Công chức lên hương

Công chức lên hương
TP - Kinh tế suy thoái, hết thời xênh xang, không ít doanh nghiệp liêu xiêu, thậm chí buộc phải đóng cửa, khiến không ít người thất nghiệp. 

Mất việc làm, không ít ông cử, bà cử sau một thời gian lặn lội kiếm tiền tại các doanh nghiệp bắt đầu có xu hướng nhao về cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, điều họ lo ngại nhất chính là đối mặt các “con ông, cháu cha” luôn rình rập đợi xếp ghế cho các chỉ tiêu ít ỏi.

Việc Cục thuế Hà Nội công bố tuyển 340 chỉ tiêu công chức năm 2014 nhưng có tới cả chục nghìn cử nhân mới ra trường, cử nhân thất nghiệp tồn từ các năm trước, cán bộ các địa phương khác nối đuôi nhau xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ trong nhiều ngày liên tiếp để nộp hồ sơ cho thấy sức hút khó cưỡng từ các vị trí tuyển dụng trên. Không ít thí sinh, dù chưa bước vào phòng thi, dự đoán khả năng “con cháu” trúng tuyển hoàn toàn có thể xảy ra. 

Lo ngại cũng không phải không có căn cứ khi mặt tối của việc thi công chức dần phát lộ khi việc thi tuyển công chức năm 2013 tại Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) bị vỡ lở và râm ran dư luận suốt hai tuần qua. Kết quả thi tuyển không minh bạch “bị lộ” cho thấy “lộ đề cho người nhà” đã giúp cháu ông Cục phó Đỗ Thanh Lam và ông Đào Minh Hải, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Công Thương nghiễm nhiên trúng tuyển. Rốt cuộc, Bộ Công Thương phải họp và ra quyết định hủy kết quả thi và kỷ luật cán bộ liên quan. 

Những người đã từng đến các cơ quan công quyền để làm thủ tục hành chính là những người chứng kiến, cảm nhận sâu sắc nhất về chất lượng cũng như độ “hách” của các cán bộ công quyền hiện nay. Có người nói vui, phải “khó dễ” thì mới có tiền, có việc cho “cò”.

Một đồng nghiệp chia sẻ, dù đã cẩn thận nhờ một lãnh đạo cấp quận tại Hà Nội hướng dẫn làm thủ tục cấp lại sổ đỏ nhưng khi đem nộp tại bộ phận một cửa vẫn bị nhân viên tại đây “hành” với các hành vi rất “lặt vặt”.

Sau nhiều lần đi lại, kiên quyết không thuê “cò dịch vụ”, anh buộc phải gọi điện thẳng cho lãnh đạo quận trước mặt nhân viên tại bộ phận đó.

Cuộc trao đổi ngắn kết thúc bằng việc anh có thể “tạm an tâm” ra về với tờ giấy hẹn, kết thúc hành trình hơn 2 tháng chờ đợi, bổ sung lên xuống các loại thủ tục không có trong văn bản pháp luật nào. 

Một số người cho rằng: Lương công chức thấp nhưng lộc đều, bất chấp kinh tế có suy thoái. Vì vậy, việc đổ xô chạy chân công chức cũng là điều dễ hiểu!


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.