Công an Vũng Tàu đề xuất Bộ Công an điều tra vụ tàu Sunrise

Cảnh sát biển vùng 3 lấy lời khai của các thủy thủ tàu Sunrise 689. Ảnh: Hoàng Trường
Cảnh sát biển vùng 3 lấy lời khai của các thủy thủ tàu Sunrise 689. Ảnh: Hoàng Trường
Tàu Sunrise 689 được cho là bị cướp biển tấn công trên hải phận quốc tế nên Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không đủ thẩm quyền và khả năng để điều tra. Lãnh đạo Công an tỉnh này cho biết sẽ đề nghị Bộ Công an hỗ trợ điều tra.

Chiều 14/10, Thiếu tướng Đỗ Minh Dân, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ đề nghị Bộ Công an hỗ trợ điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công, lấy đi gần 1.500 tấn dầu và các thiệt hại khác trị giá khoảng 30 tỷ đồng.

"Do tàu được kéo vào vùng biển Vũng Tàu nên chúng tôi đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển vùng 3 và Bộ đội biên phòng tỉnh ghi nhận, điều tra ban đầu. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nhận thấy vụ việc xảy ra trên hải phận quốc tế nên đã vượt quá thẩm quyền, khả năng của công an địa phương", Thiếu tướng Dân nói.

Trước đó, Đại tá Trần Công Hiểu, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, nhiều vật dụng được tìm thấy trong quá trình khám nghiệm hiện trường trên tàu Sunrise 689 như thuốc lá, kim tiêm, dao... vẫn chưa thể kết luận là của ai. 

"Hiện chúng tôi chỉ ghi nhận lời khai của các thuyền viên tàu Sunrise cho rằng các vật chứng này không phải của họ chứ chưa thể khẳng định là của cướp biển hay không. Cần phải có thời gian xác minh", Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu, nói.

Công an Vũng Tàu đề xuất Bộ Công an điều tra vụ tàu Sunrise ảnh 1 Công an cùng Viện kiểm sát tỉnh Bà Rịa Vũng - Tàu tìm dấu vết trên boong chứa dầu của tàu Sunrise 689. Ảnh: Hoàng Trường

Trong khi đó, cho đến thời điểm này các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định, làm rõ được một số chi tiết liên quan như: vị trí tọa độ tàu bị cướp biển tấn công, chất lượng dầu trên tàu phải chờ kiểm định, tài sản của các thủy thủ chưa thống kê được thiệt hại bao nhiêu. "Nhiều lời khai của các thuyền viên còn nhiều mâu thuẫn. Có thể do tâm lý họ chưa ổn định sau vụ cướp", Đại tá Hiểu nhận định.

Trao đổi với VnExpress, thuyền trưởng tàu Sunrise Nguyễn Quyết Thắng cho biết cũng có dư luận nghi ngờ thuyền viên có khả năng đã dàn cảnh, hoang báo về vụ cướp. 

"Anh em thủy thủ cũng buồn về việc này nhưng tôi đã động viên, an ủi. Về đến quê hương an toàn là thành công rồi, giờ chẳng suy nghĩ gì, chỉ mong sớm ổn định để tiếp tục công việc. Sự việc thế nào cơ quan điều tra sẽ là rõ", anh Thắng nói.

Công an Vũng Tàu đề xuất Bộ Công an điều tra vụ tàu Sunrise ảnh 2 Thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng mong muốn vụ việc sớm được cơ quan kết luận để còn ổn định, trở về với công việc. Ảnh: Hoàng Trường

Tàu Sunrise 689 có tổng trị giá 125 tỷ đồng, được đóng mới và đưa vào khai thác từ năm 2012, chuyên chở dầu, trọng tải 5.928 tấn. Tuyến hoạt động chủ yếu của tàu là chở dầu từ Singapore về Quảng Trị (Việt Nam), chu kỳ 12 ngày một vòng.

Sáng 3/10, sau khi lấy hàng tại cảng Horizon (Singapore), tàu Sunrise 689 trên đường về Quảng Trị thì bị cướp biển tấn công, lấy đi khoảng 1.500 tấn dầu. Đến sáng 9/10, theo lời thuyền trưởng, toán cướp đã bỏ đi và tàu sau đó đã trở về được vùng biển Việt Nam. Cơ quan chủ quản của Sunrise đã trình vận đơn đầy đủ, hợp pháp với số dầu chở là 5.226 tấn.

Hiện tàu Sunrise 689 vẫn neo đậu ở vùng biển Vũng Tàu để phục vụ công tác điều tra, chưa thể tiếp tục hành trình về Quảng Trị trả hàng.

Theo Hoàng Trường

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm