Công bố kết quả sơ bộ bầu cử Đức, nhưng chưa biết ai sẽ là thủ tướng

0:00 / 0:00
0:00
Một tờ báo ở Đức đưa tin về chiến thắng của SPD sau khi kết quả sơ bộ được cơ quan bầu cử công bố. Ảnh: Reuters
Một tờ báo ở Đức đưa tin về chiến thắng của SPD sau khi kết quả sơ bộ được cơ quan bầu cử công bố. Ảnh: Reuters
TPO - Kết quả sơ bộ cho thấy đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã vượt qua liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) với tỉ lệ số phiếu chỉ 1,6%. Mọi con mắt hiện đang đổ dồn về các cuộc đàm phán thành lập liên minh.

Theo kết quả kiểm đếm sơ bộ, đảng SPD đã giành được 25,7% số phiếu, cao hơn liên minh CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel (24,1%). Đảng Xanh đứng thứ ba với 14,8% số phiếu, trong khi đảng Dân chủ Tự do (FDP) giành được 11,5% số phiếu.

Với kết quả này, đảng SPD được dự đoán sẽ nắm trong tay 206 ghế, liên minh CDU/CSU có 196 ghế, đảng Xanh có 118 ghế, đảng FDP có 92 ghế.

Ngay cả trước khi kết quả sơ bộ được công bố, Tổng thư ký SPD Lars Klingbeil đã dự đoán về một chiến thắng sít sao cho đảng của mình. Tổng thư ký Klingbeil nói với giới truyền thông: "Chúng tôi có nhiệm vụ thành lập chính phủ, trong đó ứng viên Olaf Scholz sẽ trở thành thủ tướng”.

Đảng Xanh cũng chúc mừng SPD. Tổng thư ký đảng này - Michael Kellner, nói rằng ông sẵn sàng đàm phán với tất cả các đảng dân chủ để xây dựng liên minh chính trị tiếp theo.

Công bố kết quả sơ bộ bầu cử Đức, nhưng chưa biết ai sẽ là thủ tướng ảnh 1

Những người ủng hộ đảng Xanh hồi hộp theo dõi kết quả bầu cử. Ảnh: Reuters

Paul Ziemiak - Tổng thư ký CDU - dường như chưa chấp nhận chiến thắng của SPD. Ông Ziemiak nói với đài truyền hình ARD rằng đây sẽ là một "đêm bầu cử dài" và liên minh giữa CDU, đảng Xanh, FDP có thể sẽ được thành lập.

“Liên minh CDU, FDP và đảng Xanh sẽ là một liên minh thực sự trong tương lai - để hiện đại hóa, phát triển bền vững và ổn định”, ông Ziemiak đăng trên Twitter.

Ứng cử viên thủ tướng của CDU, ông Armin Laschet đã phát biểu trước các thành viên trong đảng vào đêm bầu cử và thừa nhận không hài lòng với kết quả. Nhưng ông Laschet hứa CDU sẽ làm mọi thứ có thể để lãnh đạo một liên minh ba bên, mà theo ông sẽ là một thách thức lớn đối với quốc gia.

Các kịch bản liên minh

Bắt đầu từ hôm nay, 27/9, các đảng có thể tìm kiếm liên minh cầm quyền với các đảng khác để giành quá bán (trên 368 ghế) ở Quốc hội.

Các kịch bản liên minh được giới chuyên gia đưa ra bao gồm liên minh “Đèn giao thông” - ám chỉ màu sắc đại diện cho ba đảng SPD, FDP và đảng Xanh. Liên minh này sẽ được dẫn dắt bởi ứng cử viên thủ tướng của SPD - ông Olaf Scholz. Ngoại trưởng có thể sẽ là người của đảng Xanh, trong khi Bộ trưởng Tài chính có thể sẽ là người của FDP.

Công bố kết quả sơ bộ bầu cử Đức, nhưng chưa biết ai sẽ là thủ tướng ảnh 2

Ông Olaf Scholz (63 tuổi) - ứng viên thủ tướng của SPD. Ảnh: Reuters

Kịch bản “Jamaica” cũng có thể xảy ra, với sự liên minh của CDU, FDP và đảng Xanh. Khi ấy, CDU sẽ vẫn giữ lời hứa là lãnh đạo liên minh tiếp theo của Đức.

Kịch bản thứ ba - “Liên minh lớn” - là kịch bản ít khả năng xảy ra nhất. Trong đó, CDU sẽ liên minh với SPD, và thậm chí cả đảng Xanh.

Công bố kết quả sơ bộ bầu cử Đức, nhưng chưa biết ai sẽ là thủ tướng ảnh 3

Các kịch bản liên minh.

Việc đi đến thoả thuận về một liên minh mới có thể sẽ kéo dài nhiều tháng, và Thủ tướng Angela Merkel (liên minh CDU/CSU) có thể sẽ phải tiếp tục cầm quyền cho đến khi bầu được thủ tướng mới. Trước đó, cuộc bầu cử Đức năm 2017 diễn ra vào tháng 9 nhưng phải đến tháng 2/2018, CDU/CSU mới có thể thành lập liên minh với SPD.

Bà Merkel nhậm chức thủ tướng lần đầu vào năm 2005, khi ông George W. Bush là Tổng thống Mỹ, ông Jacques Chirac là Tổng thống Pháp còn ông Tony Blair là Thủ tướng Anh.

Các đồng minh của Berlin ở châu Âu và trên thế giới đang theo dõi sát sao cuộc bầu cử ở Đức, để xem liệu chính phủ mới của Đức có sẵn sàng can dự vào các vấn đề đối ngoại ở mức độ mà họ mong muốn hay không.

Một cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Pháp về thỏa thuận để Úc mua tàu ngầm của Mỹ - Anh thay vì của Pháp đã khiến Đức rơi vào thế khó xử giữa các đồng minh, nhưng cũng cho Berlin cơ hội giúp hàn gắn quan hệ và suy nghĩ lại lập trường chung của họ đối với Trung Quốc.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG