Công bố chỉ dẫn địa lý hạt tiêu ở Đắk Nông

0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh buổi lễ công bố chỉ dẫn địa lý về hạt tiêu ở Đắk Nông
Toàn cảnh buổi lễ công bố chỉ dẫn địa lý về hạt tiêu ở Đắk Nông
Cùng với việc công bố Chỉ dẫn địa lý "Đắk Nông" cho sản phẩm hạt tiêu, toàn tỉnh Đắk Nông có 16 chủ thể sản xuất hồ tiêu của tỉnh được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý.

Ngày 30/11, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý Đắk Nông cho sản phẩm hạt tiêu tỉnh này.

Ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, chỉ dẫn địa lý cho hạt tiêu Đắk Nông đánh dấu một thành công lớn trong việc khẳng định chất lượng, vị thế của cây hồ tiêu tỉnh nhà trên thị trường.

Công bố chỉ dẫn địa lý hạt tiêu ở Đắk Nông ảnh 1

Các sản phẩm hồ tiêu tại tỉnh Đắk Nông

Theo đó, chỉ dẫn địa lý dùng để chỉ cho các sản phẩm hạt tiêu gồm: Hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ, hạt tiêu trắng... Những sản phẩm này có chất lượng đặc thù, được thu hoạch từ cây hồ tiêu trồng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Khu vực chỉ dẫn địa lý được bảo hộ gồm địa bàn các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Đây là những nơi có yếu tố tự nhiên, thổ nhưỡng đáp ứng các tiêu chí như: loại đất sản xuất, độ cao tuyệt đối, độ dốc, lượng mưa, nhiệt độ...

Hiện nay, trên toàn tỉnh Đắk Nông đã có 16 chủ thể sản xuất hồ tiêu của tỉnh được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý.

Cũng tại buổi lễ này, ông Lê Trọng Yên yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông chủ động quản lý việc sử dụng chỉ dẫn địa lý của các tổ chức, cá nhân đã được trao quyền sử dụng.

Từ đó, đề xuất các khó khăn cần hỗ trợ cũng như phương án khai thác, phát triển chỉ dẫn địa lý một cách hiệu quả. Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, bà con tiếp tục xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh bền vững; tăng cường giám sát, kiểm soát nội bộ để ngăn chặn các hành vi vi phạm quy chế.

Theo báo cáo, từ năm 2002 đến nay, diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông liên tục tăng mạnh từ 550ha lên hơn 33.500ha, sản lượng đạt hơn 60.000 tấn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ vụ 'bỏ cọc' Thủ Thiêm

Đề xuất lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ vụ 'bỏ cọc' Thủ Thiêm

TPO - Nhiều chuyên gia cho rằng, từ vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm là lùm xùm bỏ cọc, để việc đấu giá diễn ra hiệu quả cao nhất cần thành lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ: lựa chọn các doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính, năng lực thực thi, chấm điểm ý tưởng thiết kế …