Công nhân Thanh Hóa vẫn đình công đòi quyền lợi

TP - Từ ngày 6 đến 8/9, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH S&H Vina (có trụ sở tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đình công phản đối một số chính sách bất hợp lý. Hôm qua, công ty này đã thông báo sa thải quản đốc Mai Sỹ Nghĩa vì có hành vi xúc phạm người lao động.

Ngày 6/9, sau bữa cơm trưa, công nhân dùng các tấm vải lót xuống sàn để ngồi nghỉ trưa. Sau đó, quản đốc của công ty đến thu các tấm vải lại và nói với các công nhân muốn nghỉ thì nằm xuống sàn gạch, không được lót vải tại nơi nằm nghỉ.

Cho rằng, phía công ty không có tình người, hơn 2.000 công nhân xưởng may I của công ty đã đình công phản đối hành động của viên quản đốc. Chiều 6/9, hàng nghìn công nhân ở xưởng may II và III của Công ty TNHH S&H Vina cũng đồng loạt nghỉ việc đòi công ty đáp ứng một số quyền lợi.

Trong ngày 7/9, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cùng UBND huyện Thạch Thành đã đến Công ty TNHH S&H Vina tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo công ty với công nhân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân, nhằm hướng giải quyết vụ việc. Sau đó, Công ty TNHH S&H Vina trả lời các kiến nghị của công nhân như: Không chấp thuận đề xuất của công nhân về việc định kỳ 6 tháng xét nâng lương 1 lần; nâng lương cơ bản. Chỉ xét nâng bậc lương hằng tháng đối với những người làm việc đủ 12 tháng. Đồng thời, việc thưởng năng suất theo dây chuyền chứ không đánh giá riêng từng cá nhân.

Công ty TNHH S&H Vina cũng trả lời về chế độ nghỉ phép, các khoản hỗ trợ nuôi con nhỏ… Cụ thể: khi nghỉ giải quyết công việc gia đình hoặc có thể bị ốm 1 ngày mà không đi bệnh viện thì công nhân có thể sử dụng phép năm (nếu còn phép). Khi đã sử dụng phép năm và nghỉ phép năm mà không báo trước thì không được hưởng tiền chuyên cần.

Về hỗ trợ xăng xe, công ty chỉ hỗ trợ 300.000 đồng/tháng... Các trường hợp còn lại vẫn hỗ trợ như cũ 260.000 đồng/tháng. Về hỗ trợ tiền nuôi con nhỏ, hiện công ty hỗ trợ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi là 10.000 đồng/tháng nhưng công nhân đề nghị phải hỗ trợ 50.000 đồng/tháng.

Đại diện công ty cho biết, do mới hoạt động còn đang thua lỗ do đó công ty này từ chối hỗ trợ tiền thâm niên; tiền thưởng ngày lễ, tết; phụ cấp công việc...

Công ty TNHH S&H Vina đã quyết định sa thải ông Mai Sỹ Nghĩa vì hành vi xúc phạm, phân biệt dân tộc. Đến ngày 8/9, do chưa đồng ý với một số nội dung trả lời kiến nghị của công ty, công nhân công ty trên tiếp tục đình công.

MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.