Công nhân cuống cuồng tìm việc mới

Công nhân cuống cuồng tìm việc mới
TP- Trong khi hầu hết doanh nghiệp (DN) tại các KCN Đà Nẵng, Quảng Nam vẫn chưa mở cửa, nhiều công nhân mất việc từ cuối năm ngoái cuống cuồng vác hồ sơ tìm việc mới…

>> Bài 1: Không ngày trở lại
>> Bài 2: Doanh nghiệp ngồi trên lửa

Ngoài số công nhân (CN) mới toanh, con số hơn 2.000 CN bị mất việc từ cuối năm 2008 cũng đủ để các DN đủng đỉnh chọn lựa.

Nguyễn Thị Thương (quê Kỳ Anh - Hà Tĩnh) bị mất việc ở Cty Giày da Chí Hùng (huyện Tân Uyên, Bình Dương) từ tháng 11 năm ngoái. Sau thời gian về quê mở tiệm cắt tóc gội đầu giờ đây lại đóng cửa tiệm, tiếp tục cầm hồ sơ vào Đà Nẵng đi xin việc ở KCN Hòa Khánh.

Mới mồng bốn tết, Thương khăn gói vào Đà Nẵng thuê phòng trọ bắt đầu cuộc sống CN. Chỗ làm mới mà Thương dự định nộp đơn vào là Cty chuyên về may mặc xuất khẩu Phong Phú (KCN Hòa Khánh). Thương cho biết. Cơ sở để cô gái xứ Nghệ này hy vọng là thâm niên tám năm làm ở dây chuyền sản xuất giày da ở Cty Chí Hùng.

Tại các khu nhà trọ CN trên đường Ngô Quyền, nơi mà cuối năm 2008, chúng tôi tiếp xúc với nhiều CN bó gối ngồi nhà chờ lương để về quê, thì nay lại bắt đầu chuỗi ngày nằm dài chờ việc.

Phan Thị Thu (quê Lệ Thủy, Quảng Bình) - CN mất việc ngay thời điểm giáp Tết Kỷ Sửu ở Cty TNHH Kim Quốc Bảo, thở dài: “Đợt đình công vừa rồi tôi là một trong những người hăng hái đòi quyền lợi. Nhưng ngay sau khi nhận được lương tháng một (2009), tôi và nhiều người nữa cùng nhận được quyết định tạm thời không ký hợp đồng từ lãnh đạo Cty”.

Công nhân cuống cuồng tìm việc mới ảnh 1
Vụ đình công tại Cty TNHH Kim Quốc Bảo

Đến hôm qua, hầu hết các Cty tại các KCN như An Đồn, Hòa Khánh, Hòa Cầm hay KCN Điện Nam, Điện Ngọc (Quảng Nam) vẫn chưa mở cửa trở lại.

Nhiều CN vì chưa nắm được tin tức nên vẫn cầm hồ sơ đi xin việc. Cty TNHH Phong Phú và Cty Keyhinge Toys Việt Nam vẫn là địa chỉ hấp dẫn đối với CN, nhất là những người làm việc ở những nơi khác.

Trưa hôm qua, hàng chục CN thất nghiệp tiếp tục tụ tập ở cổng sau Cty Phong Phú - một cảnh thường thấy ở thời điểm từ giữa năm ngoái cho đến nay. Nguyễn Phong Hoà (quê Núi Thành, Quảng Nam), cho biết: “Tôi vẫn làm ở Valley View vừa cầm hồ sơ lên đây. Nếu được, tháng sau, tôi sẽ chuyển chỗ làm”.

Bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP  Đà Nẵng cho hay, do nhiều Cty chưa mở cửa đầu năm, Liên đoàn vẫn chưa nhận được báo cáo đầy đủ về số CN thất nghiệp cũng như tình hình tuyển dụng của các DN.

Chủ tịch Công đoàn các KCN - KCX Đà Nẵng - bà Đàm Thị Thanh Xuân cho hay, việc nghỉ Tết dài ngày của các DN khiến hàng ngàn lao động lo thất nghiệp. “Chưa năm nào các DN lại nghỉ tết lâu như năm nay. Việc cắt giảm hợp đồng nhân sự tại các DN sẽ tiếp tục diễn ra vào thời gian tới”. Được biết, cuối năm 2008, Đà Nẵng có hơn 1.200 lao động mất việc hẳn và hơn 1.000 CN bị nghỉ tạm thời.
MỚI - NÓNG