Công nhân đình công vì thưởng Tết không thỏa đáng

Công nhân đình công vì thưởng Tết không thỏa đáng
TP - Hôm qua, 30/1, hơn 10 ngàn CN của Cty TNHH Keyhinge Toys Việt Nam (KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) đã đồng loạt đình công phản đối khoản thưởng Tết quá thấp cùng nhiều quyết định bất cập khác mà lãnh đạo Cty này đã áp dụng với họ vào cuối năm.

Theo chị Nguyễn Thị M (bộ phận may, tổ 3A, một trong những “đại diện” của CN đình công) thì năm nay, mức thưởng Tết của Cty cho mỗi CN chỉ được 500 – 600.000đ cùng một phần quà.

Cũng theo chị M thì lãnh đạo Cty có quy định ngặt nghèo là chỉ phát tiền thưởng Tết vào cuối ngày 5/2 (tức 29 Tết Âm lịch), tất nhiên, sẽ có nhiều trường hợp không thể bắt xe về quê trong ngày 29 tết. Một số CN khác cũng phản ánh, chế độ ăn uống trong Cty là quá khắc khổ, mỗi suất cơm của CN trị giá chỉ 2.800đ.

Trước áp lực của CN, đến cuối giờ chiều qua, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Sở LĐTB&XH TP Đà Nẵng, giữa CN và lãnh đạo Cty vẫn chưa có ý kiến thống nhất. Cty Keyhinge Toys thông báo tạm nghỉ 2 ngày, hôm nay và ngày mai (1/2) để giải quyết vụ việc.

Keyhinge Toys Việt Nam là Cty 100% vốn Hồng Kông, chuyên sản xuất nhựa, đồ chơi trẻ em, thủ công mỹ nghệ...; đây cũng là Cty “sở hữu” vụ đình công quy mô nhất miền Trung vào 5/2005 với hơn 10.000 CN đình công, kéo dài 3 ngày, chỉ sau khi đích thân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lúc bấy giờ là ông Hoàng Tuấn Anh xuống chỉ đạo giải quyết, vụ việc mới tạm lắng.

Công nhân đình công vì thưởng Tết không thỏa đáng ảnh 1

Hậu Giang:

Khoảng 6 giờ sáng 30/1, trên 100 công nhân công ty Cổ phần Cafatex (số 70 QL1A, huyện Châu Thành A, Hậu Giang) đã đồng loạt bỏ việc, yêu cầu được gặp lãnh đạo Công ty và Chủ tịch Công đoàn công ty để yêu cầu làm rõ những vấn đề nhập nhằng trong khoản tiền thưởng Tết.

Ngay sau đó, khoảng  400 công nhân của công ty cũng đồng loạt ngừng việc và yêu cầu làm rõ vấn đề trên.

Theo trình bày của các công nhân, Cty hứa thưởng Tết 1 tháng lương bình quân, nhưng khoản tiền thưởng này trước khi phát đến tay công nhân sẽ bị trừ đi một nửa mà không rõ lý do.

Công ty Cổ phần Cafatex có trên 2000 công nhân, với mức lương bình quân trên 1,5 triệu đồng/tháng/công nhân.

Khánh Hòa:

Cuộc đình công bắt đầu lúc 11h30 ngày 30/1, là lần đình công lớn thứ 3 ở Nhà máy tàu biển Hyundai-Vinashin (HVS, Ninh Hoà, Khánh Hoà) kể từ năm 2005.

Công nhân cho biết, họ đã nêu những kiến nghị về tăng lương, đảm bảo quyền lợi người lao động… từ lâu nhưng không được giải quyết. Đã vậy, lãnh đạo HVS lại thông báo trả lương tháng 1/2008 vào ngày 5/2 với mức lương của năm 2007, trong khi theo quy định lương năm 2008 phải tăng so với năm 2007.

Sau khi đòi gặp lãnh đạo HVS nhưng không được đáp ứng, đến khoảng 13h15 hàng ngàn công nhân kéo đến bao vây văn phòng Tổng vụ nhà máy. Tổng Giám đốc HVS Lee Sung Woo ở trong phòng làm việc tại đây, nhưng không ra gặp công nhân. Một số công  nhân đã đập phá văn phòng, lật đổ xe hơi của Phó Tổng vụ...

Lãnh đạo nhà máy phải nhờ các cấp chính quyền huyện, tỉnh, Đồn công an Hòn Khói, Bộ đội biên phòng khu vực… cử cán bộ đến giúp giải quyết vụ việc. Khoảng 17h, công nhân mới chịu giải tán sau khi gặp đại diện lãnh đạo tỉnh và nghe Tổng Giám đốc HVS hứa giải quyết các kiến nghị, đáp ứng quyền lợi của họ. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.