Công nhân ngừng việc phản đối chủ quản Trung Quốc

Lãnh đạo Công ty giày da Hong Fu và đại diện các cơ quan chức năng đối thoại với công nhân. Ảnh: Hoàng Lam
Lãnh đạo Công ty giày da Hong Fu và đại diện các cơ quan chức năng đối thoại với công nhân. Ảnh: Hoàng Lam
TPO - Sáng 15/10, hàng trăm công nhân đang làm việc tại xưởng C của Công ty giày da Hong Fu (đóng tại khu công nghiệp Hoàng Long, TP Thanh Hóa) đã đồng loạt ngừng làm việc để phản đối hành vi xúc phạm của viên chủ quản người Trung Quốc. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng Thanh Hóa đã có mặt tại công ty động viên công nhân trở lại làm việc, đồng thời đề nghị lãnh đạo công ty này đối thoại tại chỗ với công nhân.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo công ty cho biết đã tạm thời đình chỉ công tác đối với viên chủ quản người Trung Quốc để kiểm tra, xác minh thông tin mà công nhân phản ánh.

Nếu đúng như công nhân phản ánh, phía công ty sẽ tiến hành đuổi việc đối với vị chủ quản này. 

Lãnh đạo công ty cũng đã cho toàn bộ công nhân của xưởng C được nghỉ làm việc ngày 15/10 và đề nghị công nhân đi làm trở lại bình thường vào ngày 16/10.

Theo phản ánh của công nhân thời gian vừa qua, viên chủ quản của xưởng C là một phụ nữ người Trung Quốc đã có những có hành động nhục mạ, xúc phạm danh dự của công nhân.

Cụ thể như: Người chủ quản này đưa ra quy định cho mỗi công nhân chỉ được đi vệ sinh một lần suốt buổi làm; mỗi lần đi vệ sinh không quá 5 phút, nếu chậm sẽ bị ghi phiếu phạt. 

Trong khi đó, công nhân quá đông, vì vậy việc phải chờ đợi đến lượt đi vệ sinh là không thể tránh khỏi, nhưng viên chủ quản ấn định thời gian đi vệ sinh ngặt nghèo, khiến ngày nào cũng có chị em bị phiếu phạt.

Mà theo quy định của công ty, nếu phạt 3 lần trong năm công nhân sẽ bị cắt mọi chế độ thưởng, kể cả thưởng tết, nên chị em rất bức xúc, lo lắng. 

Ngoài ra, trong quá trình quản lý, viên chủ quản này đã nhiều lần hất đổ sản phẩm mà công nhân đang hoàn thiện, chửi bới, nhục mạ nếu công nhân mắc lỗi. Thậm chí, nhiều công nhân còn bị vị chủ quản này dùng giày (sản phẩm) đập vào mặt… 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.