Công khai kinh doanh sách tử vi, bói toán

Công khai kinh doanh sách tử vi, bói toán
Tuy đã bị cấm, nhưng cứ vào dịp cuối năm, sách tử vi bói toán vẫn được bày bán công khai tại những nơi công cộng, đặc biệt là tại cổng đền, chùa...

Loại ấn phẩm này gây hoang mang cho những người mê muội, đồng thời là phương tiện để không ít người trục lợi.

Tử vi "đại trà"

Tại cổng chùa Quán Sứ, những cuốn tử vi, bói toán không hề ghi tên nhà xuất bản, với nhiều tên gọi rất kêu, nằm xếp cạnh những cuốn sách chính thống.

Ưa chuộng nhất là các cuốn "Tử vi trọn đời" và "Vận hạn năm Mậu Tý" của cả mạng nam và nữ.

Giá mỗi cuốn sách nhỏ này chỉ từ 3-4 nghìn đồng, thế mà "biết" được vận mạng trong cả một năm, cả một đời! Khi hỏi muốn mua cả bộ, thì mua ở đâu, một chủ quán không tiết lộ nơi xuất xứ, mà chỉ bảo: 10.000 đồng/một bộ (12 cuốn).

Những tờ photocopy về vận mạng của những người cầm tinh một trong 12 con giáp cũng được ưa chuộng vì nó rất, nhỏ gọn với giá chỉ 1.000-2.000 đồng/tờ. Khi hỏi mua, chủ quán sách tại chùa Bộc lôi hẳn ra một bao tải rồi rút ra vài tờ theo ý khách.

Ông cao hứng: "Không chỉ người già mà thanh niên các cậu cứ trên 18 tuổi là mua đầy ra đấy".

Những nơi công cộng khác như: Bến xe Giáp Bát, ga Hà Nội..., thậm chí những cửa hàng bán sách cũng bày bán công khai loại sách mê tín dị đoan này.

Trên mạng, trang web tuvig...com, tuvi.v... com... cũng sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của con người qua vài cú nhấp chuột khai báo những thông tin bản thân.

Lợi dụng tử vi

Không ít người lầm tưởng sách tử vi là của nhà Phật, vì hay được bán trước cổng chùa. Nhưng sự thật thì ngược lại, nhà Phật quan niệm rằng: Vận mệnh của con người nằm chính mỗi người. Con người hoàn toàn cải được mệnh nhờ làm việc thiện.

Tại chùa Trấn Quốc, một bà vừa mua hẳn một xấp tử vi photocopy giải thích: "Mua để phân phát cho người trong nhà. Cháu cũng mua đi, cuối năm cháu ngẫm lại mới thấy đúng".

Dễ nhận thấy: Lời lẽ trong những sách tử vi rất chung chung, chủ yếu đánh vào tâm lý con người. Ví như tử vi cho người nam sinh năm Giáp Tý (1984) thì:

"Phương diện tài chính: Thu nhập bình thường, chẳng lấy làm khả quan cho lắm cố gắng lắm cũng không đạt được như ý, nhưng người xưa có nói hao tiền tốn của mà được bình an là tốt lắm rồi, tháng 3 và tháng 8 có tiền bạc".

Có tiền bạc là có bao nhiêu? Thu nhập bình thường là bao nhiêu? Rõ là những cái mơ hồ làm huyễn hoặc người xem!

"Em đang đối chiếu giữa các quyển sách. Sao nó chẳng giống nhau gì cả"- tôi thắc mắc một chủ quầy sách tại chùa Quán Sứ. "Mỗi sách viết một khác chứ(!?)"- anh ta bực tức.

Tôi đùa: "Như năm ngoái, tử vi bảo em lấy vợ, thế mà chả lấy được". Một vị khách đứng cạnh đó bảo: "Ôi dào, nếu tin, thì những người như cậu lấy vợ hết à".

Thực tế, nhiều người mua tử vi chỉ để xem cho vui, nhưng sau đó lại thấy một chút "đúng đúng", vậy là hoang mang. Chưa thoả mãn, họ tìm thầy bói, rồi ngồi cô đồng. Không ít người tán gia bại sản bởi ngồi đồng phải góp tiền liên tục, không làm lụng gì được.

Điều đáng nói là bên cạnh những người mê muội, tin mù quáng vào tử vi để rồi phải sống trong lo lắng, thở than đổ cho số phận mỗi khi thất bại, gặp chuyện đau buồn, thì cũng có người lợi dụng tử vi để đạt được mục đích của mình.

Có đôi yêu nhau đến 4 năm, đã tính đến chuyện cưới xin thì bà mẹ của anh con trai một mực từ chối cô gái với lý do tử vi "phán" rằng không hợp tuổi.

Gặp phải sự phản đối quyết liệt của người mẹ, hai người đành đau khổ chia tay nhau. Vậy mà, mấy tháng sau, anh con trai lại lấy người... bằng tuổi với cô.

Lúc ấy, cô mới vỡ lẽ ra rằng, tử vi chỉ là cái cớ, còn nguyên nhân thực sự là bởi cô chưa có việc làm, nhà lại nghèo, bà mẹ không muốn con mình lấy một người không xứng như vậy nên đã bày ra trò cao tay gắn mác tử vi.

Đoàn Tất Thảo
Lao động

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 tiếp tục gây mưa diện rộng ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong hôm nay.

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu gây mưa kéo dài

TPO - Sáng nay, sau khi đi vào khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa dông và gió giật mạnh trong hôm nay ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, sau đó vùng mưa mở rộng ra Tây Bắc Bộ.