Công dân đầu tiên được cấp khai sinh, BHYT đồng thời qua Dịch vụ công liên thông

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/11, tại bộ phận “Một cửa” UBND xã Thanh Phong (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), bé Đinh Bảo N. là công dân đầu tiên của Việt Nam được cấp đồng thời giấy khai sinh, đăng ký cư trú và thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) trên cổng dịch vụ công liên thông. Chỉ 30 phút sau khi khai thông tin trên máy tính, người thân bé Bảo N. đã được trả kết quả với tất cả giấy tờ liên quan.

Là người đầu tiên đến bộ phận “Một cửa” UBND xã Thanh Phong làm thủ tục khai sinh cho con, anh Đinh Tiến Hoàng (26 tuổi) đã được cán bộ Tư pháp xã hướng dẫn thực hiện đăng ký khai sinh trực tuyến. Các thao tác đăng ký khai sinh được thực hiện trên Phần mềm liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên máy tính.

Anh Hoàng đăng nhập hệ thống bằng số Căn cước công dân, các thông tin cơ bản của anh Hoàng, hộ khẩu được tự động cập nhập, anh chỉ cần khai báo thêm một số thông tin của con gái mới sinh. Sau vài thao tác đơn giản, anh Hoàng đã hoàn thành xong thủ tục đăng ký. Sau đó, các thông tin này được cán bộ Tư pháp và BHXH huyện tiếp nhận, xử lý.

Chưa đầy 30 phút, con gái anh Hoàng có tên là Đinh Bảo N. đã được cấp Giấy khai sinh và thẻ BHYT, trở thành công dân dưới 6 tuổi đầu tiên trên cả nước được cấp đồng thời Giấy khai sinh và thẻ BHYT theo Dịch vụ công liên thông.

“Ban đầu, tôi nghĩ đến để đăng ký khai sinh cho con theo cách truyền thống, rồi hạn ngày quay trở lại nhận kết quả. Không ngờ giờ mọi thủ tục lại nhanh gọn, tích hợp như thế. Chỉ cần khai báo vài thông tin cơ bản, con gái tôi đã được cấp Giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú mà không phải đến nhiều cơ quan, đi lại nhiều lần, chờ đợi dài ngày như trước đây”, anh Hoàng nói.

Công dân đầu tiên được cấp khai sinh, BHYT đồng thời qua Dịch vụ công liên thông ảnh 1

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh (phải) trực tiếp trao thẻ BHYT của bé Đinh Bảo N cho người thân chỉ 30 phút sau khi thực hiện thủ tục liên thông.

Tiện ích Dịch vụ công trực tuyến trên thuộc chương trình Thí điểm Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng. Chương trình do Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thực hiện.

Việc triển khai dịch vụ công liên thông trên thuộc Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, theo Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng (Đề án 06).

Tại sự kiện triển khai thí điểm triển khai 2 dịch cụ công liên thông trên ở UBND xã Thanh Phong, lãnh đạo các bộ ngành đã chứng kiến quy trình người dân đến đăng ký làm thủ tục, khai báo thông tin; kiểm tra quy trình liên thông, xử lý dữ liệu từ cơ sở dữ liệu giữa Bộ Công an, Bộ Tư pháp và BHXH Việt Nam để giải quyết thủ tục, các chế độ, chính sách cho người dân.

Trao tận tay thẻ BHYT của bé Đinh Bảo N. cho anh Đinh Tiến Hoàng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh đánh giá, bước đầu thí điểm dịch vụ công ngày đã diễn ra thông suốt, nhanh gọn, đem lại thuận lợi lớn cho người dân. Để triển khai dịch vụ trên, theo ông Sính, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan điều chỉnh, nâng cấp phần mềm, chia sẻ, kết nối với phần mềm dịch vụ công liên thông; thực hiện kiểm thử gửi/nhận hồ sơ.

Công dân đầu tiên được cấp khai sinh, BHYT đồng thời qua Dịch vụ công liên thông ảnh 2

Đại diện các bộ ngành kiểm tra việc thí điểm cung cấp 2 nhóm dịch vụ công liên thông tại xã Thanh Phong (Thanh Liêm, Hà Nam).

Trước mắt, việc thí điểm dịch vụ công liên thông được thực hiện tại Hà Nội và Hà Nam. Việc triển khai 2 nhóm dịch vụ công liên thông kể trên, ông Sinh đánh giá, giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, người lao động khi chỉ cần thực hiện 1 lần nhưng có thể giải quyết được 3 thủ tục hành chính kèm theo. Cùng đó, giải pháp này giúp nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước, cán bộ tiếp nhận và giả quyết thủ tục cấp xã, huyện. Với ngành BHXH, các dịch vụ trên sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân, người tham gia BHXH, BHYT.

Để đảm bảo cho việc triển khai thí điểm hiệu quả 2 dịch vụ tới tại hai địa phương trên, tiến tới triển khai trên toàn quốc, ngành BHXH sẽ cử cán bộ theo dõi, hỗ trợ, kịp thời tiếp nhận và xử lý hồ sơ, các vấn đề phát sinh. Cùng đó, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan kịp thời tháo gỡ vướng mắc, điều chỉnh quy trình, phần mềm cho phù hợp với tình hình thực tế triển khai.

Công dân đầu tiên được cấp khai sinh, BHYT đồng thời qua Dịch vụ công liên thông ảnh 3

Anh Đinh Tiến Hoàng bất ngờ khi nhận được cả Giấy khai sinh, thẻ BHYT cho con gái chỉ sau 30 thực hiện thủ tục trực tuyến, thay vì phải đi lại nhiều lần và chờ đợi mới được trả kết quả như trước.

MỚI - NÓNG