Công an vào cuộc vụ đại gia Sóc Trăng bị tố 'bùng' tiền đối tác

TPO - Đại diện Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng xác nhận, sau khi báo Tiền Phong phản ánh về những lùm xùm tại dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề, UBND tỉnh đã yêu cầu Thanh tra vào cuộc làm rõ sự việc.

Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh này cũng vào cuộc xác minh làm rõ có hay không hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước liên quan đến dự án này.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngày 22/9, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã có công văn số 459/TTr-TTGQKNTC2 gửi các sở ngành và UBND huyện Trần Đề về việc cung cấp thông tin và hỗ trợ người tham gia Tổ rà soát các hồ sơ liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề (giai đoạn 1).

Theo đó, các hồ sơ liên quan đến việc thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, danh sách các tập thể, cá nhân bị kiểm điểm, kỷ luật về việc tổ chức đấu giá sai quy định.

Công an vào cuộc vụ đại gia Sóc Trăng bị tố 'bùng' tiền đối tác ảnh 1 Thanh tra tỉnh Sóc Trăng vào cuộc là rõ những bất thường liên quan đến việc đấu thầu và triển khai dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề (giai đoạn 1) 

Ngày 20/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng cũng đã có thông báo chính thức số 483/TB-VPCQCSĐ gửi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng về việc tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, điều tra xác minh thông tin tố giác tội phạm từ ông Đỗ Thanh Hồ (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) tố giác ông Bùi Đức Xứng, được người dân gọi là "đại gia" Sóc Trăng, ngụ ở 2/9 Phú Lợi, Khóm 1, phường 2, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước liên quan đến dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề.

Công an vào cuộc vụ đại gia Sóc Trăng bị tố 'bùng' tiền đối tác ảnh 2 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin tố giác tội phạm về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước liên quan đến dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề.

Trước đó, từ đơn tố giác tội phạm của ông Đỗ Thanh Hồ tố giác "đại gia" Xứng có hành vi lập chứng từ khống trong thi công cơ sở hạ tầng Dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề để chiếm đoạt ngân sách Nhà nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản số 329/VPCQCSĐT đề nghị Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng cung cấp thông tin về việc ông Xứng kê khai các khoản tiền đầu tư trên đất Dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề (giai đoạn 1) với Sở này  như thế nào? Dựa vào cơ sở nào mà Sở Tài chính có văn bản số 3374/STC-GCS ngày 09/9/2019 để trình UBND tỉnh Sóc Trăng trả số tiền gần 47 tỷ đồng cho ông Xứng vì đã bỏ ra đầu tư cơ sở hạ tầng của dự án.

Công an vào cuộc vụ đại gia Sóc Trăng bị tố 'bùng' tiền đối tác ảnh 3 Liên quan đến thông tin tố giác về hành vi lập chứng từ khống trong thi công cơ sở hạ tầng Dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề để chiếm đoạt ngân sách Nhà nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã đề nghị Sở Tài chính tỉnh Sóc trăng cung cấp thông tin để làm rõ sự việc.

Đại gia Sóc Trăng lật keò, "bùng" tiền đối tác ra sao?

Như Tiền Phong phản ánh, trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, bà Trịnh Thị Hồng Dương ở TPHCM đã cung cấp nhiều tài liệu chứng minh là người đầu tư các công trình hạ tầng tại dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề ở tỉnh Sóc Trăng. Bà Dương cho rằng, việc bà bỏ tiền san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng tại dự án này là thực hiện theo điều khoản của hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký với ông Bùi Đức Xứng.

Công an vào cuộc vụ đại gia Sóc Trăng bị tố 'bùng' tiền đối tác ảnh 4 Qúa trình điều tra xác minh vụ việc liên quan đến quá trình tổ chức đấu giá dự án, PV Tiền Phong đã tìm đến trụ sở Cty TNHH Đấu giá miền Tây  tại địa chỉ 236, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng thì được biết Cty này đã ngưng hoạt động từ ngày 4/10/2018. Liên hệ với ông Nguyễn Thanh Hải - giám đốc Cty này ông cho biết do thua lỗ nên Cty đóng cửa và vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, cty sai sẽ chịu trách nhiệm.

Theo tìm hiểu ngày 29/12/2017, ông Bùi Đức Xứng trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề và tháng 2/2018 đã nộp 45,3 tỷ đồng tiền trúng đấu giá vào ngân sách Nhà nước. Sau đó, ông Xứng đã bán toàn bộ dự án này cho ông Đỗ Thanh Hồ với giá là 99,5 tỷ đồng; ông Hồ thanh toán đợt 1 là 20 tỷ, số tiền còn lại thanh toán sau khi ông Xứng hoàn tất thủ tục chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho ông Hồ.

Công an vào cuộc vụ đại gia Sóc Trăng bị tố 'bùng' tiền đối tác ảnh 5 Ngày 7/6/2018, ông Xứng đã thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Kim Điền (Công ty Kim Điền), để đưa Công ty Kim Điền vào thực hiện dự án. Tuy nhiên, ngày 26/5, đã nhân danh công ty và sử dụng con dấu để thực hiện việc ký nhiều hợp đồng huy động vốn theo hình thức hợp đồng góp vốn đổi đất ở phân nền trong dự án Trần Đề với tên Công ty Kim Điền, đại diện Giám đốc là ông Bùi Đức Xứng.

Sau đó, ông Hồ hợp tác với bà Dương triển khai dự án, lập các thủ tục pháp lý đầu tư và tiến hành san lấp chuẩn bị mặt bằng, xây nhà văn phòng làm việc và thực hiện các công việc liên quan khác để phát triển dự án. Chi phí tạm tính đến nay bà Dương và ông Hồ đầu tư hơn 17 tỷ đồng.

Các tài liệu cho thấy, trong hai năm từ 2018 đến 2019 phía nhà đầu tư là bà Dương, ông Hồ đã tạm ứng, đã chuyển tiền cho các đơn vị thi công các hạng mục tại dự án này như: Xây dựng hạng mục văn phòng làm việc; các hạng mục đúc cống thoát nước; san lấp làm đường tạm; hạng mục san lấp cát... Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đã ký kết và thanh toán tiền với đơn vị để quản lý dự án; thanh toán chi phí lập hồ sơ dự án, thuê đơn vị tư vấn, thiết kế lập bản vẽ đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/500...

Công an vào cuộc vụ đại gia Sóc Trăng bị tố 'bùng' tiền đối tác ảnh 6 Sau khi báo chí phản ánh những bất thường liên quan đến dự án khu Thương mai Kinh tế biển Trần Đề, khách hàng đã có đơn tố cáo ông Bùi Đức Xứng; Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Kim Điền về hành vi lam dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản góp vốn đổi đất ở phân nền trong dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề.

Theo bà Dương, ông Xứng đã “lật kèo” khi biết tin UBND huyện Trần Đề thu hồi lại quyết định trúng đấu giá để tổ chức đấu giá lại. Lý do là huyện đã làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng khi cho cá nhân ông Xứng tham gia và trúng đấu giá sai quy định. "Ông Xứng đã kê khai khoản đầu tư hạ tầng trên đất với số tiền gần 47 tỷ đồng sai với thực tế số tiền nhà đầu tư đã bỏ sai cũng như thực tế khối lượng đã triển khai tại dự án này", bà Dương cho biết.

Theo biên bản cuộc họp ngày 23/8/2019, giữa UBND huyện Trần Đề, Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng và ông Xứng, các bên đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh hoàn trả cho ông Xứng là 45,375 tỷ đồng tiền trúng đấu giá. Đồng thời, ghi nhận số tiền gần 47 tỷ đồng mà ông Xứng đã kê khai đầu tư theo đúng như Tờ trình ngày 15/07/2019 gửi Sở Tài chính.  Điều đáng nói, kê khai khoản tiền khổng lồ này từ ông Xứng đã không được sở Tài chính thẩm định mà kiến nghị lên UBND tỉnh Sóc Trăng.

Công an vào cuộc vụ đại gia Sóc Trăng bị tố 'bùng' tiền đối tác ảnh 7 Trước đó, Sở Tài chính đã có Tờ trình gửi UBND tỉnh Sóc Trăng về số tiền kê khai là 47 tỷ đồng đầu tư san lấp, làm hạ tầng dựa vào kê khai của ông Bùi Đức Xứng mà không thẩm định?

Ngày 26/11/2018, ông Trần Xuân Vinh - Giám đốc Công ty Việt Kiến Tường, ký biên bản thỏa thuận với bà Dương và ông Hồ, thống nhất công ty này trở thành đơn vị tổng thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật và văn phòng dự án tại dự án Trần Đề.

Sau khi ký biên bản, phía công ty ông Vinh đã thi công xây dựng văn phòng làm việc của dự án và triển khai các công tác chuẩn bị mặt bằng thi công. Hạng mục nhà văn phòng phải được xây dựng thực hiện sau ngày 26/11/2018. Nhưng không  bằng cách nào trong Tờ trình kê khai của ông Xứng lại đưa ra ngày 6/10/2018, nêu rằng việc tiến hành xây dựng công trình văn phòng làm việc?

Công an vào cuộc vụ đại gia Sóc Trăng bị tố 'bùng' tiền đối tác ảnh 8 Công trình nhà làm việc tại dự án ông xứng kê khai làm hết 1,2 tỷ trong khi đó trong đơn và tài liệu gửi đến báo Tiền Phong và cơ quan chức năng bà Dương đã cung cấp các chứng từ liên quan thể hiện việc bà đã bỏ ra 600 triệu để thực hiện công trình này.

Cũng trong tờ trình này, ông Xứng kê ngày 29/5/2018, đã tiến hành san lấp mặt bằng hạ tầng là 22,6 tỷ. Số tiền san lấp mặt bằng mà ông Xứng đưa vào bản kê khai, nếu tính theo đơn giá san lấp tại thời điểm 01/2019, do phía bà Dương, ông Hồ chi trả cho Công ty Việt Kiến Tường là khoảng 100.000 VNĐ/m3, thì khối lượng vật tư san lấp mặt bằng tại dự án Trần Đề của ông Xứng kê khai tương đương khoảng 226.000m3, cao hơn gấp đôi chi trả cho Công ty Việt Kiến Tường. Điều đáng nói, việc kê khai “bất thường” này của ông Xứng vẫn được Sở Tài chính Sóc Trăng chấp nhận mà không thẩm định.

Công an vào cuộc vụ đại gia Sóc Trăng bị tố 'bùng' tiền đối tác ảnh 9 Để làm rõ hơn thông tin sự việc liên quan đến những bất thường tại dự án khu Thương mai Kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, phóng viên Tiền Phong đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Xứng để hẹn làm việc nhưng không thể liên lạc được. 

Con dấu có trước khi công ty thành lập?

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, sau khi trúng đấu giá, ngày 7/6/2018 ông Xứng đã thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Kim Điền (Công ty Kim Điền), để đưa Công ty Kim Điền vào thực hiện dự án. Tuy nhiên, từ tháng 5 đến tháng 8/2018, ông Xứng đã ký nhiều hợp đồng huy động vốn theo hình thức hợp đồng góp vốn đổi đất ở phân nền trong dự án Trần Đề với tên Công ty Kim Điền, đại diện Giám đốc là ông Bùi Đức Xứng. Đơn cử, Hợp đồng số 265-D/TTTMTĐ ngày 26/5/2018, Công ty Kim Điền ký với ông/bà Mai Xuân Tùng ở số 15, Lạc Long Quân, Phường, Quận 11, TP HCM với nền đất mã số C23, diện tích 94,02m2, giá trị góp vốn 540 triệu đồng. Hợp đồng do ông Bùi Đức Xứng ký tên, đóng dấu Công ty Kim Điền. Tại sao Công ty Kim Điền chưa thành lập mà ông Xứng đã có con dấu để đóng vào hợp đồng góp vốn bằng việc đổi đất của dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề? 

  
MỚI - NÓNG