn vị đã giải quyết chi trả lương cho công nhân đến hết tháng 10/2020, hiện nay công nhân đã dọn rác ở các khu vực phản ánh. Lý giải về việc để xảy ra đình công ở nhiều nơi, lãnh đạo Cty này cho rằng, do việc đấu thầu không sát với thực tế khi thu gom rác khiến Cty phải bù lỗ hàng chục tỷ đồng. Đơn cử tại quận Nam Từ Liêm phát sinh hơn 200 tấn rác, tương đương với gấp đôi khối lượng đấu thầu.

Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 1

Rác thải chất đống dọc khắp tuyến đường Yên Phụ-Nghi Tàm, phố Yên Phụ thuộc phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 2

Trên các con phố này, cách một đoạn lại gặp một đống rác lớn.

Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 3

Mọi điểm trên đường đều trở thành điểm tập kết rác.

Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 4

Theo lãnh đạo UBND phường Yên Phụ, Cty Minh Quân (đơn vị trúng thầu thu gom rác trên địa bàn) đang nợ lương nên công nhân đình công, dẫn đến tình trạng ùn ứ rác thải. Lãnh đạo này cũng cho biết đây không phải lần đầu tiên Cty Minh Quân để xảy ra tình trạng tương tự tuy nhiên "đây là đơn vị trúng thầu tập trung do thành phố quản lý, phường không có thẩm quyền lựa chọn nhà thầu. Phường cũng đã có buổi làm việc với Cty này để sớm thu gom rác.

Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 5

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Cty Minh Quân cho biết, đơn vị đã giải quyết chi trả lương cho công nhân đến hết tháng 10/2020, hiện nay công nhân đã dọn rác ở các khu vực phản ánh. Lý giải về việc để xảy ra đình công ở nhiều nơi, lãnh đạo Cty này cho rằng, do việc đấu thầu không sát với thực tế khi thu gom rác khiến Cty phải bù lỗ hàng chục tỷ đồng. Đơn cử tại quận Nam Từ Liêm phát sinh hơn 200 tấn rác, tương đương với gấp đôi khối lượng đấu thầu.

Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 6
 
Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 7

Rác lâu ngày rỉ nước thải, bốc mùi hôi thối, các xe rác chất thành đống mà không được chuyển đi.

Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 8 Tương tự tại khu vực đường Đỗ Đức Dục-Mễ Trì Hạ, việc thu gom rác ở đây cũng do Cty Minh Quân thầu.
Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 9 Rác được tập kết chất đống trong ngõ số 14 đường Mễ Trì Hạ.
Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 10 Rác bủa vây mọi ngóc ngách.
Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 11 Rác tồn đọng lâu ngày mà không được đưa đi xử lý.
Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 12 Công nhân đang xử lý tụ điểm tập kết rác ngay mặt đường Đỗ Đức Dục.
Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 13

Một số đoạn tại tuyến đường Yên Phụ-Nghi Tàm, rác bắt đầu được nhân viên dọn dẹp.

Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 14
 
Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 15
 
Công nhân trở lại dọn dẹp, nhiều phố Hà Nội vẫn chất đầy rác ảnh 16

Rác chất đống không được xử lý kèm theo lượng rác được thải mỗi ngày khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, mĩ quan đô thị.

MỚI - NÓNG