Công nhân doanh nghiệp PouYuen mất việc nhận trợ cấp cao nhất 300 triệu đồng

Công nhân PouYuen trong giờ tan ca
Công nhân PouYuen trong giờ tan ca
TP - Ngoài những khoản trợ cấp theo quy định từ  Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, Công ty PouYuen chi trả thêm cho công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động mỗi năm làm việc tương ứng 1 tháng lương.

Chiều 21/6, trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, đại diện Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân, TPHCM) cho biết, sẽ chính thức cho gần 3.000 công nhân nghỉ việc từ ngày 5/8. Những công nhân có thâm niên làm việc trên 20 năm sẽ nhận được 300 triệu đồng trợ cấp thôi việc.

Theo đó, kể từ ngày nhận thông báo chấm dứt hợp đồng (HĐLĐ), công nhân không phải làm việc nhưng vẫn được trả đủ lương. Tiền phép năm và  lương những ngày còn lại trong tháng chấm dứt HĐLĐ sẽ được thanh toán trong vòng 7 ngày, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ. Công ty cũng sẽ đóng bảo hiểm xã hội(BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến ngày chấm dứt HĐLĐ để bảo đảm quyền lợi cho công nhân.

Trường hợp thời gian trong tháng không đủ điều kiện đóng BHXH, BHTN công ty sẽ đóng BHYT cho công nhân. Dự kiến ngày 22/8, công ty sẽ chốt, trả sổ BHXH và giải quyết dứt điểm các chế độ, chính sách cho người lao động.

Ngoài những khoản trợ cấp theo quy định do BHXH TPHCM chi trả, Công ty PouYuen chi trả thêm cho công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động gồm: mỗi năm làm việc tại công ty, công nhân sẽ nhận được khoản trợ cấp bằng 1 tháng lương (bình quân của 6 tháng cuối cùng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động). Đối với những tháng lẻ, thời gian được tính theo nguyên tắc trên 6 tháng được tính là một năm, dưới 6 tháng tính là nửa năm. Mức trợ cấp cao nhất là 300 triệu đồng/người và thấp nhất là 3 triệu đồng/người ( với trường hợp mới vào làm); mức trợ cấp bình quân là 60-70 triệu đồng/người.

Đặc biệt, khi cắt giảm nhân sự, công ty cũng xem xét nhiều khía cạnh như lao động diện hộ nghèo, lao động khuyết tật, trường hợp lao động cùng trong gia đình và các trường hợp không được chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật. Đơn cử như nếu trong danh sách cắt giảm có hai vợ chồng thì chỉ cắt giảm một người. Ngoài ra, nếu công nhân thấy hoàn cảnh  quá khó khăn thì có ý kiến với công đoàn để công ty xem xét lại.

Đại diện Công ty PouYuen Việt Nam cho hay, quy mô lao động tại doanh nghiệp trên 62.000 người, chuyên gia công các loại giày thể thao xuất khẩu. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu tháng 2/2020, nhiều đơn hàng của công ty bị cắt, giảm khiến hoạt động của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. “Nhiều tháng qua, công ty đã cố gắng duy trì hoạt động và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Nhiều công nhân được sắp xếp nghỉ luân phiên để chờ việc. Do chưa có những đơn hàng mới đáp ứng nhu cầu của công ty nên việc công ty buộc phải cho công nhân nghỉ việc là bất khả kháng” - vị này nói.

MỚI - NÓNG