Công chức lên hương

Công chức lên hương
TP - Kinh tế suy thoái, hết thời xênh xang, không ít doanh nghiệp liêu xiêu, thậm chí buộc phải đóng cửa, khiến không ít người thất nghiệp. 

Mất việc làm, không ít ông cử, bà cử sau một thời gian lặn lội kiếm tiền tại các doanh nghiệp bắt đầu có xu hướng nhao về cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, điều họ lo ngại nhất chính là đối mặt các “con ông, cháu cha” luôn rình rập đợi xếp ghế cho các chỉ tiêu ít ỏi.

Việc Cục thuế Hà Nội công bố tuyển 340 chỉ tiêu công chức năm 2014 nhưng có tới cả chục nghìn cử nhân mới ra trường, cử nhân thất nghiệp tồn từ các năm trước, cán bộ các địa phương khác nối đuôi nhau xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ trong nhiều ngày liên tiếp để nộp hồ sơ cho thấy sức hút khó cưỡng từ các vị trí tuyển dụng trên. Không ít thí sinh, dù chưa bước vào phòng thi, dự đoán khả năng “con cháu” trúng tuyển hoàn toàn có thể xảy ra. 

Lo ngại cũng không phải không có căn cứ khi mặt tối của việc thi công chức dần phát lộ khi việc thi tuyển công chức năm 2013 tại Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) bị vỡ lở và râm ran dư luận suốt hai tuần qua. Kết quả thi tuyển không minh bạch “bị lộ” cho thấy “lộ đề cho người nhà” đã giúp cháu ông Cục phó Đỗ Thanh Lam và ông Đào Minh Hải, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Công Thương nghiễm nhiên trúng tuyển. Rốt cuộc, Bộ Công Thương phải họp và ra quyết định hủy kết quả thi và kỷ luật cán bộ liên quan. 

Những người đã từng đến các cơ quan công quyền để làm thủ tục hành chính là những người chứng kiến, cảm nhận sâu sắc nhất về chất lượng cũng như độ “hách” của các cán bộ công quyền hiện nay. Có người nói vui, phải “khó dễ” thì mới có tiền, có việc cho “cò”.

Một đồng nghiệp chia sẻ, dù đã cẩn thận nhờ một lãnh đạo cấp quận tại Hà Nội hướng dẫn làm thủ tục cấp lại sổ đỏ nhưng khi đem nộp tại bộ phận một cửa vẫn bị nhân viên tại đây “hành” với các hành vi rất “lặt vặt”.

Sau nhiều lần đi lại, kiên quyết không thuê “cò dịch vụ”, anh buộc phải gọi điện thẳng cho lãnh đạo quận trước mặt nhân viên tại bộ phận đó.

Cuộc trao đổi ngắn kết thúc bằng việc anh có thể “tạm an tâm” ra về với tờ giấy hẹn, kết thúc hành trình hơn 2 tháng chờ đợi, bổ sung lên xuống các loại thủ tục không có trong văn bản pháp luật nào. 

Một số người cho rằng: Lương công chức thấp nhưng lộc đều, bất chấp kinh tế có suy thoái. Vì vậy, việc đổ xô chạy chân công chức cũng là điều dễ hiểu!


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.