Công khai đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn

NHNN TPHCM lập đường đây nóng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh
NHNN TPHCM lập đường đây nóng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh
TPO - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TPHCM vừa thành lập đường dây nóng (028) 38.211.230 nhằm tiếp nhận và xử lý những khó khăn của người dân, doanh nghiệp (DN) vay vốn.

Theo NHNN TPHCM, thời gian qua, đơn vị này nhận được nhiều danh sách DN, ngành nghề bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19 từ các nguồn khác nhau. Số lượng DN nhiều, làm việc trong điều kiện cách ly xã hội do vậy kết quả thực hiện không được như trong điều kiện bình thường.

Do đó, NHNN TPHCM đã công bố số điện thoại đường dây nóng (028) 38.211.230  để nhận và xử lý kịp thời, triệt để các khó khăn, vướng mắc của người dân, DN trên địa bàn liên quan đến việc thực hiện giãn, giảm lãi suất vay, tái cơ cấu nợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đồng thời, NHNN TPHCM cũng có văn bản phản hồi Sở Du lịch TPHCM về hỗ trợ DN trong ngành khắc phục thiệt hại do dịch bệnh.

Công khai đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn ảnh 1 Doanh nghiệp lữ hành bị thiệt hại nặng nề nhất

NHNN TPHCM cũng đề nghị các sở ngành nói chung và Sở Du lịch nói riêng phối hợp xử lý khó khăn của các DN theo hướng phân loại nguyên nhân cụ thể: thuộc về cơ chế chính sách, về khâu tổ chức thực hiện hay khó khăn vướng mắc từ chính doanh nghiệp do không đủ điều kiện vay.

“Nếu vướng mắc do DN bị nợ xấu, sử dụng vốn không đúng mục đích, phương án kinh doanh không hiệu quả hoặc không đáp ứng được quy định về tín dụng thì mong DN chia sẻ và chủ động trong phương án hoạt động. Vì cho vay không đủ điều kiện tín dụng không chỉ vi phạm phát luật mà còn làm phát sinh nợ xấu, gây nhiều hệ lụy không chỉ cho DN, NH mà còn cho cả nền kinh tế” - công văn từ NHNN TPHCM cho biết.

Được biết, NHNN TPHCM đã thành lập 3 đoàn khảo sát tình hình, việc thực hiện miễn, giảm lãi vay, cơ cấu nợ cho doanh nghiệp. Các đoàn do phó giám đốc làm trưởng đoàn, sẽ tiến hành khảo sát, nắm tình hình tại các NH để ghi nhận phản ánh của DN về khó được giảm lãi vay, cơ cấu nợ…

Trước đó, ngày 16/4, Thống đốc NHNN Việt Nam đã có văn bản gửi NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố về việc thiết lập đường dây nóng để xử lý khó khăn, vướng mắc của DN bị ảnh hưởng  do COVID-19.

Công khai đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn ảnh 2 Daonh nghiệp, cá nhân gặp khó khăn khi vay vốn NH có thể gọi vào đường dây nóng của NHNN TPHCM để được hỗ trợ

Cụ thể, NHNN chi nhánh các địa phương được yêu cầu thiết lập và công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý kịp thời, triệt để các kiến nghị, đề xuất và khó khăn, vướng mắc của người dân, DN, các hiệp hội trên địa bàn liên quan đến Thông tư 01/2020 của NHNN về chính sách cơ cấu, miễn giảm lãi vay.

NHNN chi nhánh các địa phương thành lập bộ phận thường trực để tiếp nhận, xử lý kịp thời, triệt để các phản ánh, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, người dân qua đường dây nóng. Giám đốc NHNN chi nhánh trực tiếp chỉ đạo xử lý cụ thể và chịu trách nhiệm trước Thống đốc NHNN. Đối với các phản ánh, kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền, NHNN chi nhánh chủ động liên hệ ngay với Văn phòng NHNN, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế và các đơn vị liên quan thuộc NHNN để phối hợp xử lý.

Thống đốc cũng yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn triển khai quyết liệt Thông tư 01 và hướng dẫn của hội sở chính; xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, phiền hà cho DN, người dân dẫn đến các thắc mắc, khiếu kiện.

Tính đến cuối tháng 3/2020, tổng số tiền được các NH cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và miễn giảm lãi cho vay mới khoảng trên 300.000 tỷ đồng. Trong đó, NH cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khoảng khoảng 18.000 tỷ đồng, miễn giảm lãi và điều chỉnh lãi suất là khoảng 126.500 tỷ đồng và cho vay mới với doanh số cho vay xấp xỉ 180.000 tỷ đồng.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm