Công an triệu tập gần 20 giám đốc công ty con của Alibaba

Công an phong toả trụ sở công ty Alibaba.
Công an phong toả trụ sở công ty Alibaba.
TPO - Gần 20 người làm giám đốc các công ty con của công ty cổ phần địa ốc Alibaba ở nhiều tỉnh thành vừa được cơ quan điều tra mời lên làm việc. Trong đó, ba anh em Nguyễn Thái Luyện trực tiếp đứng tên giám đốc sáu công ty từ TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu đến Đà Nẵng.

Ngày 24/9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đang phối hợp với công an các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận triệu tập gần 20 giám đốc công ty con của công ty cổ phần địa ốc Alibaba (công ty Alibaba), xác minh các giao dịch của các công ty này trong thời gian qua.

Theo điều tra, từ năm 2017 đến tháng 5/2019, công ty Alibaba đã thành lập 22 pháp nhân, sử dụng người thân đứng tên đại diện pháp luật để ký nhiều hợp đồng mua các khu đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Công an triệu tập gần 20 giám đốc công ty con của Alibaba ảnh 1 Anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt ngày 18/9.

Sau khi mua đất, công ty Alibaba tự vẽ ra các dự án “ma” với thời gian sử dụng lâu dài và quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội và bán cho khách hàng. Toàn bộ những khu đất này đều chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép.

Công ty Alibaba còn kinh doanh qua việc thuê lại đất của khách hàng với giá cho thuê cao và một số quyền chọn khác với lãi suất cao. Tuy nhiên, thực chất đây là hình thức kinh doanh đa cấp thông qua các hợp đồng thỏa thuận chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng quyền chọn nhưng không có sản phẩm thực tế, có dấu hiệu của tội trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về sử dụng đất.

Công an triệu tập gần 20 giám đốc công ty con của Alibaba ảnh 2 Người dân đến công an tố cáo công ty Alibaba lừa đảo.

Trong số gần 20 tổng giám đốc, giám đốc công ty con của công ty Alibaba được triệu tập, Nguyễn Thái Luyện ngoài là chủ tịch HĐQT Alibaba còn đứng tên tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI, trụ sở đặt tại 97 Lý Triệu, An Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng. Ngoài Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện đã bị bắt giữ) còn có một người em trai khác của Luyện là Nguyễn Thái Lực. Lực là tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại địa ốc Xanh (BRVT) và Công ty cổ phần Địa ốc Long Thành ALI (Đồng Nai).

Ngoài ra vợ của Luyện là bà Võ Thị Thanh Mai, phụ trách pháp lý tổng công ty và đứng tên tổng giám đốc hai công ty con khác là công ty Cổ phần Alibaba Law Firm và công ty TNHH Xây dựng Maluna (TPHCM).

Công an triệu tập gần 20 giám đốc công ty con của Alibaba ảnh 3 Công an khám xét trụ sở công ty con của công ty.

Trước đó, ngày 18/9, Cơ quan CSĐT công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc công ty Alibaba để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT của công ty này cũng bị bắt khẩn cấp cùng ngày để điều tra.

Những ngày qua, đã có gần 500 người dân là khách hàng của công ty Alibaba đã đến trụ sở cơ quan CSĐT công tan TPHCM để tố cáo hành vi lừa đảo của công ty này.

MỚI - NÓNG
Hậu Giang ghi nhận ổ dịch cộng đồng mới
Hậu Giang ghi nhận ổ dịch cộng đồng mới
TPO - Sáng 20/10, Sở Y tế Hậu Giang cho hay, từ 18 giờ ngày 19/10 đến 6 giờ ngày 20/10, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 15 ca mắc COVID-19 mới, bao gồm: 1 trường hợp về từ TP Hồ Chí Minh, 9 trường hợp là F1 liên quan ổ dịch tại xã Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp) và 5 trường hợp là ca mắc mới trong cộng đồng tại xã Vị Bình (huyện Vị Thủy).

Có thể bạn quan tâm

Phan Văn Anh Vũ.

Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Duy Linh chuẩn bị hầu toà

TPO - Dự kiến ngày 5/11, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Đưa hối lộ" đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79); Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) và Hồ Hữu Hòa (làm nghề phong thủy).