Công nghệ dọn rác vũ trụ của Trung Quốc có thể tiêu diệt cả vệ tinh Mỹ

Khoảng 21.000 vật thể lớn với đường kính ít nhất 10cm đang bay trên quỹ đạo Trái đất
Khoảng 21.000 vật thể lớn với đường kính ít nhất 10cm đang bay trên quỹ đạo Trái đất
TPO - Trung Quốc đang phát triển năng lực vũ trụ phức tạp như “giám sát và sửa chữa vệ tinh” và dọn rác vũ trụ, nhưng một số công nghệ trong số đó có thể trở thành vũ khí chống lại vệ tinh của Mỹ, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) vừa cho biết.

Trong tài liệu giải mật công bố hôm 11/2 về các mối đe dọa đối với vệ tinh Mỹ, DIA nói rằng tình trạng gia tăng lượng rác vũ trũ trụ có thể gây hư hỏng vệ tinh “mang hàm ý đối với các nhà làm luật trên thế giới và khuyến khích việc phát triển công nghệ dọn rác vũ trụ”. Nhưng công nghệ này “mang tính lưỡng dụng vì có thể dùng để tấn công vệ tinh khác”.

Có khoảng 21.000 vật thể lớn với đường kính ít nhất 10cm đang bay trên quỹ đạo Trái đất, nhưng trong đó chỉ 1.800 là vệ tinh, còn lại là rác.

Hơn 1/3 lượng rác trong số đó sinh ra từ 2 sự kiện: Trung Quốc dùng 1 vệ tinh vào năm 2007 để phá hủy một vệ tinh hỏng và vụ va chạm tình cờ giữa một vệ tinh viễn thông của Mỹ với vệ tinh hỏng của Nga vào năm 2009.

Từ năm 1998 đến 2017, Trạm vũ trụ quốc tế nằm ở quỹ đạo thấp của Trái đất đã ít nhất 25 lần phải điều chỉnh để tránh nguy cơ va chạm với rác vũ trụ, DIA cho biết.


Theo theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.