Công chức lên hương

Công chức lên hương
TP - Kinh tế suy thoái, hết thời xênh xang, không ít doanh nghiệp liêu xiêu, thậm chí buộc phải đóng cửa, khiến không ít người thất nghiệp. 

Mất việc làm, không ít ông cử, bà cử sau một thời gian lặn lội kiếm tiền tại các doanh nghiệp bắt đầu có xu hướng nhao về cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, điều họ lo ngại nhất chính là đối mặt các “con ông, cháu cha” luôn rình rập đợi xếp ghế cho các chỉ tiêu ít ỏi.

Việc Cục thuế Hà Nội công bố tuyển 340 chỉ tiêu công chức năm 2014 nhưng có tới cả chục nghìn cử nhân mới ra trường, cử nhân thất nghiệp tồn từ các năm trước, cán bộ các địa phương khác nối đuôi nhau xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ trong nhiều ngày liên tiếp để nộp hồ sơ cho thấy sức hút khó cưỡng từ các vị trí tuyển dụng trên. Không ít thí sinh, dù chưa bước vào phòng thi, dự đoán khả năng “con cháu” trúng tuyển hoàn toàn có thể xảy ra. 

Lo ngại cũng không phải không có căn cứ khi mặt tối của việc thi công chức dần phát lộ khi việc thi tuyển công chức năm 2013 tại Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) bị vỡ lở và râm ran dư luận suốt hai tuần qua. Kết quả thi tuyển không minh bạch “bị lộ” cho thấy “lộ đề cho người nhà” đã giúp cháu ông Cục phó Đỗ Thanh Lam và ông Đào Minh Hải, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Công Thương nghiễm nhiên trúng tuyển. Rốt cuộc, Bộ Công Thương phải họp và ra quyết định hủy kết quả thi và kỷ luật cán bộ liên quan. 

Những người đã từng đến các cơ quan công quyền để làm thủ tục hành chính là những người chứng kiến, cảm nhận sâu sắc nhất về chất lượng cũng như độ “hách” của các cán bộ công quyền hiện nay. Có người nói vui, phải “khó dễ” thì mới có tiền, có việc cho “cò”.

Một đồng nghiệp chia sẻ, dù đã cẩn thận nhờ một lãnh đạo cấp quận tại Hà Nội hướng dẫn làm thủ tục cấp lại sổ đỏ nhưng khi đem nộp tại bộ phận một cửa vẫn bị nhân viên tại đây “hành” với các hành vi rất “lặt vặt”.

Sau nhiều lần đi lại, kiên quyết không thuê “cò dịch vụ”, anh buộc phải gọi điện thẳng cho lãnh đạo quận trước mặt nhân viên tại bộ phận đó.

Cuộc trao đổi ngắn kết thúc bằng việc anh có thể “tạm an tâm” ra về với tờ giấy hẹn, kết thúc hành trình hơn 2 tháng chờ đợi, bổ sung lên xuống các loại thủ tục không có trong văn bản pháp luật nào. 

Một số người cho rằng: Lương công chức thấp nhưng lộc đều, bất chấp kinh tế có suy thoái. Vì vậy, việc đổ xô chạy chân công chức cũng là điều dễ hiểu!


MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.