Công nhân dự án Luxgarden khốn khổ vì nhà thầu, chủ đầu tư 'đá nhau'

Công nhân kéo đến trụ sở Tập đoàn Đất Xanh đòi tiền lương.
Công nhân kéo đến trụ sở Tập đoàn Đất Xanh đòi tiền lương.
TPO - Dù thi công hoàn thành dự án từ nhiều tháng nay nhưng không được trả tiền lương khiến hàng trăm công nhân dự án Luxgarden khốn khổ phải đi mượn nợ sống qua ngày.

Ngày 29/9, trao đổi với phóng viên, nhiều công nhân dự án Luxgarden, quận 7, TPHCM cho biết vẫn chưa nhận được đồng lương nào dù đã kéo nhau lên trụ sở chủ đầu tư là Tập đoàn Đất Xanh đòi tiền lương nhiều lần. 

Theo các công nhân, dự án Luxgarden ở số 370, đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7 do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Xây lắp và Vật tư xây dựng (CBM) là nhà thầu xây dựng với hợp đồng khoảng 168 tỷ đồng, tính toán trên khối lượng thực tế.

Công trình được bàn giao cho chủ đầu tư nghiệm thu từ khoảng tháng 4/2018 đến nay. Tuy nhiên, chủ đầu tư mới thanh toán cho Tổng thầu (CBM) khoảng 140 tỷ, số còn lại vẫn bị chủ đầu tư chây ì không thanh toán khiến CBM không có tiền trả cho công nhân.

Công nhân dự án Luxgarden khốn khổ vì nhà thầu, chủ đầu tư 'đá nhau' ảnh 1 Công nhân cho biết đã thi công xong dự án nhiều tháng nhưng vẫn không được trả lương.

Công nhân cho hay, thi công dự án Luxgarden gồm nhiều nhóm với mỗi nhóm từ 40-50 người, tiền lương mỗi tuần lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, từ khi dự án hoàn thành đến nay, công nhân vẫn chưa được nhận lương khiến nhiều người phải đi mượn nợ sống qua ngày.

Khi các nhóm công nhân này tìm đến tổng thầu CBM đòi lương thì đại diện nơi đây đưa ra các chứng từ, hồ sơ đề nghị thanh toán gửi chủ đầu tư là Tập đoàn Đất Xanh yêu cầu xác nhận khối lượng để thanh toán nhưng Đất Xanh vẫn không trả tiền.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện CBM cho biết, theo hợp đồng thoả thuận với Tập đoàn Đất Xanh là 168 tỷ đồng và tính theo khối lượng thực tế, đơn giá cố định. Trong quá trình thi công, do phát sinh thêm nên tổng giá trị lên đến hơn 186 tỷ đồng.

Công nhân dự án Luxgarden khốn khổ vì nhà thầu, chủ đầu tư 'đá nhau' ảnh 2 Chủ đầu tư và tổng thầu "đá nhau" khiến công nhân dự án Luxgarden khốn khổ.

“Chúng tôi hoàn thành và rút hết công nhân từ khoảng đầu tháng 4/2018, từ đó đến nay tháng nào tôi cũng làm giấy tờ đề nghị Đất Xanh nghiệm thu, thanh toán tiền nhưng không hiểu vì sao họ cứ hẹn từ tháng này qua tháng khác. Nhiều lần đến trụ sở đề nghị gặp đối thoại giữa lãnh đạo hai bên nhưng vẫn không được”, Giám đốc dự án CBM cho biết.

Theo đại diện CBM, hiện tại Đất Xanh đang nợ số tiền khoảng 40 tỷ đồng nên công ty không có tiền để trả lương cho công nhân. “Theo hợp đồng họ giữ lại 10% khoảng 16 tỷ đồng, cộng thêm số lượng thi công thực tế vượt so với hợp đồng ban đầu khoảng hơn 28 tỷ nữa. Chủ đầu tư nợ đến hơn 40 tỷ đồng thì lấy gì chúng tôi trả lương công nhân”.

Trong khi đó, trả lời phóng viên, đại diện Tập đoàn Đất Xanh cho biết, chủ đầu tư đã thanh toán hết tiền cho đơn vị tổng thầu. Các công nhân thuộc các nhà thầu con nên việc trả lương là trách nhiệm của tổng thầu, không liên quan chủ đầu tư?.

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Việc cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn. Ảnh: Như Ý

Môi trường kinh doanh Việt Nam: Kiểm tra, thủ tục làm khó doanh nghiệp

TP - Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) liêu xiêu, quá trình cải cách môi trường kinh doanh dường như chậm lại. Thủ tục hành chính ở các lĩnh vực như đất đai, kiểm tra chuyên ngành nhiều vướng mắc, thậm chí tăng hơn so với trước đây. Nhiều  DN  đã “kiệt sức” vì dịch bệnh, nay thêm các rào cản  khiến họ càng khó vực dậy.