“Công chúa” Triều Tiên vào trung tâm quyền lực

TP - Hôm 27/11, báo chí CHDCND Triều Tiên nói rằng, cô Kim Yo-jong (27 tuổi), em của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đang nắm giữ vị trí cấp cao trong Đảng Lao động cầm quyền, xác nhận tin đồn trước đó rằng “công chúa” Triều Tiên đang tiến gần hơn tới trung tâm quyền lực. 
“Công chúa” Triều Tiên vào trung tâm quyền lực ảnh 1

Cô Kim Yo-jong trong những dịp xuất hiện công khai. Ảnh: Media.247sports

Thường xuất hiện trong bộ vest vừa vặn với thân hình mảnh mai và đôi giầy đen gót nhọn, cô Kim Yo-jong tương phản với dáng hình mập mạp của anh trai Kim Jong-un. Theo báo chí Triều Tiên, cô là Phó chủ nhiệm Cơ quan Tuyên truyền và Vận động (chịu trách nhiệm truyền bá các thông điệp về lý tưởng thông qua truyền thông, nghệ thuật và văn hóa). Chức vụ của cô Kim Yo-jong khẳng định các bài báo trước đó của một nhóm đào tẩu Triều Tiên nói rằng, cô có thể đã nắm giữ vai trò lớn hơn, khi gần đây ông Kim Jong-un không xuất hiện công khai trong hơn 1 tháng. Cơ quan tình báo Hàn Quốc sau đó nói rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un rất có thể đã phải phẫu thuật mắt cá chân. 

  

Quyền lực của cô Kim Yo-jong được so sánh như một thủ tướng, một nguồn tin tình báo Hàn Quốc giấu tên nói với báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo, trước khi ông Kim Jong-un bị thương ở chân. “Mọi con đường đều dẫn tới đồng chí Yo-jong”, nguồn tin nói. Cô Kim Yo-jong tham gia công việc tuyên truyền nhà nước từ khi anh trai cô lên nắm quyền sau khi cha họ, ông Kim Jong-il, qua đời cuối năm 2011. 

Năm 2012, khi truyền hình nhà nước Triều Tiên chiếu cảnh ông Kim Jong-un dự lễ khai trương một công viên giải trí ở thủ đô Bình Nhưỡng, người xem thấy cô Kim Yo-jong di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác giữa hàng ngũ các cán bộ đảng và tướng lĩnh đang vỗ tay, như thể cô đang nắm vai trò dàn dựng sự kiện. Kể từ đó, cô nhiều lần xuất hiện cùng anh trai trong những buổi hòa nhạc, trao phần thưởng cho phi công hay cưỡi ngựa. 

Theo hãng tin Reuters, phụ nữ trong xã hội trọng nam như Triều Tiên hiếm khi trở thành quan chức cấp cao hay chỉ huy quân đội, nhưng nếu đảm nhận những vị trí này, họ sẽ được huấn luyện quân sự. Phụ nữ Triều Tiên thường đảm nhiệm công việc buôn bán ở chợ đen để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, trong khi phần đông nam giới làm công việc do nhà nước giao cho trong các công xưởng và cơ quan nhà nước. Nhưng với cô Kim Yo-jong, mọi quy tắc đều có thể bỏ qua, Reuters nhận định.

Khi ông Kim Jong-il lãnh đạo Triều Tiên, chị gái ông, bà Kim Kyong-hui, đảm nhiệm vị trí rất quyền lực trong đảng và quân đội. Nhưng người phụ nữ này không còn xuất hiện từ khi chồng bà là ông Jang Song-thaek, người từng được coi là nhân vật quyền lực số hai ở Bình Nhưỡng, bị hành hình vào năm ngoái. 

Trong cuốn hồi ký năm 2003 nói về 13 năm làm đầu bếp cho ông Kim Jong-il, tác giả Kenji Fujimoto nói rằng, ông này rất tin tưởng người vợ thứ tư - bà Ko Yong-hui. Họ có với nhau 3 người con, gồm Kim Jong-un, Kim Yo-jong và Kim Jong-chol. Người ta biết rất ít về người con trai cả Kim Jong-chol, ngoài việc anh này từng chụp ảnh tại một trường nội trú ở Thụy Sĩ. Fujimoto nói rằng, ngay cả trong bữa tối, ông Kim Jong-il cũng để con trai cả ngồi cách một khoảng, trong khi để hai con thứ và vợ ngồi sát ngay bên phải và bên trái của mình.


Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Hàng chục chiến sĩ vây bắt 'nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc 180 tỷ đồng
Hàng chục chiến sĩ vây bắt 'nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc 180 tỷ đồng
TPO - Sáng 30/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa phối hợp với lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đã phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc bằng hình thức số đề trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam với số tiền lớn.