Công nhân kêu trời vì bị nợ bảo hiểm

Nhà máy xi măng vẫn hoạt động còn lao động bị nợ bảo hiểm
Nhà máy xi măng vẫn hoạt động còn lao động bị nợ bảo hiểm
TP - Sau thời gian làm ăn gặp nhiều khó khăn, Cty Cổ phần Xi măng Dầu khí 12/9- Anh Sơn (Nghệ An) nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) hơn 4 tỷ đồng, khiến gần 500 công nhân lao động tại đây kêu trời. 

Một số công nhân lao động của Cty Cổ phần Xi măng Dầu khí 12/9 Anh Sơn (đóng trên địa bàn xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn) phản ánh: Từ đầu năm đến nay, mặc dù nhà máy vẫn hoạt động, công nhân vẫn lao động, nhưng họ chưa được Cty đóng BHXH, trong khi đó tiền lương hằng tháng của công nhân vẫn bị trừ các khoản BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp...

Trước thực trạng này, nhiều lao động lao đao vì không chốt được sổ BHXH để giải quyết các chế độ về thai sản, đau ốm, thôi việc... Họ không được hưởng các chế độ khám, chữa bệnh, BHYT. Nhiều lao động đến tuổi nghỉ theo chế độ, nhưng vì Cty đang nợ BHXH nên không được giải quyết.

Một số người cho biết thêm, họ đã sắp nghỉ hưu, không ít lần đến Cty đòi sổ BHXH nhưng chỉ được Cty hứa hết lần này đến lần khác. Đáng nói, gần đây Liên đoàn Lao động huyện Anh Sơn cũng đã làm việc với Cty này về vấn đề BHXH cho người lao động, nhưng đến nay sổ vẫn còn bị “treo”.

Một cán bộ trong ban giám đốc Cty Cổ phần Xi măng Dầu khí 12/9 Anh Sơn cho biết, gần đây nhà máy gặp nhiều khó khăn, sản phẩm ế ẩm nên đơn vị chưa thể thanh toán tiền nợ BHXH cho công nhân. Cty sẽ sớm thanh toán nợ BHXH cho người lao động khi tình hình sản xuất ổn định. Tuy nhiên, thời gian bao giờ thanh toán dứt điểm thì phía Cty cũng chưa hứa trước được.

Nợ bảo hiểm hơn 40 tỷ đồng ở Cà Mau

Ông Lâm Văn Bi, Giám đốc Sở Tài chính Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, ban ngành các huyện, thành phố  khẩn trương rà soát, cân đối tài chính để ưu tiên chuyển trả kịp thời các khoản nợ bảo hiểm, nhằm bảo đảm quyền lợi và đời sống người lao động. 

Theo thống kê của Sở Tài chính tỉnh Cà Mau, đến cuối tháng 6, các đơn vị cơ quan, ban ngành các cấp trên địa bàn tỉnh nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp tổng số tiền trên 40 tỷ đồng. Trong đó có hơn 15,2 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm chi trả cùng kỳ theo lương của các đơn vị hành chính, sự nghiệp.

Song Tiến

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Nếu có giá sàn vé máy bay, hàng không giá rẻ biến mất?

TPO - Trong văn bản giải trình mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa, Cục Hàng không giữ quan điểm cần có giá sàn trong ngắn hạn, để hỗ trợ các hãng hàng không phục hồi sau dịch bệnh, trong đó có quyền lợi của nhà nước khi nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng hàng không. Các chuyên gia hàng không lo rằng, nếu áp dụng chính sách này, hàng không giá rẻ sẽ biến mất ...