Công an, VKS lên tiếng vụ cựu cảnh sát trấn gái mại dâm

Công an, VKS lên tiếng vụ cựu cảnh sát trấn gái mại dâm
TP - Lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn khẳng định đã điều tra đúng quy trình, không ép cung, “gài bẫy” 3 cựu cán bộ dưới quyền. Phía Viện Kiểm sát (VKS) cũng đang hoàn tất thủ tục kháng nghị bản án sơ thẩm.

> Dư luận bức xúc vụ cựu cảnh sát trấn gái mại dâm
> Một bị cáo vụ công an trấn tiền gái mại dâm được tuyên vô tội

“Phẫu thuật” làm trong sạch đội ngũ

Sáng 28/3, trao đổi với PV Tiền Phong, đại tá Nông Văn Định, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Trong quá trình điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản trên, các điều tra viên đã làm đúng trình tự, quy định pháp luật. Cả 3 bị can Triệu Văn Hiếu, Nguỵ Ngọc Hùng, Hoàng Văn Trường (đều là cựu công an TP Lạng Sơn- PV) cũng không có ý kiến gì về việc bị ép cung,
nhục hình...

Về việc tại phiên sơ thẩm có bị cáo khai bị cơ quan điều tra “gài bẫy”, đại tá Định cho biết, trong số 3 cựu cảnh sát trên có 2 người là con em cán bộ trong ngành, một người được tăng cường từ miền xuôi lên.

Trong quá trình công tác, những cán bộ này cũng không mâu thuẫn với ai. Đại tá Định khẳng định, thời gian qua, Công an Lạng Sơn luôn đoàn kết, không có chuyện “thanh trừng” lẫn nhau.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn cho rằng, việc xử lý 3 cựu cảnh sát trên là cuộc “phẫu thuật”, nhằm làm trong sạch đội ngũ. Đó là bài học sâu sắc trong công tác tổ chức cán bộ, nhất là việc tuyển dụng đầu vào của Công an Lạng Sơn.

Theo đại tá Định, cả 3 vụ việc trong vụ án “cưỡng đoạt tài sản” đều có thật. Toà án cấp sơ thẩm đã xét xử và có bản án (TAND TP Lạng Sơn xét xử vào hai ngày 19 và 20/3, Tiền Phong đã thông tin- PV).

“Hiện nay, án chưa có hiệu lực pháp luật. Sau 15 ngày, hoặc sau phiên toà phúc thẩm, nếu như có vấn đề chưa ổn thoả, chúng tôi sẽ có ý kiến” - đại tá Định nói.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn cũng cho rằng, việc xử lý đối với 3 cựu cảnh sát trên là cuộc “phẫu thuật”, nhằm làm trong sạch đội ngũ. Đó là bài học sâu sắc trong công tác tổ chức cán bộ, nhất là việc tuyển dụng đầu vào của Công an Lạng Sơn.

Trong một diễn biến khác, Viện KSND tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức cuộc họp với lãnh đạo Viện KSND TP Lạng Sơn, nghe báo cáo kết quả, diễn biến phiên toà. Theo đó, Viện KSND TP đang hoàn tất thủ tục kháng nghị bản án sơ thẩm theo luật định.

Ngoài ra, cơ quan này sẽ có những ý kiến đề xuất đối với các cơ quan chức năng về những tồn tại của cá nhân, tổ chức tham gia tố tụng, các vấn đề nảy sinh liên quan việc xử lý vụ án...

Bản án bị nghi ngờ, chủ tọa nói gì?

Sau phiên toà sơ thẩm, dư luận ở Lạng Sơn xuất hiện nhiều nghi vấn về bản án và mức án dành cho các bị cáo. PV Tiền Phong có buổi làm việc với bà Chu Lệ Hường, Phó Chánh án TAND TP Lạng Sơn, chủ tọa phiên tòa.

Thẩm phán Chu Lệ Hường, chủ tọa phiên sơ thẩm
Thẩm phán Chu Lệ Hường, chủ tọa phiên sơ thẩm.

Bà Hường cho biết, toà án chỉ giải quyết trong nội dung, phạm vi vụ án; còn dư luận bên ngoài, phóng viên là người tiếp cận nhiều luồng thông tin nhất, nên có thể điều tra, xác minh. Về mức án HĐXX tuyên không nhận được đồng thuận của dư luận, nảy sinh nghi ngờ, bà Hường từ chối trả lời, song giải thích thêm: “Vừa qua mới là cấp xử sơ thẩm. Việc giải quyết vụ án có nhiều cấp, ít nhất là hai cấp xét xử theo luật định”.

Đề cập hiện tượng lộn xộn trong hội trường, nơi diễn ra phiên toà sơ thẩm, bà Hường cho biết: Khi HĐXX rời khỏi phòng xét xử, có giao bị cáo cho cảnh sát dẫn giải quản lý, do vậy không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của HĐXX.

“Còn những người tham dự phiên toà ủng hộ lời nói của luật sư nên vỗ tay, đó là phản ứng của người ta, ngay lập tức HĐXX can thiệp. Hôm đó, bản thân luật sư cũng đã lên tiếng và hiện tượng này không tái diễn” - bà
Hường nói.

Phạt tù kẻ trấn tiền gái mại dâm

Hôm qua, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Dương Đức Nghĩa (SN 1990, ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ) 5 năm tù giam về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Công an, VKS lên tiếng vụ cựu cảnh sát trấn gái mại dâm ảnh 2

Theo cáo trạng, tháng 1/2012, Nghĩa được Công an Hà Nội tuyển chọn phục vụ có thời hạn 3 năm trong lực lượng công an, công tác tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát bảo vệ - Cục Cảnh sát bảo vệ. Tháng 10/2012, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Nghĩa xin xuất ngũ trước hạn.

Cũng trong tháng 10/2012, Nghĩa quen biết và từng nhiều lần mua dâm Lò Thị Nh. quê Điện Biên). Ngày 23/10/2012, Nghĩa gọi Nh. đến một nhà nghỉ ở quận Thanh Xuân, và dặn rủ thêm bạn gái vì Nghĩa đi cùng bạn.

Tại nhà nghỉ, sau khi thỏa mãn, Nghĩa dõng dạc xưng mình là “cảnh sát chìm” của Bộ Công an, chuyên đi bắt gái mại dâm, rồi dùng còng số 8 khóa tay 2 cô gái bán dâm. Sau hồi thương thuyết, Nghĩa chốt: “Nếu muốn thoát án tù từ 5 đến 10 năm, mỗi người phải chi 50 triệu đồng”. Khi đang chờ nhận tiền, Nghĩa bị bắt giữ.

Tại phiên xử, Nghĩa khai do nợ nần nên nảy sinh ý định cưỡng đoạt tiền của gái mại dâm. Nghĩa khai lúc xuất ngũ không trả lại đơn vị chiếc còng số 8 cùng bộ quân phục, “giữ lại làm kỷ niệm”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG