Công luận châu Âu ủng hộ vụ kiện chất độc da cam của Việt Nam

Công luận châu Âu ủng hộ vụ kiện chất độc da cam của Việt Nam
Nhân dân và các tổ chức hữu nghị ở Pháp, Italia, Anh cam kết sẽ tổ chức phát động các đợt ký tên ủng hộ vụ kiện, từ nay đến tháng 3/2006, thời điểm Tòa án phúc thẩm Mỹ đưa ra phán quyết về vụ kiện

Chiều qua, 9/1, tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ hòa bình và phát triển đã thông báo kết quả chuyến đi tuyên truyền về vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam tại 3 nước châu Âu.

Song song với chuyến đi sang Mỹ của đoàn đại biểu đại diện nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bình đã dẫn đầu đoạn đại biểu đại diện các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sang làm việc tại 3 nước Pháp, Italia, Anh từ ngày 29/11 đến 15/12/2005.

Với các buổi thuyết trình, tổ chức triển lãm, mục tiêu của chuyến đi là giúp nhân dân 3 nước nói riêng, nhân dân và công luận châu Âu nói chung hiểu rõ thêm về tình hình của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và vụ khiếu kiện các tập đoàn sản xuất hóa chất Mỹ.

Qua chuyến đi, bà Nguyễn Thị Bình cho biết, đã tiến được một bước mới thúc đẩy phong trào ủng hộ vụ kiện bằng việc đạt được thoả thuận với các tổ chức hữu nghị để tạo phong trào ủng hộ vụ kiện ở châu Âu.

Nhân dân các nước đã thể hiện thái độ ủng hộ nhân dân Việt Nam đấu tranh đòi công lý, chống chiến tranh.

Nhân dân và các tổ chức hữu nghị ở 3 nước trên cũng cam kết sẽ tổ chức phát động các đợt ký tên ủng hộ vụ kiện, nhất là trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 3/2006, là thời điểm Tòa án phúc thẩm Mỹ đưa ra phán quyết về vụ kiện; ngoài ra sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng cho các nạn nhân chất độc da cam tại Đà Nẵng.

Theo Quang Phương

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đường cao tốc về Hà Nội bị ngăn đôi do VEC dựng rào tổ chức lại giao thông thu phí. Ảnh: X.H

Thông tin mới nhất vụ VEC 'phong tỏa' cao tốc về Hà Nội

TPO - “Phải điều chỉnh phương án thu phí trong bối cảnh Hà Nội ban hành Chỉ thị 16 trong đêm. Do vậy lực lượng vận hành đưa ra giải pháp bị động, không tránh khỏi những hạn chế, phiền hà cho lái xe” - đại diện Tổng Cty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) trả lời báo Tiền Phong liên quan đến sự việc dựng rào chắn"phong tỏa" cao tốc thời gian qua.