Cộng hưởng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.

Dường như trong gian khó, thử thách, sự đoàn kết của người Việt càng được nhân lên gấp bội. Cả nước đang đối mặt với giai đoạn dịch COVID-19 phức tạp chưa từng có trong lịch sử. Triệu triệu con tim trong nước và kiều bào nước ngoài đều hướng về đồng bào mình tại tuyến đầu chống dịch. Những chuyến xe chở đội ngũ y, bác sĩ (trong đó có cả người về hưu, sinh viên), bộ đội, công an và cả màu áo xanh tuổi trẻ lên đường tiếp sức cho các địa phương đối mặt với nhiều ca lây nhiễm. Rất nhiều người khi bước chân vào khu cách ly, bệnh viện dã chiến chỉ nhận diện nhau qua dòng tên viết vội sau khẩu trang và bộ quần áo bảo hộ kín mít. Thời nào cũng thế, vì bình yên cuộc sống; các anh chị sẵn sàng gạt tình riêng để lên đường làm nhiệm vụ. Nhiệm vụ đó xuất phát từ mệnh lệnh trái tim. Trong số đó, có cả những đội nhóm thiện nguyện cũng ra sức hỗ trợ người dân, chính quyền.

Đầu năm ngoái, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lan tỏa mạnh mẽ: “Hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”. Theo đó, mỗi người dân Việt Nam là một chiến sĩ; mỗi phường xã, thôn, bản, tổ dân phố, thậm chí mỗi gia đình là một pháo đài trên mặt trận phòng, chống dịch COVID.

Tinh thần đoàn kết, một lòng còn được thể hiện trên mỗi chuyến xe cứu trợ đồng bào lũ lụt, bằng nồi bánh chưng từ vùng sâu-vùng xa gửi tới; qua lễ phát động cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID hồi tháng 5 vừa rồi. Lúc đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định rằng, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc một lần nữa được củng cố và phát huy toàn diện. Những tấm lòng cao cả từ người dân tới các doanh nghiệp ủng hộ cho Quỹ vắc-xin cho thấy những trái tim kết nối trái tim, lòng yêu nước kết tinh thành sức mạnh tinh thần. Nhìn lại lịch sử, việc ủng hộ Quỹ vắc-xin, ủng hộ nhân lực và vật lực cho tuyến đầu chống dịch cũng giống phong trào “Tuần lễ Vàng”, “hũ gạo cứu đói”… trong thời kỳ đất nước phải đối mặt với “giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm”.

Lần đầu tiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính tổ chức một cuộc họp mang dáng dấp một không khí “Diên Hồng” thời 4.0. Cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ xuống tận cấp lãnh đạo xã, phường với 20 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Điều này thể hiện ý chí chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt từ cấp chính quyền cao nhất xuống cấp thấp nhất. Đích thân Thủ tướng còn thị sát tận con hẻm sâu để đánh giá tính kịp thời trong hỗ trợ của chính quyền cơ sở.

Mùa Thu năm nay có sự tương đồng mùa Thu năm xưa khi từng đoàn “người ra đi đầu không ngoảnh lại”, với hành trang đủ đầy và niềm tin quyết thắng chi viện cho miền Nam thân yêu để lập nhiều “chiến khu Xanh”, đẩy lùi dịch bệnh…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.